Cuộc chiến săn ngầm Mỹ-Trung ở biển Đông

P-8 Poseidon tỏ ra rất hiệu quả trong việc thực thi nhiệm vụ săn ngầm của hải quân Mỹ
P-8 Poseidon tỏ ra rất hiệu quả trong việc thực thi nhiệm vụ săn ngầm của hải quân Mỹ
TPO - Các khí tài giám sát tàu ngầm của Mỹ và Trung Quốc tiếp tục theo dõi nhau ở biển Đông. Người ta nói đây là một phần cuộc cạnh tranh đang diễn ra nhằm có được thông tin tình báo về bên kia và, lý tưởng nhất là thiết lập ưu thế trên biển nào đó ở biển Đông đang căng thẳng.

Trung Quốc đã vận hành máy bay cảnh báo và kiểm soát trên không KJ-500 và máy bay săn ngầm KQ-200 Y8 ở khu vực biển Đông, theo Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc.

Trích dẫn tin tức của truyền thông Đài Loan đề cập các hình ảnh vệ tinh, Thời báo Hoàn cầu dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc nói rằng “Trung Quốc có quyền triển khai vũ khí phòng thủ ở đó, do các mối đe dọa quân sự mà Trung Quốc đang phải đối mặt”. Trong khi các quan chức Trung Quốc chưa chính thức xác nhận thông tin, bản tin dẫn lời các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh “quyền bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của đất nước”.

Hình ảnh vệ tinh về vũ khí và hoạt động giám sát của Trung Quốc ở biển Đông không phải là chưa từng có, vì trước đây chúng đã được xác nhận nhiều lần. Tại một thời điểm, có nhiều thông tin về pháo binh, tên lửa và khí tài trên bộ của Trung Quốc được đặt ở biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy máy bay chiến đấu đậu trên đường băng một số đảo.

Cách đây một số năm, các máy bay trinh sát Poseidon P-8 của Mỹ đã phát hiện việc xây dựng đảo nhân tạo, hoặc được nói theo cách khác là “cải tạo đất” trong khu vực, nhiều lần xác định việc Trung Quốc xây dựng đường băng trên máy bay trên các “phần đất mới khai hoang”.

Tất nhiên, các hoạt động của tàu ngầm có ý nghĩa quan trọng trong bất kỳ hình thức sử dụng quân sự nào ở biển Đông. Các khu vực ven biển nước nông mở rộng xung quanh các đảo khiến các tàu mặt nước đáy sâu hoạt động khó khăn, trừ các tàu tác chiến ven bờ (LCS) của hải quân Mỹ. Tàu ngầm, do đó, có thể tiếp cận, giám sát và tấn công chặt chẽ hơn các vùng ven biển, mang lại lợi thế chiến thuật quyết định.

Các máy bay giám sát cũng có thể giúp tìm ra tàu không người lái dưới đáy và trên mặt biển thực hiện nhiệm vụ tình báo, giám sát và trinh sát (ISR) hoặc tấn công.

Mặc dù vậy, Mỹ vẫn đang tiếp tục các cuộc tuần tra săn lùng tàu ngầm Trung Quốc với máy bay giám sát Poseidon P-8 ở khu vực biển Đông.

Chẳng cần giàu trí tưởng tượng cũng hiểu các cảm biến tiên tiến, phao âm thanh và vũ khí của loai khí tài hiện đại này phục vụ đắc lực cho chiến lược ngăn chặn, bao vây sự bành trướng của lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân Trung Quốc.

Giới hạn công nghệ chống ngầm của máy bay Y-8 Trung Quốc có thể vẫn còn là một bí ẩn, vì nó có thể hoặc không thể cạnh tranh hiệu quả với các máy bay săn ngầm P-8 Poseidon mới. Được trang bị hệ thống ISR hiện đại có năng lực phát hiện tàu ngầm tấn công hạt nhân, máy bay P-8 Poseidon tỏ ra rất hiệu quả trong việc thực thi nhiệm vụ săn ngầm của hải quân Mỹ.

Không chỉ tốc độ 900km /giờ của P-8 nhanh hơn đáng kể so với máy bay tiền nhiệm P-3 Orion mà chúng đang thay thế, sáu thùng dầu phụ cho phép nó tìm kiếm trong một vùng biển rộng lớn. Các nhà phát triển nói Poseidon có thể hoạt động liên tục 10 giờ ở khoảng cách 1.200 hải lý. Thời gian hoạt động cao lại đi kèm tốc độ cao giúp Poseidon bao quát các khu vực rộng lớn để tìm kiếm tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc đang ẩn náu.

P-8A, một biến thể quân sự hóa của dòng máy bay 737-800 của Boeing, được trang bị ngư lôi và tên lửa chống hạm Harpoon, 129 phao âm thanh và thiết bị tiếp nhiên liệu trên không, giúp nới rộng tầm hoạt động, độ sâu hiệu quả săn tàu ngầm và nhiều lựa chọn tấn công khác nhau. P-8 có thể thực hiện các nhiệm vụ săn ngầm bằng phao âm thanh từ độ cao cao hơn tàu mặt nước, máy bay trực thăng hoặc các loại máy bay bay thấp khác, giảm nguy cơ từ hỏa lực mặt nước của địch. Không giống như nhiều máy bay không người lái và các khí tài ISR khác, Poseidon không chỉ tìm và theo dõi tàu ngầm đối phương mà còn tấn công và tiêu diệt chúng.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
HÌNH SỰ: Phóng viên bị hành hung, ném điện thoại xuống biển
TPO - TIN NÓNG ngày 7/12: Điều tra việc phóng viên bị hành hung, giật điện thoại ném xuống biển; Mâu thuẫn khi trả tiền 'bo' cho tiếp viên karaoke, một người bị đâm chết; Bắt tạm giam nguyên Tổng Giám đốc Tổng Cty Lương thực miền Nam; Tá hỏa phát hiện bộ hài cốt không nguyên vẹn trong bể nước bỏ hoang...