Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn

Một người phụ nữ Kurd ở Syria ôm mặt trong cơn bão bụi trên ngọn đồi nơi cô và những người khác đang chứng kiến cuộc đụng độ giữa những chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng người Kurd.
Một người phụ nữ Kurd ở Syria ôm mặt trong cơn bão bụi trên ngọn đồi nơi cô và những người khác đang chứng kiến cuộc đụng độ giữa những chiến binh thánh chiến của Nhà nước Hồi giáo (IS) và lực lượng người Kurd.
TPO - Thổ Nhĩ Kỳ tạm đóng cửa biên giới, ngăn những người Kurd ở Syria tị nạn; Biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong và đại dịch Ebola tiếp diễn là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

Cuộc xung đột Thổ Nhĩ Kỳ- Iraq- Syria- Kurd

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 1

Người biểu tình Kurd đụng độ với cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ gần biên giới Syria sau khi nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tạm thời đóng cửa biên giới, ngăn những người Kurd ở Syria trẻ tuổi đưa gia đình đến nơi an toàn ở nước này hôm 22/9 tại thị trấn Suruc, tỉnh Sanliurfa.

Đống đổ nát do xung đột Palestine- Israel ở Gaza

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 2

Người đàn ông Palestine nhóm đống lửa thắp sang khu phố bị phá hủy sau 50 ngày xung đột giữa Israel và phong trào Hamas trong khu phố Shejaiya của thành phố Gaza hôm 24/9.

Biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong- Trung Quốc

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 3

Một người đàn ông vô gia cư nhìn theo những sinh viên biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 24/9.

 

Đại dịch Ebola ở Tây Phi

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 4
Một em bé khóc bên ngoài “Trung tâm Cách ly”, trung tâm chữa trị Ebola mới ở thủ đô Monrovia, Liberia sau khi cha mẹ em tử vong vì virus chết người này hôm 23/9. Những thành viên đầu tiên của nhóm 165 bác sỹ và nhân viên y tế người Cuba đã tới Sierra Leone để hỗ trợ ngăn chặn đại dịch.

Lực lượng gìn giữ hòa bình ở Haiti, Philippines

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 5
Một nhân viên gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Philippines khóc trong lễ gửi quân tại Căn cứ Không quân Villamor ở Manila hôm 22/9. 157 binh sỹ sẽ được cử tới Haiti.

Diễu hành kỉ niệm cuộc chiến Iran- Iraq

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 6
Các binh sỹ Iraq mặc một loại áo ngụy trang bước đi trong cuộc diễu hành quân sự  hàng năm kỉ niệm cuộc chiến tranh Iran- Iraq (1980-1988) tại Tehran hôm 22/9.

Con tàu Aurora lịch sử của Nga

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 7
Con tàu tuần dương Aurora được kéo dọc sông Neva ở St Petersburg ngày 21/9. Con tàu chiến cũ này được sử dụng trong cuộc chiến tranh Nga- Nhật (1904-1905) và trong cuộc Cách mạng tháng Mười Nga năm 1917. Đây là con tàu lâu đời nhất của hải quân Nga, hiện đang được Bảo tàng Hải quân Trung ương Nga quản lý.

Lở đất ở Cote d’Ivoire

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 8
Một người đàn ông quỳ gối cầu nguyện giữa những ngôi nhà đổ nát do lở đất tàn phá ở Abidjan, Cote d’Ivoire hôm 20/9.

Thời tiết khắc nghiệt ở Ấn Độ

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 9
Một người Ấn Độ đi qua lớp bùn khô nứt nẻ trên bờ một con sông hôm 20/9.

Cuộc xung đột Ukraine- Nga

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 10
Những chiếc xe tăng và xe bọc thép cũ tại một nhà máy sửa chữa thiết giáp hôm 23/9 tại Zhytomyr, cách phía tây Kiev 150 km.
Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 11
Lính Ukraine tuần tra trong một chiếc xe bọc thép ở Donetsk hôm 20/9. Cũng trong ngày này, các chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO đang họp tại Lithuania để thảo luận về vấn đề quan hệ với Nga trong bối cảnh các bên tham chiến ở Ukraine đã đồng ý rút quân theo thỏa thuận hòa bình mới đạt được.

Triển lãm hàng không Hy Lạp

Thế giới tuần qua: Thổ Nhĩ Kỳ ngăn làn sóng người Syria tị nạn ảnh 12
Một chiếc trực thăng quân đội Hy Lạp Apache tham gia triển lãm hàng không tại Paleo Faliro, Athens hôm 25/9.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.
Một nhân viên y tế mở hộp vắc-xin do một công ty con của Sinopharm sản xuất trong buổi tiêm chủng COVID-19 cho các phóng viên nước ngoài thường trú ở Bắc Kinh ngày 23/3. Ảnh: AP

Hiệu quả của vắc-xin Trung Quốc 'rất thấp'

TP - Trong một lần hiếm hoi thừa nhận hiệu quả của vắc-xin phòng coronavirus do công ty Trung Quốc sản xuất rất thấp, một quan chức phụ trách kiểm soát dịch bệnh hàng đầu của nước này cho biết, chính phủ đang cân nhắc các phương án cải thiện tình hình.