Có 27 kết quả :

Ngoại trưởng Anh Liz Truss. (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Anh cảnh báo Trung Quốc

TPO - Ngày 27/4, Ngoại trưởng Anh Liz Truss cảnh báo rằng nếu không tuân thủ quy tắc toàn cầu, Trung Quốc sẽ tự làm mất cơ hội của họ để vươn lên trở thành siêu cường. Bà cũng tuyên bố phương Tây sẽ bảo đảm Đài Loan (Trung Quốc) có thể tự bảo vệ họ.
Quân đội Trung Quốc tham gia duyệt binh trong lễ khai mạc cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 vào ngày 19 tháng 9 năm 2020. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tướng thủy quân lục chiến Mỹ nói về khả chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc

TPO - "Tôi không ở cùng nhóm với những người tin rằng chiến tranh với Trung Quốc là một kết cục không thể tránh khỏi... Tôi không tin chiến tranh không thể tránh được", chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng David Berger nói. Ông cho rằng cục diện trong tương lai gần là sự cạnh tranh hằng ngày, liên tục giữa hai siêu cường của thế giới.
Ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc vẫn còn non trẻ nếu so với Mỹ, Nga

'Tử huyệt mang tên địa lý' của Trung Quốc

TPO - Trung Quốc bị vây quanh với những đối thủ khó chơi như Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ. Ngành công nghiệp quốc phòng của họ còn nhiều khiếm khuyết, trong khi quan hệ bạn bè với Nga chỉ là tạm thời. Trong khi đó, Mỹ có thể bóp nghẹt nền kinh tế Trung Quốc nếu họ phong tỏa nguồn dầu mỏ từ vịnh Ba Tư.
Thời gian qua, Trung Quốc đã đầu tư rất lớn cho quân đội

Trung Quốc, siêu cường đang cạn tiền?

TPO - Để trở thành siêu cường, phải có rất nhiều tiền. Trung Quốc, quốc gia có vẻ đang lên ở rất nhiều khía cạnh, lại bị cho là không thể đủ tiền để trở thành siêu cường toàn cầu, thậm chí là các vấn đề về tài chính đối với chính phủ Trung Quốc ngày càng lộ rõ.
Vì sao Trung Quốc không thể thành siêu cường?

Vì sao Trung Quốc không thể thành siêu cường?

TP - Trỗi dậy trở thành siêu cường thay thế Mỹ dẫn dắt thế giới đang là khát vọng cháy bỏng của Trung Quốc. Tuy nhiên, mục tiêu đầy tham vọng này vấp phải vô số trở ngại và có thể vĩnh viễn không trở thành hiện thực bởi một số nguyên do căn cốt.
Trung Quốc âm mưu độc chiếm Biển Đông

Trung Quốc - người khổng lồ cô độc

TP - Đối thoại An ninh Shangri-La năm nay nóng nhất kể từ khi thành lập 13 năm trước. Các đại diện Trung Quốc như nhà ngoại giao kỳ cựu Phó Oánh hay Phó tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Vương Quán Trung đã thất bại trong việc thuyết phục khu vực và thế giới về chiến lược “trỗi dậy hòa bình”.
Các kỳ thủ so tài. Tranh: Patrick Chappatte

Vì sao Nga cứng rắn với Ukraine?

TP - Việc Quốc hội Nga chuẩn thuận đề nghị Nga can thiệp quân sự vào Ukraine của Tổng thống Vladimir Putin, nhằm bảo vệ công dân cũng như các lợi ích của Nga ở Crimea, không khỏi khiến phương Tây và chính quyền mới ở Kiev choáng váng.
Đông Á xủng xoảng binh đao

Đông Á xủng xoảng binh đao

TP - Trong khi biển Hoa Đông chưa kịp lặng sóng với căng thẳng xung quanh khu nhận diện phòng không (ADIZ), không hiểu vô tình hay cố ý mà Quân ủy Trung ương Trung Quốc hé lộ tin, nước này sẽ đóng hai tàu sân bay mới trị giá 9 tỷ USD trong giai đoạn 2014-2015.
Trung Quốc có đủ khả năng soán ngôi Mỹ?

Trung Quốc có đủ khả năng soán ngôi Mỹ?

TP - Một điều tra vừa công bố của Trung tâm Nghiên cứu Pew (Mỹ) cho thấy tại 23/39 quốc gia được khảo sát, phần lớn trả lời Trung Quốc đã sẵn sàng hoặc sẽ sớm trở thành “siêu cường lãnh đạo thế giới”. Thậm chí ở Mỹ, chỉ có 47% tin rằng Mỹ vẫn giữ vai trò này.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đang ở thăm Ấn Độ

Ấn Độ - "mồi ngon" của hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc

Khi hai siêu cường Trung Quốc và Mỹ chạy đua vị trí bá chủ trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thì Ấn Độ bị đẩy vào tình thế khó xử. Cả Bắc Kinh và Washington đều muốn có được Ấn Độ và nước này trở thành mục tiêu để hai siêu cường hàng đầu thế giới “ve vãn”, giành giật.