THẾ GIỚI 24H: Triều Tiên sẽ sở hữu ICBM sớm hơn dự kiến

Ảnh: KCNA
Ảnh: KCNA
TPO - Các nhà khoa học tên lửa Mỹ cho rằng vụ phóng tên lửa hôm 14/5 của Triều Tiên, dường như đã cho thấy Bình Nhưỡng có tiến triển đáng kể hướng tới việc phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể vươn tới Mỹ.

Kỹ sư vũ hàng không vũ trụ chuyên về tên lửa John Schilling cho hay: "Vụ thử tên lửa thành công mới nhất của Triều Tiên cho thấy một trình độ thực hiện chưa từng có đối với một tên lửa của nước này". Theo ông Schilling, điều này có nghĩa rằng Triều Tiên sẽ có được ICBM chỉ trong vòng 1 năm, thay vì 5 năm như dự tính.


Ngày 15/5, Hội nghị bàn tròn các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế về “Vành đai và Con đường” được tổ chức tại Bắc Kinh. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh sự cần thiết ưu tiên hàng đầu cho kết nối kinh tế thông suốt, hiệu quả giữa các quốc gia, trong đó chú trọng phát triển hạ tầng giao thông liên lục địa… (XEM CHI TIẾT)


“Tôi nhận được thông tin từ Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa”, ông Putin nói. “Đây là một hành động làm gia tăng xung đột và không có gì tốt đẹp.” Trong cuộc tiếp xúc với báo giới hôm nay (15/5) bên lề diễn đàn “Vành đai và Con đường” tại Bắc Kinh (Trung Quốc), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức lên tiếng về việc Triều Tiên phóng tên lửa vào sáng sớm ngày 14/5. (XEM CHI TIẾT)


Ngày 15/5, Triều Tiên đã tiếp tục cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc âm mưu ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Phát biểu với báo giới tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh, Đại sứ Triều Tiên Ji Jae Ryong cho rằng Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc đã “bí mật và kỹ càng” lên kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bằng cách sử dụng “các chất phóng xạ hoặc các chất độc ở dạng vi thể”. 


Việc tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron – một người theo đường lối trung dung chọn Édouard Philippe (46 tuổi), đến từ cánh trung dung của đảng Cộng hòa, một người theo đường lối bảo thủ làm Thủ tướng được xem là một quyết định liều lĩnh và có đôi chút khó hiểu. (XEM CHI TIẾT)


Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết mã độc tấn công máy tính trên toàn thế giới trong ba ngày vừa qua có thể “phản bội” chính những người tạo ra nó. Tổng thống Putin nhấn mạnh cuộc tấn công mạng lần này cần phải được thảo luận trên phương diện chính trị. Theo người đứng đầu nước Nga, vụ phát tán loại virus lây nhiễm qua Internet đã cho mọi người thấy chúng có thể “phản tác dụng đối với những người đã phát triển và tạo ra chúng”, trong đó bao gồm các cơ quan tình báo.


Lực lượng hải quân Mỹ đã cùng với các lực lượng đến từ Nhật Bản, Pháp và Anh tham gia cuộc tập trận trên vùng lãnh thổ Guam của Mỹ với ý định thể hiện sự ủng hộ tự do đi lại cho tàu thuyền tại các vùng biển quốc tế trong bối cảnh dư luận quan ngại Trung Quốc có thể hạn chế tiếp cập đối với khu vực Biển Đông.


Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết nước này có thể chuyển các binh sỹ Đức tới nước khác nếu Thổ Nhĩ Kỳ không cho phép các thành viên trong Ủy ban quốc phòng của Quốc hội Đức thăm nhân viên hiện phục vụ trong phái bộ Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ. Bà Merkel cho rằng, điều cốt yếu đối với các nghị sỹ là có thể thăm hơn 250 binh sĩ đóng tại căn cứ không quân Incirlik đang tham gia sứ mệnh của NATO chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG