TPO - Tại cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vào hôm nay 27/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thừa nhận việc Mỹ triển khai vũ khí chiến lược tới bán đảo Triều Tiên là biện pháp răn đe hiệu quả đối với các động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng.
Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, việc ông chọn Hàn Quốc là điểm đến đầu tiên sau khi nhậm chức cho thấy Washington xác định vai trò quan trọng hàng đầu của quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn ở khu vực.
Trước khi hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Bộ trưởng Mattis đã có chuyến thăm tới Khu vực an ninh chung (JSA) Bàn Môn Điếm. Tại đây, người đứng đầu Lầu Năm góc nhấn mạnh mục tiêu của Mỹ không phải là chiến tranh mà là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách toàn diện.
Trong cuộc gặp với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng diễn ra tại Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định quyết tâm đối phó với các hành động khiêu khích của Triều Tiên bằng giải pháp ngoại giao.
Vào ngày mai 28/10, hai Bộ trưởng sẽ tiếp tục có cuộc hội đàm tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và thảo luận về phương án tăng cường khả năng răn đe mở rộng, đối phó với uy hiếp hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc đang có kế hoạch phát triển tên lửa đất đối đất mạnh nhất chưa từng có trong bối cảnh đang hiển hiện nguy cơ xảy ra chiến tranh với Triều Tiên.

Hải quân Hàn Quốc thông báo nước này và Australia sẽ tiến hành cuộc tập trận hải quân chung trên vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào tuần tới. Điều này thể hiện mối quan hệ đối tác an ninh và hữu nghị giữa hai nước.

Triều Tiên có thể sẽ phải đối mặt với những trở ngại lớn nếu muốn tiếp tục thử hạt nhân, bởi đang có những dấu hiệu cho thấy bãi thử Punggye-ri bị thiệt hại nặng nề sau lần thử hạt nhân thứ sáu.

Tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ đã cập cảng Busan (Hàn Quốc) hôm qua, 21/10 sau khi tham gia cuộc tập trận phản kích các chiến dịch đặc biệt trên biển (MCSOFEX) kéo dài năm ngày trên biển Hoàng Hải.

Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, Triều Tiên đang tiến nhanh trên con đường chạm tới giai đoạn sở hữu năng lực hạt nhân hoàn chỉnh.

Ngày 22/10, các nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết các tập đoàn Boeing (Mỹ) và Saab (Thụy Điển) đang cạnh tranh để giành hợp đồng máy bay tuần tra biển của Hàn Quốc.