Tuần duyên Mỹ hợp tác tích cực với Việt Nam

Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ. (Ảnh: BNG Mỹ)
Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh lực lượng Tuần duyên Mỹ. (Ảnh: BNG Mỹ)
TPO - Trả lời trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 23/7, Đô đốc Karl L. Schultz, Tư lệnh Tuần duyên Mỹ (USCG), hôm nay nói rằng lực lượng này đang tích cực hợp tác với các lực lượng khu vực, trong đó có Cảnh sát biển Việt Nam, để giúp đỡ các nước phát triển năng lực trong bối cảnh phức tạp trên biển Đông hiện nay.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại hôm nay, Đô đốc Schultz cũng nhận được câu hỏi về việc tàu khảo sát và các tàu hải cảnh Trung Quốc vừa vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và liệu lực lượng Tuần duyên Mỹ có vai trò, ý định hay kế hoạch gì nhằm đối phó với hành vi bắt nạt này hay không. Đô đốc Schultz nói rằng câu hỏi này phù hợp với Hạm đội 7 và Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ. Lực lượng Tuần duyên Mỹ cung cấp lực lượng theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ để hoạt động ở khu vực này. Ông Schultz nói rằng ông không tham gia các chiến thuật của những lực lượng đó ở khu vực. 

Điều mà lực lượng Tuần duyên Mỹ làm là chuyển giao một số tàu tuần tra cao tốc qua sử dụng, tàu tuần tra lớp Hamilton dài 114m cho khu vực. Các tàu như vậy đã được chuyển giao cho Philippines, Sri Lanka và Việt Nam. Đô đốc Schultz nói rằng những phương tiện đó giúp các nước phát triển năng lực và sử dụng để bảo vệ các lợi ích chủ quyền ở khu vực. 

Khi được hỏi về kế hoạch trong tương lai của Mỹ với các nước liên quan trên biển Đông nhằm bảo vệ tự do hàng hải và tự do bay ở khu vực, trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hiện diện trên biển Đông, Đô đốc Schultz nói rằng Tuần duyên Mỹ đang hợp tác tích cực với Việt Nam.

Tuần duyên Mỹ gần đây đã tiếp đón lãnh đạo của Cảnh sát biển Việt Nam. Mỹ cũng hợp tác với Malaysia và Indonesia để giúp họ phát triển năng lực. Với Philippines, Mỹ cũng chuyển giao các tàu tuần tra cao tốc đã qua sử dụng. 

Đô đốc Schultz nói rằng Tuần duyên Mỹ tăng cường tham gia hỗ trợ khu vực, để ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ, quyền tiếp cận mở và tự do đối với các tuyến hàng hải.  

MỚI - NÓNG