Có 21 kết quả :

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Nếu để Trung Quốc độc chiếm biển Đông, thế giới sẽ xuất hiện những biển Đông khác

TPO - Cộng đồng quốc tế hoặc tin tưởng vào việc duy trì một cộng đồng toàn cầu tự do và cởi mở và bảo vệ luật pháp quốc tế, hoặc không. Nếu không, thì việc Trung Quốc “giữ làm của riêng” không gian rộng lớn này sẽ dẫn đến các yêu sách tương tự trên các đại dương trên thế giới.
P-8 Poseidon tỏ ra rất hiệu quả trong việc thực thi nhiệm vụ săn ngầm của hải quân Mỹ

Cuộc chiến săn ngầm Mỹ-Trung ở biển Đông

TPO - Các khí tài giám sát tàu ngầm của Mỹ và Trung Quốc tiếp tục theo dõi nhau ở biển Đông. Người ta nói đây là một phần cuộc cạnh tranh đang diễn ra nhằm có được thông tin tình báo về bên kia và, lý tưởng nhất là thiết lập ưu thế trên biển nào đó ở biển Đông đang căng thẳng.
Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ. (Ảnh: BNG Mỹ)

Tuần duyên Mỹ hợp tác tích cực với Việt Nam

TPO - Trả lời trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 23/7, Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ (USCG), hôm nay nói rằng lực lượng này đang tích cực hợp tác với các lực lượng khu vực, trong đó có Cảnh sát biển Việt Nam, để giúp đỡ các nước phát triển năng lực trong bối cảnh phức tạp trên biển Đông hiện nay.
Nguy cơ vũ trụ bị vũ trang hóa: Tương lai nào cho Lực lượng vũ trụ Mỹ?

Nguy cơ vũ trụ bị vũ trang hóa: Tương lai nào cho Lực lượng vũ trụ Mỹ?

TPO - Kế hoạch thành lập Lực lượng vũ trụ của Tổng thống Donald Trump để Mỹ có thể thống trị trên bầu trời sẽ không nhanh chóng được hiện thực hóa. Cựu phi công của lực lượng Không quân chiến thuật thuộc Hải quân Mỹ, chuyên gia luật quốc tế, ông Mark Nevitt đã bày tỏ quan điểm như vậy trong một bài viết cho tạp chí The Hill.
Trung Quốc vẫn ngang nhiên quân sự hóa các đảo nhân tạo trên biển Đông. Nguồn: Inquirer.

Trung Quốc quân sự hóa biển Đông hòng chiếm thế thượng phong

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong mới đây tại Tokyo, một số chuyên gia, quan chức quốc phòng Nhật Bản nói rằng, bất chấp luật pháp, dư luận quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Trường Sa hòng nâng cao năng lực tình báo, giám sát và trinh sát, thực thi pháp luật trên biển Đông.
Các Ngoại trưởng Asean họp hẹp tại Singapore. Ảnh: BNG.

Để có COC hiệu quả, ràng buộc

TP - ASEAN và Trung Quốc sẽ tổ chức vòng đàm phán đầu tiên về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) tại Việt Nam trong tháng 3/2018, trong bối cảnh Trung Quốc sắp hoàn thành các căn cứ quân sự trên biển Đông. Phát biểu tại ASEAN ngày 6/2, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng ASEAN và Trung Quốc cần trao đổi thực chất về nội dung để có COC hiệu quả và có tính ràng buộc.
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy Trung Quốc ngang nhiên triển khai tên lửa đất đối không trên Phú Lâm - đảo lớn nhất ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: Stratfor.

Trung Quốc ngụy biện quân sự hóa biển Đông

TP - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường hôm qua chối bỏ việc Bắc Kinh đang quân sự hóa khu vực tranh chấp trên biển Đông và nói rằng nước này cần có trang thiết bị quân sự trên các bãi đá họ đang chiếm đóng để bảo vệ lợi ích thương mại của họ ở khu vực.
Đá Bắc chụp từ vệ tinh ngày 15/2 (ảnh trên) và ngày 6/3 (ảnh dưới). Ảnh: Planet Labs.

Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa, chú trọng Hoàng Sa

TPO - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, GS Carlyle Thayer, Học viện Quốc phòng Úc, nhận định, bất chấp sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc tiếp tục lắp đặt vũ khí, khí tài trên các đảo nhân tạo nước này xây dựng trái phép ở biển Đông, đồng thời xây mới ở quần đảo Hoàng Sa.
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh (bên trái, phía trước) sau cuộc gặp các quan chức Trung Quốc bên lề Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 ở Singapore ngày 3/6. Ảnh: TTXVN.

Thâm ý Trung Quốc quân sự hóa biển Đông

TP - Trung Quốc tăng tốc xây dựng trái phép các đảo nhân tạo trên một số đá ngầm, bãi cạn. Trung Quốc cũng độc chiếm quần đảo Hoàng Sa và dần dần xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trên đó kể từ những năm 50.
Đô đốc Mỹ Samuel Locklear phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới khu vực Đông Á (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đô đốc Mỹ vạch mặt chiến lược 'độc chiếm' của Trung Quốc

Phát biểu tại diễn đàn an ninh châu Á ngày 23/5 tại thủ đô Manila của Philippines, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Samuel Locklear đã lên tiếng cảnh báo chống lại chiến lược được ông gọi là "độc chiếm" (winner-take-all) mà nhiều nước cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng tại các vùng biển tranh chấp.