Đề xuất bỏ quy định người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi ra, vào TPHCM

0:00 / 0:00
0:00
Đề xuất bỏ quy định người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi ra, vào TPHCM
TPO - Sở GTVT TPHCM vừa kiến nghị UBND thành phố về tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Theo đó, nhằm thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Y tế và đảm bảo thông suốt giữa TPHCM và các tỉnh, Sở GTVT TPHCM kiến nghị không yêu cầu điều kiện phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính đối với việc đi lại của người dân ra, vào TPHCM.

Các cơ quan chức năng TPHCM chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều trị dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Sở GTVT TP kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Y tế thực hiện hướng dẫn chi tiết việc xét nghiệm đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3 theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Sở Y tế công bố, cập nhật cấp độ dịch tại các địa bàn và vùng cách ly y tế (phong tỏa) trên địa bàn TPHCM và các biện pháp áp dụng tương ứng để làm cơ sở cho việc tổ chức hoạt động vận tải theo hướng dẫn của Bộ GTVT.

Ngoài ra, Sở GTVT TPHCM đề nghị UBND TPHCM giao ngành y tế thành phố phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện giám sát, hướng dẫn hành khách thực hiện các biện pháp y tế về phòng, chống dịch COVID-19 khi về đến địa phương.

UBND TPHCM chỉ đạo UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tổ chức kiểm tra, giám sát việc phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các địa điểm tập trung đông người, các điểm tập kết hàng hóa… và các tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định đồng thời xử lý vi phạm đối với các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đề xuất bỏ quy định người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính khi ra, vào TPHCM ảnh 1

Sở GTVT TPHCM đề xuất không yêu cầu người ra vào TPHCM phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Theo Sở GTVT TPHCM, hiện nay, tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 1 trên địa bàn TPHCM đã đạt tỷ lệ trên 98% dân số trên 18 tuổi. Do đó UBND TPHCM cần giao Sở Y tế tham mưu điều chỉnh các yêu cầu đối với người dân khi tham gia lưu thông theo tinh thần Chỉ thị 18 của UBND TPHCM sao cho phù hợp với quy định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ GTVT, trong đó cần hướng dẫn cho một số đối tượng chưa đủ điều kiện tiêm chủng vắc xin theo quy định của Bộ Y tế được phép lưu thông (như trẻ em dưới 18 tuổi).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Năm 2022, cấp huyện ở Bình Dương có văn phòng 'một cửa’ chống nhũng nhiễu

Năm 2022, cấp huyện ở Bình Dương có văn phòng 'một cửa’ chống nhũng nhiễu

TPO - Bình Dương đã thống nhất hình thành mô hình Trung tâm phục vụ hành chính công cấp huyện trên toàn tỉnh, đưa vào hoạt động 100% vào đầu năm 2022. Việc ra đời văn phòng “một cửa” theo mô hình này, Bình Dương quyết tâm giải quyết thủ tục hành chính nhanh gọn, tránh nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ đối với người dân, doanh nghiệp.
Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

Cây thông Noel mini thu hút khách trên 'chợ mạng'

TPO - Khác với những năm trước, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Giáng sinh năm nay, người tiêu dùng đang có xu hướng đặt mua cây thông, cây tùng và đồ trang trí Noel chủ yếu thông qua các trang mạng online thay vì đến cửa hàng chọn lựa trực tiếp. Vì thế, nhiều cửa hàng cũng đẩy mạnh bán hàng qua các kênh online để thu hút khách.
Tin giả đang lan truyền trên mạng xã hội

Bác bỏ thông tin ‘TPHCM vào tình trạng khẩn…’

TPO - Trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin có nội dung khẩn từ Văn phòng Chính phủ về tình hình phòng chống dịch bệnh và một số giải pháp được áp dụng trên địa bàn TPHCM. Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM khẳng định đây là thông tin bịa đặt.