Philippines muốn mua hệ thống tên lửa HIMARS của Mỹ triển khai ở biển Đông?

Hệ thống HIMARS của quân đội Mỹ
Hệ thống HIMARS của quân đội Mỹ
TPO - Mỹ và Philippines đang thảo luận về việc quân đội Philippines có nên mua Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS), một bệ phóng tên lửa được Mỹ và các quốc gia khác sử dụng hay không, theo South China Morning Post.

HIMARS là phiên bản sáu nòng nhẹ hơn, cơ động hơn của hệ thống tên lửa đa năng M270 của lục quân Mỹ. Nó có thể phóng rocket trong tầm bắn 70 km và tên lửa đạn đạo dẫn đường GPS tới 300 km.

Tuy nhiên, đối với Philippines, tiền là một trở ngại. Hai bên đã không thể đạt được thỏa thuận vì HIMARS có thể quá đắt đối với Manila do ngân sách quốc phòng eo hẹp.

Chính xác thì HIMARS có giá bao nhiêu? Nhà sản xuất Lockheed Martin từ chối đưa ra chi phí, thay vào đó, chuyển đề nghị này đến Bộ Tư lệnh tên lửa và hàng không quân đội Mỹ, nơi không trả lời các câu hỏi từ National Interest.

Một số nguồn tin nói một tên lửa dẫn đường HIMARS có giá 100.000 - 200.000 USD. Một manh mối khác là Ba Lan gần đây đã ký hợp đồng trị giá 414 triệu USD cho 18 bệ phóng cộng với hỗ trợ và đào tạo. Với chi phí quốc phòng Philippines 2019 chỉ ở mức 3,4 tỷ USD, một hợp đồng mua HIMARS lớn sẽ gây căng thẳng ngân sách.

Tuy nhiên, HIMARS vẫn là một lựa chọn rẻ hơn so với một tên lửa hành trình Tomahawk trị giá 1,4 triệu USD. Và Philippines đã có cơ hội thử qua “hương vị” của HIMARS. Thủy quân lục chiến Mỹ đã triển khai vũ khí này vào năm 2016 trong cuộc tập trận chung Balikatan.

Collin Koh Swee Lean, nhà phân tích quốc phòng Singapore, nói với tờ South China Morning Post địa điểm triển khai hệ thống HIMARS: tỉnh Palawan ở Philippines. Từ Palawan, HIMARS có thể phóng tên lửa ở tầm bắn tối đa để đánh vào đảo nhân tạo Trung Quốc cải tạo trái phép trên biển Đông.

HIMARS rẻ hơn so với các vũ khí khác khiến nó hấp dẫn. Ý tưởng mua các hệ thống HIMARS có thể là một trong số ít lựa chọn khả thi để đối chọi với các đảo nhân tạo của Trung Quốc và các hành động ngày càng khiêu khích ở biển Đông, ông Jay Batongbacal, giám đốc viện Các vấn đề hàng hải và luật biển có trụ sở tại Philippines, nói.

Tuy nhiên, Batongbacal nói với tờ The National Interest rằng việc mua bán có lẽ sẽ không diễn ra sớm và Manila khó có khả năng mua HIMARS với số lượng đáng kể, vì e ngại phản ứng từ Trung Quốc.

MỚI - NÓNG
Tư liệu lịch sử về Điện Biên lần đầu được công bố
Tư liệu lịch sử về Điện Biên lần đầu được công bố
TPO - Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), hơn 300 tài liệu, hình ảnh phản ánh lịch sử tỉnh Điện Biên từ thuở sơ khai đến nay, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu công bố được trưng bày tại Triển lãm trực tuyến Điện Biên theo dòng lịch sử qua tài liệu lưu trữ.
Thông tin miễn visa cho khách Việt du lịch Hàn Quốc
Thông tin miễn visa cho khách Việt du lịch Hàn Quốc
TPO - Việt Nam trở thành nguồn khách quốc tế lớn nhất Đông Nam Á của Hàn Quốc trong năm 2023. Thủ đô Seoul lọt vào top 3 điểm đến nước ngoài được người Việt quan tâm nhất vào đợt nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới. Du khách Việt hiện có thể hưởng một số ưu đãi riêng khi chọn khám phá quốc gia này. 
Bản tin Hình sự: Người phụ nữ bị lừa nhận cầm cố hơn 130 chỉ vàng giả
Bản tin Hình sự: Người phụ nữ bị lừa nhận cầm cố hơn 130 chỉ vàng giả
TPO - TIN NÓNG ngày 22/4: Hai chị em ‘nữ quái’ mang vàng giả đi cầm cố, chiếm đoạt hơn nửa tỷ đồng; Khởi tố vụ án liên quan dự án Thành An Tower trên đường Lê Văn Lương; Bắt ông Phạm Thái Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Vợ chồng cựu Giám đốc Cty CP cửa cuốn Úc - SmartDoor lĩnh án vì lừa đảo...