Có 844 kết quả :

Nhà văn Kim Lân và nhà văn Lê Minh Khuê, 2005 . Ảnh: NGUYỄN ÐÌNH TOÁN

Những phát hiện thú vị về Kim Lân

TP - Tuần trước, tọa đàm nhân 100 năm sinh nhà văn Kim Lân do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức diễn ra tại trụ sở Hội ở Hà Nội. Nhân Ðại hội HộiNhà văn Việt Nam(23-25/11/2020), trân trọng giới thiệu tham luận của nhà thơ Vũ Quần Phương tại tọa đàmvới những phát hiện thú vị về Kim Lân.
Nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến là người dẫn chuyện trong liveshow đầu tiên của mình

Nguyễn Vĩnh Tiến: Tôi may mắn vượt thoát trầm cảm

TP - Đêm nhạc Tiền duyên của Nguyễn Vĩnh Tiến diễn ra ngày 2/11 tại Nhà hát Lớn với khoảng 20 bài hát lần đầu công bố qua sự thể hiện của những giọng ca hàng đầu. Đây là động thái quy hoạch mảng âm nhạc cho “ra tấm ra món” của tác giả, trước khi quay về địa hạt kiến trúc với những ngôi nhà hình hoa.
Khánh Hòa tự 'sáng tác' hàng loạt dự án đất ở không hình thành đơn vị ở

Khánh Hòa tự 'sáng tác' hàng loạt dự án đất ở không hình thành đơn vị ở

TPO - Dù không có trong Luật Đất đai, nhưng UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn cấp đất ở không hình thành đơn vị ở cho hàng loạt doanh nghiệp (DN) tại 50 vị trí trong 3 năm liên tục từ 2016 - 2018. Vì không có quy định, nên hệ lụy là hàng loạt dự án căn hộ du lịch (condotel) “bế tắc” giao dịch, không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng.
Thí sinh Đoàn Văn Hoàng Vũ mang tới nhiều cảm xúc cho cuộc đời

Thi sĩ ví tình yêu như thuốc thần thăng trầm leo núi Olympia

TPO - Trong cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tuần thứ 2 tháng 3 quý III, nam sinh đến từ Ninh Thuận không chỉ gây ấn tượng với tên"hoành tráng" Đoàn Văn Hoàng Vũ mà còn cả tâm hồn thi sĩ với những câu thơ ví von tình yêu kỳ diệu như viên thuốc thần. Trong hành trình leo núi, cậu cũng là người mang lại nhiều cảm xúc nhất cuộc thi.
Phó Đức Phương và Nguyễn Cường vào 5-6/6 sẽ gặp nhau trong đêm nhạc Tùng Dương tại Cung Văn hóa Hữu Nghị. Ảnh: Lê Lai.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: “Trút gánh nặng đường xa, nay ta về nhà ta…”

TP - Việc Phó Đức Phương thôi chức giám đốc Trung tâm Bảo vệ Tác quyền Âm nhạc là tin vui báo hiệu sự trở lại của người viết nhạc hào sảng đậm chất Việt. Ông tái xuất ngay bằng hùng ca Hoa Lư đại trận tập qua giọng hát Tùng Dương. Tùng Dương tiếp tục hát nhạc Phó Đức Phương cùng với Nguyễn Cường, Dương Thụ, Trần Tiến trong liveshow riêng tại Hà Nội đầu tháng sau.
Trung Trung Đỉnh - Người từ ngõ lỗ thủng

Trung Trung Đỉnh - Người từ ngõ lỗ thủng

TP - Thường thì bạn bè văn chương đến với nhau bằng những quan hệ ngoài đời. Đó có thể là những gặp gỡ công việc hoặc giao tiếp. Tiếp xúc lâu lâu, hiểu nhau rồi thành bạn. Hiếm hơn là những quan hệ bạn bè xuất phát bằng cảm mến tác phẩm rồi tìm cách gặp gỡ nhau bằng được để thỏa sự ngưỡng mộ, yêu thích sau đó kết thân. Tất nhiên số bạn này không nhiều. Tôi chỉ có vài ba người bạn dạng này như Bảo Ninh, Thùy Linh, Trung Trung Đỉnh…trong đó nhà văn Trung Trung Đỉnh cao tuổi hơn cả và anh thật sự là một già làng đích thực trong nhóm.
Nhà văn Nguyễn Vỹ cùng 3 con tại Ðà Lạt năm 1953.

Tác giả 'Nhà văn An-nam khổ như chó' cuộc đời thực ra sao?

TP - Ðến giờ dường như vẫn chưa có một hình dung đầy đủ về đời sống riêng của Nguyễn Vỹ (1912- 1971) – tác gia văn chương, báo chí thuộc hàng độc đáo nhất Việt Nam. Có chăng chỉ là ít nhiều giai thoại. Như “một hôm say rượu, Tản Ðà trách Nguyễn Vỹ: “Sao anh lại ví nhà văn chúng mình với chó? Anh không sợ xấu hổ à?”. Nguyễn Vỹ đáp lại, cũng trong lúc say: “Tôi có ví như thế thì chó xấu hổ, chứ chúng ta xấu hổ cái nỗi gì?” (dẫn theo Thi nhân Việt Nam – Hoài Thanh, Hoài Chân).
Gấu xám, Thủy Tinh và bài học đạo đức

Gấu xám, Thủy Tinh và bài học đạo đức

TPO - Mùa đông năm ngoái, qua cửa kính ô tô đang chạy băng băng trên đường cao tốc ngang qua Pennsylvania, không mấy xa thành phố New York nhộn nhịp, tôi thấy gấu xám vĩ đại. Đứng chênh vênh trên mép núi bên này nhìn sang mép núi bên kia bị ngăn cách bởi xa lộ sáu làn xe, nó trông bất động như pho tượng. 
Tranh: Nguyễn Văn Hổ.

'Đấng tối cao' của Lê Công Thành

TP - Lê Công Thành đã lui vào ở ẩn giữa đô thành Hà Nội. Ông không xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đã đành, rất ít giao du, không dự những cuộc hội thảo hay những cuộc “đi thực tế sáng tác” của Hội cũng như của các tổ chức xã hội nào đó mời mọc.