Tướng thủy quân lục chiến Mỹ nói về khả chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Quân đội Trung Quốc tham gia duyệt binh trong lễ khai mạc cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 vào ngày 19 tháng 9 năm 2020. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
Quân đội Trung Quốc tham gia duyệt binh trong lễ khai mạc cuộc tập trận chiến lược Kavkaz-2020 vào ngày 19 tháng 9 năm 2020. Ảnh: Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
TPO - "Tôi không ở cùng nhóm với những người tin rằng chiến tranh với Trung Quốc là một kết cục không thể tránh khỏi... Tôi không tin chiến tranh không thể tránh được", chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng David Berger nói. Ông cho rằng cục diện trong tương lai gần là sự cạnh tranh hằng ngày, liên tục giữa hai siêu cường của thế giới.

Trong khi Bộ tư lệnh của Thủy quân lục chiến Mỹ đã thực thi một loạt thay đổi để chuẩn bị cho cuộc xung đột tiềm tàng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tướng David Berger vừa nhấn mạnh rằng ông không tin rằng chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc là không thể tránh khỏi.

Phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến hôm thứ Ba do Viện Brookings tổ chức, tướng Berger nói ông đã dành cả thập kỷ qua để nghiên cứu về Trung Quốc và nói rằng trong khi chiến tranh không phải là không thể tránh khỏi, sự cạnh tranh giữa hai nước sẽ tiếp tục.

"Tôi không ở cùng nhóm với những người tin rằng chiến tranh với Trung Quốc là một kết cục không thể tránh khỏi. Tôi không ở trong nhóm đó. Tôi nghĩ rằng có những biện pháp mà cả hai bên có thể thực hiện để không biến chiến tranh thành điều không thể tránh khỏi. Không phải. Tôi không tin chiến tranh không thể tránh được", ông Berger nói.

Tướng thủy quân lục chiến Mỹ nói về khả chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh 1

Chỉ huy Thủy quân lục chiến Mỹ, tướng David Berger

“Nhưng họ rõ ràng có một chiến lược. Họ có một kế hoạch. Họ đang cung cấp nguồn lực cho kế hoạch đó. Họ có sự thống nhất của chính phủ mang lại lợi thế cho họ. Có cũng có những bất lợi trong đó. Tôi tin rằng họ đang nỗ lực để hoàn thành mục tiêu - mục tiêu của họ. Điều đó khá rõ ràng và họ cởi mở về những mục tiêu đó là gì”.

"Tôi nghĩ đây sẽ là một cuộc cạnh tranh hàng ngày trong tương lai gần. Họ đang tiếp tục mở rộng", ông nói. "Chúng tôi đang cố gắng giải quyết - làm thế nào để chúng tôi thích ứng, nhưng không cho phép, bất kỳ quốc gia nào, viết lại một bộ quy tắc được thực hiện thực sự tốt cho mọi người trong 70 năm ... Và đó, tất nhiên là điều khó khăn”.

Các quan chức Thủy quân lục chiến Mỹ đã nhấn mạnh rằng các nỗ lực thiết kế lại lực lượng - bao gồm việc làm cho cơ cấu của họ gọn nhẹ hơn bằng cách loại bỏ các thiết bị nặng hơn (như xe tăng) để Thủy quân lục chiến Mỹ có thể di chuyển dễ dàng giữa các hòn đảo ở Thái Bình Dương, nhằm đáp ứng Chiến lược Quốc phòng Quốc gia. Chiến lược này nhấn mạnh về xung đột tiềm tàng với các quốc gia như Trung Quốc và Nga.

Một số quan chức Mỹ gần đây nói về việc chống lại Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Phil Davidson gần đây nói với Quốc hội Mỹ rằng ông tin rằng Trung Quốc có thể cố gắng thực hiện thu hồi Đài Loan trong vòng sáu năm tới.

Ông Berger mô tả Đài Loan là một "vấn đề bất đối xứng" và lưu ý rằng Đài Loan phải tự bảo vệ mình, và do đó Mỹ nên tìm cách hỗ trợ Đài Loan theo hướng này.

Ông Berger nói rằng nếu Trung Quốc chọn giành quyền kiểm soát Đài Loan, Mỹ nên sẵn sàng cho khả năng xung đột sẽ mở rộng trên tất cả các lĩnh vực và bên ngoài khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.