Tàu chiến Trung Quốc bị phát hiện theo dõi cuộc tập trận chung Mỹ - Úc

Ba tàu chiến Trung Quốc ở căn cứ hải quân đảo Garden trong chuyến thăm Sydney gây bất ngờ cho dư luận Úc vào tháng trước. (Ảnh: SCMP)
Ba tàu chiến Trung Quốc ở căn cứ hải quân đảo Garden trong chuyến thăm Sydney gây bất ngờ cho dư luận Úc vào tháng trước. (Ảnh: SCMP)
TPO - Các quan chức quốc phòng Úc hôm nay cho biết họ đang bám theo một tàu hải giám Trung Quốc tiến vào sát vùng biển của Úc để theo dõi cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Úc.

Khoảng 25.000 quân nhân Mỹ và Úc cùng các tàu chiến và trực thăng chiến đấu sẽ tham gia đợt tập trận Talisman Sabre diễn ra 6 tháng một lần. 

Trung tướng Greg Bilton, chỉ huy các chiến dịch phối hợp của lực lượng quốc phòng Úc, nói rằng tàu hải giám Trung Quốc có lẽ đã tiến đến vùng biển phía đông bắc của Úc để quan sát đợt tập trận này. 

“Chúng tôi đang theo sau nó. Chúng tôi không biết đích đến của nó là đâu, nhưng chúng tôi cho rằng nó sẽ đi xuống vùng biển phía đông của Queensland và chúng tôi sẽ có biện pháp phù hợp”, ông Bilton nói với các phóng viên ở Brisbane. 

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi nghiêm trọng trong những tháng gần đây trong bối cảnh chiến tranh thương mại và sự quyết liệt của Trung Quốc trên Thái Bình Dương, đặc biệt là hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh trên biển Đông tranh chấp. 

Úc và Trung Quốc cũng đang cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực nam Thái Bình Dương, nơi có dân số thưa thớt nhưng giàu tài nguyên biển. 

Tin tức về chuyện tàu hải giám Trung Quốc áp sát vùng biển của Úc xuất hiện không lâu sau chuyến viếng thăm gây bất ngờ của 3 tàu chiến Úc đến Sydney vào tháng trước. 

Hải quân Trung Quốc phát triển rất nhanh trong hơn hai chục năm qua, Bắc Kinh cũng đang mở rộng tầm ảnh hưởng và nay đã trở thành một trong những lực lượng hải quân mạnh nhất thế giới. 

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.