Nhật Bản họp khẩn về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Bloomberg
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Bloomberg
TPO - Trong buổi họp báo khẩn chiều nay, 21/5, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa đạn đạo do Triều Tiên vừa phóng đã rơi xuống khu vực nằm ngoài vùng độc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Chiều nay, 21/5, Nhật Bản đã tổ chức họp báo khẩn ngay sau khi Triều Tiên tiến hành phóng một tên lửa đạn đạo vào lúc 16h59’.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng đã rơi xuống khu vực nằm ngoài vùng độc quyền kinh tế của Nhật Bản. Tuy nhiên, ông Suga cũng khẳng định “Tokyo sẽ không bao giờ khoan nhượng cho sự khiêu khích hết lần này đến lần khác của Triều Tiên”.

Ông Suga tuyên bố việc phóng tên lửa đã vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, và Tokyo đã đệ trình thư phản đối với chính phủ Triều Tiên.

Theo Yonhap, tên lửa mới nhất do Triều Tiên phóng đã bay quãng đường khoảng 500km trước khi rơi. Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc đánh giá đây dường như không phải một cuộc thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa lần thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm 2017, tương đương tần suất khoảng 2 tuần/lần.

Triều Tiên đã tiến hành thử thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung mới có tên Hwasong-12 vào cuối tuần trước, 14/5, cho thấy một bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực sản xuất vũ khí của nước này.

Theo Bình Nhưỡng, tên lửa mới có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân nặng, có khả năng bay được khoảng 4.500km nếu được phóng lên theo quỹ đạo chuẩn, cho phép Bình Nhưỡng dễ dàng tấn công khu vực đảo Guam của Mỹ (cách Triều Tiên chỉ khoảng 3.400km).

Theo Theo Japan Times
MỚI - NÓNG
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
Bị thu hồi giấy phép, vì sao chưa dỡ bỏ rào thi công trên đường Vũ Trọng Khánh?
TPO - Do quây rào chiếm dụng lòng đường với diện tích lớn nhưng công trường bỏ không, Sở GTVT Hà Nội vừa đồng ý thu hồi giấy phép 8 hàng rào công trường thi công dự án xử lý nước thải Yên Xá trên đường Vũ Trọng Khánh (Hà Đông, Hà Nội). Chiều 6/12, các hàng rào này vẫn gây ùn tắc kéo dài.