Chủ tịch Đà Nẵng “mắng” cấp dưới

TP - Đà Nẵng một lần nữa lại ầm ĩ với chuyện các công trình hoành tráng xây dựng không phép hoặc sai giấy phép. Chuyện đang nóng ở thành phố này là công trình tổ hợp khách sạn và căn hộ Central Coast thiết kế 33 tầng tuy chưa có giấy phép xây dựng đã xây tới tầng thứ 10.

Chưa hết, trong khi sự việc này còn đang nóng thì “nhờ một người câu cá”, cơ quan chức năng phát hiện ra tới một “quần thể” 40 biệt thự đang trong quá trình hình thành phần móng và cột kèo ở khu vực biển thuộc quận Sơn Trà.

Ông  Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã “mắng” cấp dưới là lãnh đạo phường Thọ Quang và quận Sơn Trà chiều 19/3 là đã không phát hiện được các sai phạm, chỉ đến khi có xuất hiện “một người câu cá” nào đó.

Nhưng xây dựng trái phép ở tầm cỡ, quy mô như thế mà chỉ có “ông câu cá” phát hiện, vậy đội thanh tra xây dựng, quản lý đô thị để làm gì?

Vấn đề không phải là năng lực phát hiện những hành vi xâm phạm trật tự xã hội, chuyện xử lý mọi việc sau đó của chính quyền quyết liệt đến đâu, mà điều quan trọng là vì sao những sai phạm to đùng cứ diễn ra và chính quyền lại trách cứ, đổ lỗi nhau sau khi báo chí lên tiếng mạnh mẽ? 

Điều mơ hồ trong vụ này là không biết ông câu cá kia là ai, có thật hay không, căn cứ vào đâu mà ông biết 40 cái nền kia đang được xây dựng sai phép? Có phải chuyện không phát hiện điều bất thường là do năng lực của đội ngũ cán bộ thấp hay còn vì lý do nào khác, ví như “làm ngơ” chẳng hạn? Bởi đây cũng không phải lần đầu Đà Nẵng có chuyện này. 

Cuối năm 2014, hai biệt phủ của một đại gia ngành vàng và một cựu tướng công an mọc lên nguy nga ở khu vực rừng đặc dụng Nam Hải Vân rồi mới “bị phát hiện” là xây trái phép. Lúc đó giới chức Đà Nẵng đã có một phen trách cứ, quy trách nhiệm lẫn nhau, để rồi những vi phạm tương tự vẫn lặp đi lặp lại.

Cuộc chiến giữ đất, giữ cát ở Bắc Ninh, Bắc Giang diễn ra dữ dội và dai dẳng. Cát tặc hút khoáng sản công khai nhưng chính quyền một số nơi coi như không biết, không phải việc của mình, cơ quan quản lý ngành cũng chỉ xử lý cán bộ khi sự việc được báo chí “làm nóng”. Các công trình hoành tráng, không phép hoặc sai phép cứ mọc lên dù xã hội lên án đã nhiều.  Và còn nhiều vụ việc tương tự.

Không muốn nói một số cơ quan đã làm ngơ cho sai phạm nhưng mọi việc dường như hướng người dân đến nhận định ấy. Và không có yếu tố gì khiến chúng ta có thể nghĩ khác đi được. Nhưng đằng sau những lần “làm ngơ” này là gì, công luận có quyền đòi hỏi làm rõ.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.