“Chỉnh” lại thể thao

“Chỉnh” lại thể thao
TP - Ngày 31 tháng Giêng năm 1946, tức chỉ gần năm tháng sau Cách mạng Tháng Tám 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 14, thành lập Nha Thể dục Trung ương thuộc Bộ Thanh niên.

Sắc lệnh quy định Nha Thể dục Trung ương có nhiệm vụ cùng Bộ Y tế và Bộ Quốc gia giáo dục nghiên cứu phương pháp và thực hành thể dục trong toàn quốc. Tới ngày 27/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tiếp Sắc lệnh 33, thành lập Nha Thanh niên và Thể dục thuộc Bộ Quốc gia Giáo dục. 

Trong “Lời kêu gọi toàn dân tập thể dục”, Người viết: “Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân khỏe mạnh, tức là góp phần cho cả nước khỏe mạnh”. Sinh thời, tự Bác Hồ cũng rất chăm tập thể dục.

Nhắc chuyện của Bác, bởi ngành thể thao hiện nay thật đang quá nhiều chuyện.

Dưới thời ông Bộ trưởng trước, nội bộ ngành thể thao thường xuyên xuất hiện những lời phàn nàn rằng thể thao bị đối xử như “con ghẻ” trong cơ cấu của Bộ VH-TT&DL. Tổng cục TDTT dù là cơ quan cao nhất về chuyên môn, có chức năng tham mưu giúp Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL quản lý nhà nước và thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn quản lý nhà nước về thể dục, thể thao trong phạm vi cả nước, nhưng tiếng nói không thực sự được coi trọng.

Thế nên mới có chuyện, một đơn vị trực thuộc Tổng cục TDTT như Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình loanh quanh rồi xin trực thuộc thẳng về Bộ. Đây là chuyện báo chí một dạo, trong đó có Tiền Phong đã nêu và cảnh báo quyết liệt, nhưng Bộ VH-TT&DL mà trực tiếp là nguyên Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh vẫn thông qua.

 Nhiều đơn vị khác không thiếu lúc vượt mặt Tổng cục TDTT để “chạy thẳng” lên Bộ. Nhỏ như chuyện một ông Giám đốc Trung tâm thể thao, giải quốc tế nào cũng giành phần đi, nhưng Tổng cục TDTT bất lực. Ngành thể thao “vỡ trận” đến mức nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Lê Bửu do sốt ruột, đã nhiều phen đề nghị tách thể thao lại thành ngành độc lập.

Hôm qua 7/8, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh lập kỳ tích đoạt chiếc HCV Thế vận hội đầu tiên cho Việt Nam. Người ta đã chứng kiến một không khí hưng phấn trong toàn dân. Thể thao Việt Nam thành công ở đấu trường đỉnh cao còn tạo nên nguồn động lực lớn, khơi gợi niềm tự hào dân tộc.

Nhưng những khoảnh khắc như của Hoàng Xuân Vinh thật hiếm hoi. Trước đó thể thao Việt Nam đã trải qua rất nhiều phen thất bại ở đấu trường thế giới và khu vực. Những người làm thể thao vì vậy đang rất chờ đợi, dưới thời tân Bộ trưởng, ngành thể thao sẽ được quan tâm và “chỉnh” cho đúng với vai trò của mình.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phải sống để sống khỏe

Phải sống để sống khỏe

TP - “Phải sống” không còn là chuyện một gia đình vượt lên thăng trầm để sinh tồn trong phim của Trương Nghệ Mưu. Giờ đây thông điệp ấy chính là mệnh lệnh cho toàn nhân loại.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bản năng sinh tồn

Bản năng sinh tồn

TP - Làn sóng Covid -19 lần thứ 4 ập đến khiến cộng đồng doanh nghiệp (DN) như “ngồi trên đống lửa”. Dịch đã đặt sản xuất trong tình trạng báo động cao nhất đối với DN nằm trong khu công nghiệp. Lo lắng lớn nhất với họ là nếu bị phong tỏa nhà máy, sẽ “vỡ” hết tiến độ giao hàng, dẫn đến bị cắt đứt vĩnh viễn hợp đồng vì mất chữ tín.
Trận địa Bắc Giang

Trận địa Bắc Giang

TP - Những đoàn xe hú còi dẫn đoàn bác sỹ, bộ đội, công an từ khắp nơi đổ về. Rào chắn dựng khắp nơi. Có những rào chắn dựng vội bằng gỗ cũ, cốt pha cột lại. Bắc Giang đang trải qua những ngày chống dịch như chống giặc.
Sát hạch từ thực tiễn

Sát hạch từ thực tiễn

TP - Ba tháng đầu năm trôi qua khá êm thấm với tốc độ tăng trưởng kinh tế vào khoảng 4,5% thì làn sóng dịch bệnh bất ngờ ập tới. Tất nhiên, dịch bệnh lần này không gây bất ngờ với các nhà điều hành chính sách và người dân. Bởi vì tinh thần 5K và “mục tiêu kép” luôn được đặt ra.
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.