Rối tinh số liệu

Rối tinh số liệu
TP - Hàng triệu người dân ở những thành thị lớn của Việt Nam, đặc biệt những người có điều kiện hay sử dụng thịt ngoại làm thực phẩm, đã tạm thời thở phào trước thông tin rốt cuộc cũng được Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) đưa ra: Việt Nam không nhập thịt từ 21 nhà máy bị điều tra ở Brazil.

Cũng theo Cục Thú y, thịt và sản phẩm thịt từ Brazil nhập khẩu vào Việt Nam phải tuân thủ các quy định theo Thông tư 25 và phải được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thẩm định, kiểm tra. Với sự trấn an này, người dân tạm thời không còn phải phấp phỏng, lo lắng trước việc không biết những miếng thịt ngoại mà họ đã phải bỏ ra rất nhiều tiền để mua có thật sự sạch. Tuy nhiên, không vì thế mà đã vội mừng.

Tuy nhiên, vẫn còn những lấn cấn, băn khoăn đến nay chưa được làm rõ về số liệu chênh lệch khá lớn về nhập khẩu do chính các cơ quan chức năng của Việt Nam và nước bạn công bố. Chỉ tính riêng trong hai tháng đầu năm 2017, theo số liệu của Bộ Công nghiệp, Ngoại thương Brazil và được Bộ Công Thương Việt Nam công bố, các doanh nghiệp ở Việt Nam đã chi 12,8 triệu USD để nhập khẩu thịt và các sản phẩm thịt, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam.

Trong khi theo thống kê sơ bộ mới nhất của Cục Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan (Tổng cục Hải quan), tính từ đầu năm đến hết ngày 15/3, cả nước nhập khẩu 2.780 tấn thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được có xuất xứ từ Brazil, trị giá hơn 4 triệu USD, trong đó hầu hết là thịt gà. Số liệu nhập khẩu thịt từ Brazil được đại diện Cục Thú y công bố cũng cho thấy, từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. So với số liệu của Bộ Công nghiệp, Ngoại thương Brazil công bố, đang có mức chênh lệch nhập khẩu thịt giữa hai nước lên tới 8 triệu USD. Đây là con số cực lớn tính cả về giá trị và số lượng thịt nhập khẩu và cần làm rõ sớm nhất có thể. Số thịt, kim ngạch nhập khẩu chênh lệch về thống kê này thực tế đang ở đâu?

Brazil là nước sản xuất thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất thế giới. Xuất khẩu thịt của nước này chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt của toàn thế giới và được xuất khẩu tới 150 nước và vùng lãnh thổ. Còn trong kinh doanh, việc doanh nghiệp chọn nhập khẩu “lòng vòng” từ những thị trường có mức thuế suất thấp, chi phí rẻ để tối ưu hóa lợi nhuận là hết sức bình thường. Vì vậy, cũng không loại trừ việc doanh nghiệp trong nước nhập đường vòng thịt Brazil thông qua một nước thứ ba. Việc cơ quan chức năng Việt Nam mới chỉ tập trung vào kiểm tra, rà soát thịt nhập khẩu trực tiếp từ Brazil mà chưa tính đến các cửa nhập khẩu khác thông qua nước thứ ba cũng có thể coi là một lỗ hổng trong quản lý. Việc làm rõ cơ quan chức năng không bỏ sót số liệu thống kê cũng cần được làm tiếp để dư luận không còn ngạc nhiên về sự chênh lệch của số liệu nhập khẩu nói trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách.