Có 33 kết quả :

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh: CSIS

Nếu để Trung Quốc độc chiếm biển Đông, thế giới sẽ xuất hiện những biển Đông khác

TPO - Cộng đồng quốc tế hoặc tin tưởng vào việc duy trì một cộng đồng toàn cầu tự do và cởi mở và bảo vệ luật pháp quốc tế, hoặc không. Nếu không, thì việc Trung Quốc “giữ làm của riêng” không gian rộng lớn này sẽ dẫn đến các yêu sách tương tự trên các đại dương trên thế giới.
Trung Quốc đang thúc đẩy các mặt trận ở biển Đông, Mỹ tuyên bố theo sát mọi động thái

Trung Quốc đang thúc đẩy các mặt trận ở biển Đông, Mỹ tuyên bố theo sát mọi động thái

TPO - Đối mặt với những nỗ lực mà theo mô tả của tạp chí Foreign Policy là “ngày càng trơ trẽn” của Trung Quốc trong việc kiểm soát toàn bộ biển Đông, quân đội Mỹ đang sử dụng nhiều tàu sân bay tại đây để các đồng minh thấy rằng Mỹ sẽ không quay lưng lại với khu vực đang nóng bỏng này.
P-8 Poseidon tỏ ra rất hiệu quả trong việc thực thi nhiệm vụ săn ngầm của hải quân Mỹ

Cuộc chiến săn ngầm Mỹ-Trung ở biển Đông

TPO - Các khí tài giám sát tàu ngầm của Mỹ và Trung Quốc tiếp tục theo dõi nhau ở biển Đông. Người ta nói đây là một phần cuộc cạnh tranh đang diễn ra nhằm có được thông tin tình báo về bên kia và, lý tưởng nhất là thiết lập ưu thế trên biển nào đó ở biển Đông đang căng thẳng.
Lần đầu tiên sau gần ba năm, ba tàu sân bay Mỹ đang tuần tra trên vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương

Vì sao hải quân Mỹ cùng lúc phái 3 tàu sân bay tới Thái Bình Dương?

TPO - Lần đầu tiên sau gần ba năm, ba tàu sân bay Mỹ đang tuần tra trên vùng biển Ấn Độ - Thái Bình Dương, một màn trình diễn lớn của lực lượng hải quân Mỹ trong một khu vực bị cuốn theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy hải quân Mỹ đã trở lại sau những ngày tồi tệ nhất do sự bùng phát coronavirus.
Trung Quốc biến đá Chữ Thập ở Trường Sa thành đảo nhân tạo và quân sự hóa. Ảnh vệ tinh: Digital Globe.

Nhà báo Philippines: Khó lường Trung Quốc trên biển Đông

TPO - Trước các hành động phi pháp của nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc gần bãi Tư Chính của Việt Nam và của các tàu Trung Quốc khác gần đảo Thị Tứ, nhà báo Philippines Jaime Laude vừa gửi bài viết cho Tiền Phong, dẫn lời giới chức nước này rằng, thật khó lường các mưu đồ và động thái của Bắc Kinh trên biển Đông.
Mỹ có thể triển khai 'siêu đại bác' trên biển Đông

Mỹ có thể triển khai 'siêu đại bác' trên biển Đông

TPO - Một loại pháo mới, bí ẩn của quân đội Mỹ, tầm bắn cực xa, có thể được đặt trên một đảo nảo đó ở biển Đông, bắn tới các mục tiêu của Trung Quốc cách đó gần 2.000 km, phá hủy các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh tạo dựng trái phép để biến chúng thành các tiền đồn quân sự.
Ảnh vệ tinh chụp đá Vành Khăn cho thấy các cơ sở quân sự mà Trung Quốc đã lắp đặt. Ảnh: Getty Images.

Tàu chiến Mỹ áp sát đảo nhân tạo ở biển Đông

TP - Một tàu chiến của Mỹ hôm 24/5 đi vào vùng biển 12 hải lý quanh một đảo nhân tạo trên biển Đông mà Trung Quốc xây dựng và chiếm đóng. Hành động này được cho là nhằm thể hiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẵn sàng đương đầu với Bắc Kinh.
Hệ thống hạ tầng mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Ảnh: AMTI.

Trung Quốc lại chối cãi chuyện đảo nhân tạo

TP - Sau khi tiếp tục bị tố sắp hoàn thành các công trình quân sự trên biển Đông và có thể triển khai máy bay quân sự ra bất kỳ lúc nào, Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm qua nói rằng, không có cái gì gọi là đảo nhân tạo ở khu vực tranh chấp trên biển Đông; những công trình của nước này đều vì mục đích dân sự.