Thủy quân lục chiến Mỹ thiết kế tàu đổ bộ mới để hoạt động ở bờ biển Trung Quốc

Xe tấn công đổ bộ thoát ra khỏi tàu đổ bộ, đệm khí. Ảnh của Thủy quân lục chiến Mỹ
Xe tấn công đổ bộ thoát ra khỏi tàu đổ bộ, đệm khí. Ảnh của Thủy quân lục chiến Mỹ
TPO - Các tàu chiến mới này có khả năng đưa 75 lính thủy đánh bộ từ biển vào thẳng một bãi biển.

Một kế hoạch đóng tàu mới của hải quân Mỹ được công bố trong tuần này kêu gọi đóng 10 tàu chiến đổ bộ hạng nhẹ có thể vận chuyển 75 lính thủy đánh bộ. Các tàu sẽ hoạt động độc lập với các nhóm sẵn sàng đổ bộ (ARG) mà các đơn vị viễn chinh thủy quân lục chiến Mỹ thường triển khai.

Thay vào đó, các tàu chiến đổ bộ hạng nhẹ sẽ hỗ trợ ARG, các quan chức hải quân Mỹ nói với các phóng viên Business Insider. Lực lượng này có thể dưới sự lãnh đạo của một chỉ huy hải đội.

 Các con tàu sẽ được thiết kế để chuyên biệt cho nhiệm vụ đi vòng quanh những gì được gọi là chuỗi đảo đầu tiên – các quần đảo nằm sát biển Hoa Đông, trải dài từ Nhật Bản đến Hàn Quốc - mang theo các trung đoàn thủy quân lục chiến mới. Các trung đoàn đang được thử nghiệm tại Hawaii sẽ bao gồm lực lượng bộ binh, hậu cần và phòng không.

 Một quan chức hàng đầu của Thủy quân lục chiến Mỹ rằng “các con tàu mới được triển khai ở tiền tiêu [thuộc Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ] và sẵn sàng chiến đấu đêm nay chính là chìa khóa của chiến lược mới”.

 Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng David Berger đã kêu gọi mua sắm thêm nhiều tàu hải quân có thể chở các đội đổ bộ nhỏ của thủy quân lục chiến. Các đơn vị viễn chinh hải quân thường triển khai trên các tàu tấn công đổ bộ có khoảng 2.200 binh sỹ. Các mối đe dọa ngày càng tăng ở Thái Bình Dương và các nơi khác đang thúc đẩy nhu cầu về một đội tàu mới ít tốn kém hơn có thể được đóng nhanh chóng, ông nói.

 Tướng Berger nói đầu năm nay: “Chúng tôi cần một tàu chiến đổ bộ hạng nhẹ , với số lượng rất lớn”.

 Kế hoạch đóng tàu của hải quân Mỹ kêu gọi đầu tư khoảng 1,5 tỷ đô la từ năm 2022 đến năm 2026 để đóng 10 trong số các tàu đổ bộ hạng nhẹ, được gọi là LAW, mỗi tàu dài khoảng 70m. Đó chỉ là một phần nhỏ trong kế hoạch trị giá 147 tỷ USD đóng mới 82 tàu hải quân trong thời gian 5 năm đó.

 Các tướng lĩnh thủy quân lục chiến Mỹ đã giới thiệu tóm tắt với các phóng viên về kế hoạch trong tuần này, mô tả LAW là "mảnh ghép còn thiếu" giữa các tàu tấn công đổ bộ của hải quân Mỹ và các đầu nối giữa tàu với bờ. Bản thân chiếc tàu chiến đổ bộ hạng nhẹ sẽ đóng vai trò như một đầu nối, như một tướng lĩnh hải quân Mỹ cấp cao đã nói - có thể di chuyển quãng đường xa hơn so với tàu đổ bộ hiện có.

 Các kế hoạch được công bố vào mùa xuân này yêu cầu con tàu có thể hoạt động ở tốc độ 14 hải lý / giờ trong khoảng cách tối thiểu 3.500 hải lý. Các con tàu phải có khả năng "chịu đựng các đợt triển khai kéo dài tới vài tuần và quá cảnh xuyên đại dương", phần trình bày của hải quân Mỹ cho biết.

 Mặc dù các con tàu sẽ bắt đầu hoạt động ngoài Thái Bình Dương, nhưng quan chức hải quân Mỹ nói điều đó không có nghĩa là họ sẽ bị mắc kẹt tại chiến trường này mãi mãi.

 "Chúng tôi xem đây là một khái niệm di động có thể điều chỉnh được ... ban đầu thì tập trung vào Thái Bình Dương", quan chức này cho biết.

MỚI - NÓNG