Thái quá bất cập

TP - Cách đây gần 2 năm, bắt đầu từ ngày 15/10/2014, học sinh tiểu học trên cả nước được thay đổi cách đánh giá theo Thông tư 30 của Bộ GD&ĐT với hàng loạt những thay đổi chưa từng có. Theo đó, bỏ việc dùng điểm số để đánh giá thường xuyên, bỏ xếp loại học tập theo thang Giỏi - Khá - Trung bình, bỏ danh hiệu HS Giỏi, Tiên tiến như trước đây. Xếp loại hạnh kiểm được thay thế bằng đánh giá “năng lực và phẩm chất”.

Tuy mục tiêu được coi là đúng đắn và nhân văn nhưng sau 2 năm áp dụng, mục tiêu trên không đạt được mà còn gây không ít  lúng túng, vất vả cho giáo viên, phụ huynh hoang mang không biết kết quả học tập của con mình ra sao. Báo chí cũng đã phản ánh không ít những chuyện cười ra nước mắt quanh Thông tư 30, ví như kiểu “Giấy khen từng mặt” của một trường tiểu học ở Hà Nội, làm phụ huynh ngơ ngác vì không biết con mình được khen cái gì.

Nhận xét sau 1 năm thực hiện Thông tư 30, GS Nguyễn Minh Thuyết viết: “Hầu hết giáo viên tiểu học mà tôi tiếp xúc năm qua đều than phiền về tác động tiêu cực của Thông tư 30”. GS Thuyết cho rằng, Thông tư 30 đã áp dụng máy móc cách làm của một vài nước nào đó mà không tính đến điều kiện làm việc của giáo viên Việt Nam. Một lớp tiểu học ở các nước Âu, Mỹ thường chỉ có 15-25 học sinh, trong khi nhiều lớp học tại Hà Nội có tới 50-60 học sinh. Lương giáo viên ở ta quá thấp, nhiều nơi không đủ sống.

Đến nay, sau gần 2 năm thực hiện, tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ hẳn đã nhìn thấy rõ nhiều hạn chế, sai lầm của Thông tư 30, khi ông yêu cầu phải sửa ngay Thông tư này trước ngày khai giảng năm học mới. Bộ trưởng Nhạ yêu cầu khi sửa đổi thông tư phải có tiêu chí chuẩn kiến thức, kỹ năng dễ nhớ, dễ thực hiện. Một số tiêu chí phải được lượng hóa. 

“Ví dụ, trước đánh giá học sinh rất chung chung, nay phải cụ thể để học sinh hiểu hôm nay tiến bộ hơn hôm qua chỗ nào. Có thể đánh giá theo thang bậc A, B, C, D không nhận xét “có tiến bộ” hoặc mặt cười, mặt mếu như trước”, Bộ trưởng nói.

Đúng như vậy, nếu bỏ chấm điểm mà không có tiêu chí lượng hóa, ít nhất là A, B, C, D thì thử hỏi lấy gì đánh giá một bài toán hay bài văn của học sinh? Đổi mới giáo dục là cần thiết, bởi giáo dục lâu nay đã bị “căn bệnh thành tích”, hình thức làm cho méo mó, biến tướng. Còn nhớ nguyên Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân từng phát động phong trào “Hai không” - Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục. Nhưng dường như chúng ta đã “thái quá bất cập”. Từ chỗ “chủ nghĩa” điểm số, cả lớp có tới trên 90%, thậm chí 100% học sinh giỏi… nay đột ngột chuyển sang chỉ phê “có tiến bộ” hoặc “mặt cười, mặt mếu”, quả là việc đánh giá học sinh đã bị chuyển từ thái cực nọ sang thái cực kia.

Và người hứng chịu, trong cả hai trường hợp này, không ai khác chính là học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước. Bởi vậy, rất mong các nhà quản lý giáo dục đừng biến học sinh, nhất là bậc tiểu học, thành đối tượng để thí nghiệm triển khai mô hình này mô hình kia, để cải cách này nọ một cách vội vàng, dẫn đến “thái quá bất cập”, phải sửa như Thông tư 30 hiện nay.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.

Có thể bạn quan tâm

Cộng hưởng yêu thương

Cộng hưởng yêu thương

TP - Từng trải qua những ngày tháng Đà Nẵng giãn cách toàn thành phố nên anh Hồ Ngọc Thanh hiểu hết những gì người dân Sài Gòn đang gặp phải. Khi “Sài Gòn bệnh”, anh Thanh cùng các thành viên “Quỹ xe nghĩa tình 0 đồng” đứng ra kêu gọi “hướng về Sài Gòn”.
Sức mạnh yêu thương

Sức mạnh yêu thương

TP - Ngày đầu TPHCM giãn cách, nhìn đâu cũng thấy lời động viên mong chính quyền và người dân vượt qua khó khăn. Dường như cả nước đều hướng năng lượng thương yêu, chia sẻ về đây.
Tư duy đồng phục

Tư duy đồng phục

TP - TPHCM vừa hoàn thành việc phát phiếu khảo sát, lấy ý kiến phụ huynh về phương án thi tốt nghiệp THPT với 3 lựa chọn: yên tâm và đồng ý; không yên tâm nhưng vẫn đồng ý; không yên tâm và không đồng ý.
Phép thử sức chịu đựng

Phép thử sức chịu đựng

TP - Hay tin chợ đầu mối Hóc Môn tạm ngưng hoạt động; chợ An Đông và nhiều chợ truyền thống khác lần lượt thất thủ…Hàng hóa từ các nơi ngày càng khó đưa về TPHCM, bác tôi gần như ngã qụy.
Lúng túng

Lúng túng

TP - Nhìn biển người ở TPHCM đi tiêm vắc-xin Covid không khác cảnh cổ động viên sau một trận bóng đá siêu “hot”. Giữa lúc dịch bệnh, sự sốt ruột từ mỗi người dân đến cơ quan chức năng trong mong muốn tạo miễn dịch cộng đồng, có thể hiểu được. Tuy nhiên, bất chấp khoảng cách, vi phạm 5K thì đáng sợ thay.
Vắc xin bản lĩnh

Vắc xin bản lĩnh

TP - Ông chủ Hãng vận tải Thiên Thảo Nguyên bần thần hồi lâu, rồi đưa tay xoa xoa logo hình con báo bên hông ô tô như một nghi thức trước khi “gói ghém” hàng loạt xe khách chạy hợp đồng du lịch. Lần này, những chiếc xe không còn ở trạng thái phủ bạt nữa mà chúng được bọc lại kỹ càng, chằng buộc.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.