“Chỉnh” lại thể thao

“Chỉnh” lại thể thao
TP - Ngày 31 tháng Giêng năm 1946, tức chỉ gần năm tháng sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương thuộc Bộ Thanh niên.

Sắc lệnh quy định Nha Thể dục Trung ương có nhiệm vụ cùng Bộ Y tế và Bộ Quốc gia giáo dục nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc. Tới ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tiếp Sắc lệnh 33, thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục. 

Trong “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”, Người viết: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân khỏe mạnh, tức là góp phần cho cả nước khỏe mạnh”. Sinh thời, tự Bác Hồ cũng rất chăm tập thể dục.

Nhắc chuyện của Bác, bởi ngành thể thao hiện nay thật đang quá nhiều chuyện.

Dưới thời ông Bộ trưởng trước, nội bộ ngành thể thao thường xuyên xuất hiện những lời phàn nàn rằng thể thao bị đối xử như “con ghẻ” trong cơ cấu của Bộ VH-TT&DL. Tổng cục TDTT dù là cơ quan cao nhất về chuyên môn, có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL quản lý nhà nước và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quản lý nhà nước về thể dục, thể thao trong phạm vi cả nước, nhưng tiếng nói không thực sự được coi trọng.

Thế nên mới có chuyện, một đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT như Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình loanh quanh rồi xin trực thuộc thẳng về Bộ. Đây là chuyện báo chí một dạo, trong đó có Tiền Phong đã nêu và cảnh báo quyết liệt, nhưng Bộ VH-TT&DL mà trực tiếp là nguyên Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh vẫn thông qua.

 Nhiều đơn vị khác không thiếu lúc vượt mặt Tổng cục TDTT để “chạy thẳng” lên Bộ. Nhỏ như chuyện một ông Giám đốc Trung tâm thể thao, giải quốc tế nào cũng giành phần đi, nhưng Tổng cục TDTT bất lực. Ngành thể thao “vỡ trận” đến mức nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu do sốt ruột, đã nhiều phen đề nghị tách thể thao lại thành ngành độc lập.

Hôm qua 7/8, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lập kỳ tích đoạt chiếc HCV Thế vận hội đầu tiên cho Việt Nam. Người ta đã chứng kiến một không khí hưng phấn trong toàn dân. Thể thao Việt Nam thành công ở đấu trường đỉnh cao còn tạo nên nguồn động lực lớn, khơi gợi niềm tự hào dân tộc.

Nhưng những khoảnh khắc như của Hoàng Xuân Vinh thật hiếm hoi. Trước đó thể thao Việt Nam đã trải qua rất nhiều phen thất bại ở đấu trường thế giới và khu vực. Những người làm thể thao vì vậy đang rất chờ đợi, dưới thời tân Bộ trưởng, ngành thể thao sẽ được quan tâm và “chỉnh” cho đúng với vai trò của mình.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…