Việt Nam lưu hành công hàm tại LHQ để thể hiện lập trường nhất quán về biển Đông

Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)
Bà Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: TTXVN)
TPO - Việc lưu hành công hàm tại Liên Hợp quốc (LHQ) là việc làm bình thường, thể hiện lập trường và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ trực tuyến ngày 9/4 để trả lời câu hỏi về việc ngày 30/3, Việt Nam đã gửi công hàm lên Liên Hợp quốc để phản đối 2 công hàm của Trung Quốc. 

Bà Hằng khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế như đã được thể hiện trong Công ước LHQ về Luật Biển 1982. Việc lưu hành công hàm tại LHQ là việc làm bình thường, thể hiện lập trường và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam. Lập trường nhất quán của Việt Nam đã được thể hiện đầy đủ tại công hàm này.

Theo đó, Việt Nam khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với các vùng biển được xác định theo Công ước LHQ về Luật Biển 1982, bà Hằng nói.

Trả lời câu hỏi về thông tin báo chí Trung Quốc đưa tin nước này sắp đưa thủy phi cơ cỡ lớn ra biển Đông, bà Hằng nói rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông là lợi ích và trách nhiệm của các nước trong và ngoài khu vực. 

“Chúng tôi mong muốn các nước tăng cường hợp tác, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định vì mục tiêu nói trên”, bà Hằng nói.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.