Ngoại trưởng Úc: Không gì đảm bảo Trung Quốc sẽ trỗi dậy hòa bình

Nữ Ngoại trưởng Úc Julie Bishop.
Nữ Ngoại trưởng Úc Julie Bishop.
Ngoại trưởng Úc cảnh báo không nên lầm tưởng về sự trỗi dậy hòa bình của Trung Quốc một khi Bắc Kinh đã trở thành siêu cường và chiếm ngôi vị nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop đưa ra cảnh báo trên tại hội thảo “Úc trong thế kỷ của Trung Quốc” tổ chức ở Melbourne.

Theo bà Bishop, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong một thập kỷ nữa. Về khía cạnh kinh tế, đây là sự trỗi dậy hòa bình nhưng xét trên các khía cạnh khác, xung đột có thể xảy ra với những diễn biến khó lường.

Trước viễn cảnh đó, Ngoại trưởng Bishop cho rằng quan hệ của Úc với Trung Quốc và Mỹ đều quan trọng. Nhưng Úc phải biết tìm kiếm các lợi ích riêng một cách độc lập và không nên lầm tưởng sẽ được thu lợi từ sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, còn Mỹ lại là đồng minh của nước này.

Theo Vũ Anh

Theo Dân trí
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.