Quy trình đặc biệt của nghề ướp trà sen Tây Hồ vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 2316/QĐ-BVHTTDL về việc đưa nghề ướp trà sen Quảng An (Tây Hồ, TP. Hà Nội) vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Quyết định do Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng ký và ban hành.

Ngày 9/8, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) Nguyễn Văn Hùng ban hành Quyết định 2316/QĐ-BVHTTDL về việc công bố danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề thủ công truyền thống - nghề ướp sen Quảng An (Tây Hồ, TP. Hà Nội).

Dịp này, TP. Hà Nội có hai di sản được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bao gồm phở Hà Nội và nghề ướp sen Quảng An.

Theo Quyết định 2316/QĐ-BVHTTDL, Bộ trưởng Bộ VHTTDL yêu cầu chủ tịch UBND các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào danh mục trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Quy trình đặc biệt của nghề ướp trà sen Tây Hồ vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 1

Nghề ướp trà sen Quảng An (Tây Hồ, TP. Hà Nội) được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Ảnh: Trọng Tài.

Trà sen từ xa xưa đã là một phẩm trà quý, thấm đẫm hồn Việt. Quy trình làm trà sen khô vô cùng công phu, từ khâu tuyển chọn nguyên liệu, rửa trà, tách gạo sen, ướp trà, sấy trà, đóng gói và bảo quản.

Để làm ra một kg trà sen, người nghệ nhân cần tới 1.000-1.200 bông sen. Mọi công đoạn ướp trà sen đều được làm thủ công hoàn toàn. Thức trà tinh túy này cần trải qua 7 lần ủ gạo và sấy. Cứ một lớp trà rồi đến một lớp mỏng gạo sen, sau cùng phủ một lớp giấy.

Càng ướp nhiều lần hương sen càng quyện, trà càng thơm. Giá thành phẩm của thức trà này dao động 7-10 triệu đồng/kg.

Quy trình đặc biệt của nghề ướp trà sen Tây Hồ vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 2Quy trình đặc biệt của nghề ướp trà sen Tây Hồ vừa được công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ảnh 3
Quy trình làm trà sen khô vô cùng công phu, từ khâu nguyên liệu, rửa trà, tách gạo sen, ướp trà, sấy trà, đóng gói và bảo quản. Ảnh: Trọng Tài.

Tuy nhiên, hiện nay nghề ướp trà sen tại Quảng An đang gặp khó khăn do diện tích trồng sen bị thu hẹp, ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của sen.

Để khắc phục những hạn chế này, TP. Hà Nội đã có kế hoạch phát triển, mở rộng diện tích trồng sen bách diệp để tôn vinh giá trị sen hồ Tây, đồng góp phần giữ gìn nghề truyền thống ướp trà sen nơi đây.

Công tác nghiên cứu, tìm ra các giống trồng sen phù hợp với thời tiết khắc nghiệt, tăng cường sản xuất sản phẩm thứ cấp từ sen... cũng được thúc đẩy mạnh mẽ.

Việc nghề thủ công truyền thống ướp trà sen Quảng An được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia là tin vui để thành phố Hà Nội quyết tâm thực hiện các biện pháp bảo tồn, quảng bá và phát triển giá trị sen Tây Hồ.

MỚI - NÓNG
Tạo động lực, cảm hứng để thanh niên Huế khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Tạo động lực, cảm hứng để thanh niên Huế khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
TPO - Ngày hội “Thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số” cấp Trung ương năm 2024 diễn ra tại Huế là dịp để những người trẻ có chung niềm đam mê khởi nghiệp tiếp cận, gặp gỡ với các doanh nhân khởi nghiệp tiêu biểu; qua đó, tạo cảm hứng, kết nối, huy động mọi nguồn lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho giới trẻ địa phương.