Chủ tịch Đà Nẵng “mắng” cấp dưới

TP - Đà Nẵng một lần nữa lại ầm ĩ với chuyện các công trình hoành tráng xây dựng không phép hoặc sai giấy phép. Chuyện đang nóng ở thành phố này là công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast thiết kế 33 tầng tuy chưa có giấy phép xây dựng đã xây tới tầng thứ 10.

Chưa hết, trong khi sự việc này còn đang nóng thì “nhờ một người câu cá”, cơ quan chức năng phát hiện ra tới một “quần thể” 40 biệt thự đang trong quá trình hình thành phần móng và cột kèo ở khu vực biển thuộc quận Sơn Trà.

Ông  Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã “mắng” cấp dưới là lãnh đạo phường Thọ Quang và quận Sơn Trà chiều 19/3 là đã không phát hiện được các sai phạm, chỉ đến khi có xuất hiện “một người câu cá” nào đó.

Nhưng xây dựng trái phép ở tầm cỡ, quy mô như thế mà chỉ có “ông câu cá” phát hiện, vậy đội thanh tra xây dựng, quản lý đô thị để làm gì?

Vấn đề không phải là năng lực phát hiện những hành vi xâm phạm trật tự xã hội, chuyện xử lý mọi việc sau đó của chính quyền quyết liệt đến đâu, mà điều quan trọng là vì sao những sai phạm to đùng cứ diễn ra và chính quyền lại trách cứ, đổ lỗi nhau sau khi báo chí lên tiếng mạnh mẽ? 

Điều mơ hồ trong vụ này là không biết ông câu cá kia là ai, có thật hay không, căn cứ vào đâu mà ông biết 40 cái nền kia đang được xây dựng sai phép? Có phải chuyện không phát hiện điều bất thường là do năng lực của đội ngũ cán bộ thấp hay còn vì lý do nào khác, ví như “làm ngơ” chẳng hạn? Bởi đây cũng không phải lần đầu Đà Nẵng có chuyện này. 

Cuối năm 2014, hai biệt phủ của một đại gia ngành vàng và một cựu tướng công an mọc lên nguy nga ở khu vực rừng đặc dụng Nam Hải Vân rồi mới “bị phát hiện” là xây trái phép. Lúc đó giới chức Đà Nẵng đã có một phen trách cứ, quy trách nhiệm lẫn nhau, để rồi những vi phạm tương tự vẫn lặp đi lặp lại.

Cuộc chiến giữ đất, giữ cát ở Bắc Ninh, Bắc Giang diễn ra dữ dội và dai dẳng. Cát tặc hút khoáng sản công khai nhưng chính quyền một số nơi coi như không biết, không phải việc của mình, cơ quan quản lý ngành cũng chỉ xử lý cán bộ khi sự việc được báo chí “làm nóng”. Các công trình hoành tráng, không phép hoặc sai phép cứ mọc lên dù xã hội lên án đã nhiều.  Và còn nhiều vụ việc tương tự.

Không muốn nói một số cơ quan đã làm ngơ cho sai phạm nhưng mọi việc dường như hướng người dân đến nhận định ấy. Và không có yếu tố gì khiến chúng ta có thể nghĩ khác đi được. Nhưng đằng sau những lần “làm ngơ” này là gì, công luận có quyền đòi hỏi làm rõ.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
Bộ Y tế công bố cấp độ dịch COVID-19 của 63 tỉnh, thành
TPO - Ngày 22/10, Bộ Y tế cho biết, tất cả các tỉnh thành đã thực hiện việc đánh giá cấp độ dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, có 26 địa phương ở vùng xanh, trong đó có Thủ đô Hà Nội. TPHCM và Đà Nẵng ở vùng vàng (cấp độ 2). Bình Dương là địa phương duy nhất ở mức cam trước đó đã cập nhật đánh giá mức độ dịch và đạt mức vàng.

Có thể bạn quan tâm

Thẻ xanh

Thẻ xanh

TP - Thẻ xanh mà tôi đang nói đến là chứng nhận điện tử dành cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19. Gọi đây là những tấm thẻ mơ ước cũng không quá, vì đó không chỉ là ước mơ về một ngày hết giãn cách, được ra đường đi làm việc, mưu sinh trở lại, mà còn giúp thành phố sẽ dần khôi phục và phát triển kinh tế sau những ngày kiệt quệ vì dịch bệnh tấn công.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.
Luận dưới gốc cây

Luận dưới gốc cây

TP - Không ít người có trách nhiệm đang có xu hướng đổ lỗi đứt gãy chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản cho Covid. Đúng là dịch bệnh đã làm thay đổi mọi cách thức vận hành từ người dân, doanh nghiệp và cả các công sở, nhưng tư duy của loài người đâu có xơ cứng.
Cấp thiết

Cấp thiết

TP - Tuần qua, báo chí, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh những dòng người lầm lũi vượt hàng nghìn km với đủ cách di chuyển, từ đi bộ, đạp xe đến đi xe máy, lái máy cày vượt mọi nẻo đường để tìm về nơi trú ẩn cuối cùng: Quê nhà.
Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.