THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên xác nhận thử tên lửa thành công

Ảnh: NBC News
Ảnh: NBC News
TPO - Ngày 22/5, Triều Tiên xác nhận nước này đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung mới, qua đó đánh dấu vụ thử thành công thứ 2 trong vòng một tuần.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã theo dõi vụ phóng của tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất Pukguksong-2. Theo KCNA, vụ phóng thử nhằm kiểm tra lần cuối cùng các thông số kỹ thuật và khả năng thích nghi của tên lửa trong các điều kiện chiến đấu khác nhau trước khi được trang bị cho các đơn vị chiến đấu. 


Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ tổ chức họp kín vào ngày 23/5 tới nhằm thảo luận về vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên theo yêu cầu của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, vụ việc mà Hàn Quốc cho rằng đã làm tiêu tan những hy vọng của chính phủ mới của Hàn Quốc về hòa bình giữa hai nước.


Các chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Israel và Palestine không nhằm mục đích khởi động lại đàm phán hòa bình giữa hai bên xung đột bởi họ chưa sẵn sàng với các sáng kiến mới. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 21/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi lãnh đạo các quốc gia Hồi giáo đưa ra quan điểm phản đối bạo lực dưới danh nghĩa tôn giáo, đồng thời mô tả cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cực đoan là "cuộc chiến giữa thiện và ác". Phát biểu trước lãnh đạo 55 quốc gia Hồi giáo, ông Trump khẳng định các quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số cần đi tiên phong trong cuộc chiến chống cực đoan hóa. Tổng thống Trump cũng cho rằng các nước Arập có số người thiệt mạng nhiều nhất vì "bạo lực quá khích" và ông cho rằng có một thảm họa an ninh và nhân đạo đang lan rộng trong khu vực. 


Triều Tiên ngày 21/5 lại phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung. Điều này có vẻ không gây nhiều ngạc nhiên ở Hàn Quốc. Tuy nhiên, tân tổng thống Hàn Quốc sẽ khó theo đuổi con đường đối thoại với Bình Nhưỡng. (XEM CHI TIẾT)


Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis ngày 21/5 cảnh báo nước này đã chuẩn bị cho trường hợp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận nào, song cũng nhấn mạnh rằng việc hai bên đi đến một thỏa thuận vẫn là kết quả phù hợp hơn.


Quân đội Mỹ đang hoàn tất các công tác chuẩn bị cần thiết cuối cùng trước khi ký một thỏa thuận tránh xung đột mới với Nga tại Syria. Tờ Politico dẫn tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Joseph Dunford, cho biết thông tin trên. (XEM CHI TIẾT)


Tập đoàn Boeing ngày 21/5 thông báo tập đoàn này đã ký một số thỏa thuận quốc phòng và thương mại với Saudi Arabia trong chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới vương quốc này. Đây là thương vụ mới nhất trong số hàng loạt thỏa thuận trị giá hàng chục tỷ USD giữa các công ty Mỹ và Saudi Arabia được ký kết kể từ khi ông Trump tới Riyadh vào hôm 20/5. Theo hãng Boeing, Saudi Arabia đã đồng ý mua các máy bay trực thăng Chinook cùng các dịch vụ hỗ trợ, hệ thống vũ khí dẫn đường và có ý định mua thêm các máy bay trinh sát P-8. 

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG