Mỹ tuyên bố áp lệnh trừng phạt, Nga nói gì?

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, sau khi xác định Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công sử dụng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái tại Anh.

Theo giới phân tích, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ dự định áp đặt lên Nga gồm 2 gói.

Thứ nhất là cấm cung cấp cho Nga những sản phẩm sử dụng kép. Thứ hai là giảm mức độ quan hệ ngoại giao, cấm các chuyến bay trên không phận Mỹ đối với hãng hàng không Aeroflot của Nga và chấm dứt gần như hoàn toàn xuất khẩu sang Mỹ. Gói trừng phạt này có thể áp dụng 90 ngày sau gói trừng phạt thứ nhất.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết, Mỹ có thể huỷ bỏ gói trừng phạt thứ hai nếu Nga đảm bảo không sử dụng vũ khí hóa học và cho phép các quan sát viên của Liên Hợp Quốc tiến hành các cuộc kiểm tra tại hiện trường.

Điện Kremlin ngày 9/8 đã lên án các lệnh trừng phạt mới do Mỹ áp đặt với nước này là trái với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định hệ thống tài chính của Nga vẫn ổn định.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định: “Việc liên kết vụ Salisbury để đưa ra các hạn chế mới đối với nước Nga là hoàn toàn không thể chấp nhận”.

Ông Peskov cho rằng động thái của Mỹ “hoàn toàn không thân thiện” nhưng Moscow vẫn tiếp tục hy vọng về một sự cải thiện trong quan hệ song phương.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga còn cho rằng “Washington là một diễn viên không thể dự báo trên trường quốc tế” và vẫn còn quá sớm để nói về những biện pháp đáp trả của Moscow cho đến khi nước này có thêm thông tin về những biện pháp của Mỹ. 

Đầu tháng 3/2018, cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và cô con gái Yulia bị bất tỉnh ở Salisbury, Anh. Theo tin tức từ chính phủ Anh, hai cha con Scripal bị trúng độc bởi chất độc thần kinh А234 được nghiên cứu sản xuất ở Liên Xô.

Vương quốc Anh cáo buộc Nga chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc, và Nga kịch liệt bác bỏ, cho rằng họ là nạn nhân của một âm mưu.

 
Theo Theo RIA Novosti, Sputnik
MỚI - NÓNG