Trung Quốc, Nga sẽ không để yên cho Mỹ quân sự hóa vũ trụ

Trung Quốc, Nga sẽ không để yên cho Mỹ quân sự hóa vũ trụ. Ảnh: AP
Trung Quốc, Nga sẽ không để yên cho Mỹ quân sự hóa vũ trụ. Ảnh: AP
TPO - Tại một hội nghị ở Huntsville, lãnh đạo Cơ quan Phòng thủ tên lửa của Mỹ, Trung tướng Sam Greaves cho biết Mỹ dự định triển khai một số thành tố của hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia trong không gian vũ trụ.

Điều này ngụ ý về việc Mỹ sẽ triển khai các thiết bị phát hiện phóng tên lửa trong vũ trụ. Trung tướng Sam Greaves tin rằng, dự án này hoàn toàn khả thi, tuy nhiên trong quá trình hiện thực hóa nó thì giới lãnh đạo Mỹ cần đáp ứng một số lượng không nhỏ các yêu cầu về việc quân sự hóa vũ trụ.

Đáng chú ý, trước đó Mỹ đã thành lập Bộ chỉ huy vũ trụ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis hoan nghênh quyết định này của giới lãnh đạo đất nước khi nhấn mạnh rằng, Washington cần sử dụng vũ trụ như một “chiến trường mới”.

Nhà quan sát quân sự thuộc tạp chí Komsomolskaya Pravda của Nga, chuyên gia Viktor Nikolaevich Baranets cho rằng, Mỹ đang sở hữu những tiềm năng công nghệ đủ mạnh để quân sự hóa vũ trụ.

“Người Mỹ có đủ các phương tiện của mình để phát hiện việc phóng tên lửa, nhưng bàn về việc triển khai các hệ thống chiến đấu trên vũ trụ thì đó lại là vấn đề khác. Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước không quân sự hóa vũ trụ, họ đã rảnh tay và họ sẽ bằng mọi giá để thúc đẩy các hệ thống chiến đấu của mình.

Theo Học thuyết quân sự của Mỹ, họ muốn sử dụng vũ trụ theo những hướng khác nhau. Trước hết đó là để trinh sát theo cách truyền thống. Hướng thứ hai là việc xây dựng các hệ thống chiến đấu cho phép người Mỹ tiêu diệt vệ tinh đối phương và các phương tiện vũ trụ để tiến hành các hoạt động chiến đấu”, chuyên gia Viktor Nikolaevich Baranets cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Politros của Nga.

Hơn nữa, phía Mỹ cũng phớt lờ những lời kêu gọi của những cường quốc vũ trụ khác trong từ bỏ việc tạo nên một “chiến trường mới”.

“Người Mỹ hiện đang thực hàng loạt các chương trình dành cho các tổ hợp vũ khí đó, mặc cho Nga và các nước khác nhiều lần kêu gọi ký kết một điều luật quốc tế về việc cấm quân sự hóa vũ trụ. Tuy nhiên người Mỹ đã thẳng thắn từ chối tất cả các lời kêu gọi trên. Họ quyết định muốn trở thành chủ nhân của không gian vũ trụ quân sự. Và nếu họ không đáp ứng sự kêu gọi của Moscow và Bắc Kinh, thì họ đang ‘mở chiếc hộp của nàng Pandora’ (cách gọi theo thần thoại Hy Lạp).

Bởi vì Nga và Trung Quốc (có thể được cho là hai cường quốc vũ trụ) sẽ sẵn sàng đáp trả lại Mỹ bằng các hệ thống chiến đấu trên vũ trụ. Nga và Trung Quốc đơn giản là sẽ không cho phép người Mỹ độc quyền làm chủ vũ trụ”, chuyên gia Viktor Nikolaevich Baranets khẳng định.

Cũng theo ông, sự xuất hiện các vũ khí vũ trụ có thể dẫn đến một thảm họa đối với thế giới.

“Nga và Trung Quốc là những nước cũng có khả năng quân sự hóa vũ trụ, nhưng họ kêu gọi các nước khác không triển khai vũ khí lên vũ trụ. Bởi đó sẽ là một thế giới khác, trong đó sẽ xảy ra các cuộc chiến tranh vũ trụ mà có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng khủng khiếp. Kéo theo sau việc triển khai các hệ thống chiến đấu thông thường là việc triển khai các vũ khí hạt nhân trên vũ trụ. Điều đó cũng đặt thế giới tới ranh giới mong manh của các thảm hóa vũ trụ - quân sự, còn việc tính toán những hậu quả của các hoạt động quân sự trên vũ trụ thực tế là hoàn toàn không thể.

Nếu người Mỹ thực hiện những bước đi đầu tiên trong quân sự hóa vũ trụ thì sẽ kéo theo sau đó là hàng loạt các nước khác cũng nỗ lực để sở hữu các công nghệ này, và tất nhiên Nga, Trung Quốc sẽ là các quốc gia đi đầu trong số đó”, chuyên gia Viktor Nikolaevich Baranets kết luận.

Theo Politros
MỚI - NÓNG
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
Mỹ, Anh giúp Israel bắn hạ máy bay không người lái Iran
TPO - Mỹ và các đồng minh phương Tây được cho là đang giúp Israel phòng thủ trước các cuộc không kích của Iran. Họ triển khai máy bay chiến đấu và các biện pháp phòng thủ khác để ngăn chặn máy bay không người lái và tên lửa hành trình trước khi chúng tiếp cận lãnh thổ Israel.