Người lao động được tiêm vắc xin, ở trọ, xét nghiệm... miễn phí khi trở lại TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thuộc Thành Đoàn TPHCM cho biết người lao động từ các tỉnh sẽ được tiêm bổ sung một mũi vắc xin, được giới thiệu "nhà trọ 0 đồng" và xét nghiệm miễn phí trong những ngày đầu trở lại TPHCM.

Tối 22/10, tại chương trình livestream ‘dân hỏi - thành phố trả lời’ với chủ đề “Lao động - việc làm trong phục hồi sản xuất, kinh doanh”, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM và ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thuộc Thành Đoàn TPHCM đã đăng đàn đối thoại trực tuyến với người dân.

Theo ông Nguyễn Văn Lâm, từ ngày 1/10, khi nới lỏng giãn cách xã hội, UBND TPHCM đã chủ động liên hệ với chính quyền các địa phương lân cận để tạo điều kiện cho người dân về quê và sau đó là quay trở lại TPHCM làm việc.

Theo ông Lâm, TPHCM có 127 đơn vị giới thiệu việc làm. Các trường hợp lao động trở về TPHCM chưa có việc làm có thể liên hệ với các đơn vị giới thiệu việc làm hoặc học nghề cấp tốc để tìm việc làm tạm thời trong thời gian chờ công ty hoạt động lại.

Hiện nay, nhiều lao động đã trở về TPHCM làm việc sau khi được các doanh nghiệp nhắn tin trực tiếp hoặc chủ động về lại TPHCM sau khi nghe thông tin doanh nghiệp hoạt động trở lại. Nhiều người trở về TPHCM khi đơn vị cũ chưa hoạt động trở lại.

“Nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp hiện nay khá lớn. Lượng lao động về quê quay trở lại lại đáp ứng chưa đủ. Việc lao động trở về TPHCM tại thời điểm này là rất cần thiết đối với người sử dụng lao động”, ông Lâm cho hay.

Người lao động được tiêm vắc xin, ở trọ, xét nghiệm... miễn phí khi trở lại TPHCM ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM

Lãnh đạo Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết: Thành phố đã có chủ trương tiêm bổ sung vắc xin cho người lao động trở lại TPHCM. Việc tiêm chủng được thực hiện qua 3 hình thức: Các tỉnh giáp ranh tiêm chủng cho người lao động; người lao động được tiêm ở địa phương nơi cư trú hoặc tiêm ở doanh nghiệp. Ai chưa tiêm thì được tiêm mũi 1; đã tiêm mũi 1 thì được tiêm mũi 2.

Công nhân lao động quay lại TPHCM, nếu không muốn làm ở đơn vị cũ thì có thể chuyển đổi nghề nghiệp. TPHCM có gần 400 đơn vị dạy nghề. Sau khi học nghề, người lao động sẽ được giới thiệu việc làm.

Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội TPHCM Nguyễn Văn Lâm đề nghị người lao động từ các tỉnh muốn trở lại TPHCM cần chủ động liên hệ với Sở Lao động Thương binh xã hội các địa phương để kết nối với các đầu mối tại TPHCM (Sở Giao thông Vận tải, Bộ Tư lệnh TPHCM) sắp xếp việc di chuyển về TPHCM.

Về việc đi lại của người dân trở về TPHCM, ông Nguyễn Văn Lâm khẳng định, Thành phố rất trân trọng lực lượng công nhân lao động tham gia sản xuất tại TPHCM và luôn luôn mời gọi và chào đón. Vừa qua, TPHCM đã chủ động làm việc với các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nguyên… Những ngày qua, nhiều lao động từ Tây Nguyên, các tỉnh Đông Nam Bộ đã về TPHCM, Bình Dương qua địa bàn tỉnh Đồng Nai.

“Riêng các tỉnh miền Tây tình hình dịch phức tạp nên đi lại khó hơn. Tuy nhiên, Chính phủ đã có chỉ đạo các địa phương tạo điều kiện cho người dân đi lại. Trong thời gian ngắn sắp tới, việc trở về TPHCM của bà con sẽ thuận tiện hơn”, Ông Lâm đánh giá.

Người lao động được tiêm vắc xin, ở trọ, xét nghiệm... miễn phí khi trở lại TPHCM ảnh 2

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thuộc Thành Đoàn TPHCM

Theo ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên, vài ngày qua, một số địa phương đã liên hệ với trung tâm để đề nghị phối hợp đưa người lao động từ các tỉnh trở về TPHCM làm việc. Nhiều DN đã điều động xe về các tỉnh đưa rước công nhân. Theo ông, việc khan hiếm lao động hiện nay tại TPHCM chỉ mang tính chất tạm thời, tương tự như các kỳ nghỉ lễ Tết dài ngày, người lao động thường vào TPHCM trễ một thời gian ngắn.

Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên đề nghị lao động đã về quê liên hệ trực tiếp với các đơn vị giới thiệu việc làm có uy tín tại TPHCM. Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thuộc Thành Đoàn TPHCM có thể kết nối người lao động đang ở quê với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng, tạo điều kiện cho hai bên thương thảo. Lao động trở về TPHCM có thể làm việc ngay, không cần mất thời gian tìm việc.

Ngoài ra, khi liên hệ với trung tâm, công nhân lao động còn được giới thiệu hệ thống “Nhà trọ 0 đồng”, được lưu trú từ 1 – 3 tháng đầu để ổn định cuộc sống. Trung tâm còn hỗ trợ công nhân lao động trở về TPHCM xét nghiệm (test) nhanh miễn phí nếu đơn vị sử dụng lao động yêu cầu.

Theo ông Nguyễn Quang Cường, vừa qua, người dân trở về quê chỉ là vấn đề tâm lý sau nhiều tháng thực hiện giãn cách xã hội tại TPHCM. Nhiều người không có việc làm ở quê, đang muốn quay lại nhưng gặp một số khó khăn trong việc di chuyển.

MỚI - NÓNG
Giá vàng nhẫn tròn trơn bán ra mức 77,8 triệu đồng/lượng, vàng miếng SJC bán ra 80 triệu đồng/lượng. (Ảnh:PQ).
Giá vàng nhẫn tiếp tục tăng
TPO - Sáng nay (19/7), giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục tăng 400.000 đồng/lượng so với hôm qua, lên mức 77,6 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng SJC bán ra duy trì mức 80 triệu đồng/lượng.
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
Đã mắt xem ngư dân Quảng Ngãi vây lưới đánh bắt cá ngừ trên biển
TPO - Khi phát hiện đàn cá nổi lên kiếm ăn, ngay lập tức ngư dân liền cho rồ ga, chồm lên như những chiến mã lướt trên sóng nước vẽ thành vòng tròn trên biển. Các ngư dân vội buông lưới vây quanh đàn cá. Những con cá khi được kéo lên còn tươi rói giãy đành đạch trông rất đã mắt, ai xem xong cũng muốn theo ngư dân đi biển một lần.