Tàu Trung Quốc được ví như con thú hung hãn

Tận mắt chứng kiến cảnh tàu Trung Quốc hung hăng, tấn công tàu của Việt Nam thực thi nhiệm vụ trong vùng biển chủ quyền, phóng viên hãng tin CNN của Mỹ mô tả tàu Trung Quốc giống như con thú hung hãn.

Có mặt trên tàu Cảnh sát biển Việt Nam 8003 trong chuyến đi thực địa tại Hoàng Sa, phóng viên Euan McKirdy của hãng tin CNN (Mỹ) đã tận mắt chứng kiến sự hung hăng, hiếu chiến của tàu Trung Quốc khi bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Ngay khi có mặt tại hiện trường trong chiều 26/5, phóng viên Euan McKirdy cho biết, một tàu cảnh sát biển lớn của Trung Quốc tìm cách tấn công tàu Việt Nam nhưng không ai trong thủy thủ đoàn Việt Nam tỏ ra nao núng, sợ hãi.

Tàu Trung Quốc được ví như con thú hung hãn ảnh 1 Tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào các tàu của Việt Nam - ảnh do phóng viên Euan Mc Kirdy chụp lại.

Theo phóng viên Euan McKirdy, chính phủ Việt Nam đã hết sức nỗ lực để đảm bảo an toàn cho các phóng viên, nhà báo cùng giới truyền thông quốc tế trong những chuyến đi tới khu vực giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Phía Trung Quốc biết về sự hiện diện của các phóng viên, nhà báo quốc tế trên tàu Việt Nam nhưng vẫn tiếp tục giở thói hung hăng.


Phóng viên McKirdy mô tả: “Chúng tôi được lên một con tàu kiên cố và quan trọng của lực lượng cảnh sát biển. Trên tàu có một số thùng nhựa đựng nước uống, một bếp chất đầy rau và cả một đàn gà ở khoang sau phục vụ cho thủy thủ và hành khách trên tàu".

VIDEO: Trung Quốc bất chấp luật pháp Quốc tế trên biển Đông

Mất hơn một ngày mới ra được đến khu vực “điểm nóng” đặt giàn khoan Hải Dương 981, phóng viên McKirdy mô tả: “Trước mắt chỉ là một vùng biển rộng lớn mênh mông ẩn chứa sự giàu có, phong phú của các nguồn tài nguyên thiên nhiên”.

Khi đoàn phóng viên tới hiện trường thì Trung Quốc rời giàn khoan tới khu vực mới. Các hoạt động di chuyển bắt đầu vào sáng thứ Hai (ngày 26.5) và được hoàn tất vào khoảng 22h30 cùng ngày. Phóng viên hãng tin CNN viết: “Những chấm nhỏ xa xa ở đường chân trời chính là những con tàu. Tàu của Việt Nam và tàu của Trung Quốc. Những tàu cá và tàu quân sự Trung Quốc dường như nối dài tới đường chân trời”.

Tàu Trung Quốc được ví như con thú hung hãn ảnh 2 Một tàu của Trung Quốc xuất hiện chặn tàu của Việt Nam tiếp cận khu vực giàn khoan HD 981
Bằng cách dùng loa phát thanh công suất lớn, các tàu Việt Nam phát đi thông điệp mạnh mẽ chỉ trích hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc, phóng viên McKirdy viết. Anh cũng mô tả, thuyền trưởng của tàu 8003 Hoàng Anh Tuấn đã chia sẻ với anh rằng: "Tôi đã nhiều lần đi qua vùng biển này, nhưng chưa bao giờ thấy Trung Quốc hung hăng với các tàu của Việt Nam như vậy". Vị thuyền trưởng tàu 8003 của Việt Nam cũng nhấn mạnh: “Việt Nam cam kết giải quyết tình hình một cách hòa bình”.

Theo phóng viên hãng tin CNN, ngay chiều 26.5, một tàu cảnh sát biển lớn của Trung Quốc tìm cách tấn công tàu Việt Nam. Không ai trong thủy thủ đoàn Việt Nam tỏ ra sợ hãi.

Phóng viên McKirdy mô tả: “Giống như một con thú hung hãn, tàu Trung Quốc “gầm gừ” một lúc rồi quay đi. Phía bên kia mạn tàu, 2 tàu Trung Quốc khác đang uy hiếp một tàu cá nhỏ khác của Việt Nam”.

Phóng viên của CNN đã bày tỏ sự bất bình với cách các tàu lớn của Trung Quốc uy hiếp các tàu nhỏ của Việt Nam tương tự như vụ đâm chìm một tàu cá của Việt Nam bị dư luận lên án trong những ngày qua. Nhà báo người Mỹ cũng cho rằng cách hành xử nguy hiểm đó của Trung Quốc có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Việc Trung Quốc đơn phương hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam đang bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động gây căng thẳng tại Biển Đông, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Luật Biển 1982.

VIDEO: Đâm chìm tàu cá là hành vi vô nhân đạo

Theo Bình Nguyên

Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

Quan hệ Nga - EU bất ngờ nóng lên vì bầu cử tại Nga

TPO - Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin bình luận báo cáo và nghị quyết mới đây của Nghị viện châu Âu về Nga và các cuộc bầu cử sắp tới ở Nga là một hành động “thiếu thân thiện” và đồng thời là một nỗ lực can thiệp vào công việc nội bộ của Nga.
Thủ tướng Phạm Minh Chính. (Ảnh: Mofa)

Đề nghị Áo hỗ trợ vắc-xin, thuốc điều trị COVID-19 cho Việt Nam

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo xem xét hỗ trợ, chuyển nhượng vắc-xin dôi dư, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19, xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và mong muốn Áo có tiếng nói thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vắc-xin cho Việt Nam trong thời gian tới.
Tỷ phú Lý Gia Thành

Trung Quốc nhắm vào các ông trùm bất động sản Hong Kong

TPO - Khi chính quyền Trung Quốc đang siết chặt quản lý Hong Kong, một nhiệm vụ mới được giao cho các ông trùm bất động sản đầy quyền lực ở đặc khu: dùng nguồn lực và sức ảnh hưởng để hỗ trợ các lợi ích của Bắc Kinh và giải quyết tình trạng thiếu nhà ở nghiêm trọng, có khả năng dẫn đến mất ổn định.