Quốc hội Mỹ gác lại ý tưởng thành lập Lực lượng vũ trụ

Quốc hội Mỹ gác lại ý tưởng thành lập Lực lượng vũ trụ
TPO - Lưỡng viện Mỹ đã thông qua luật ủy quyền quốc phòng 2019, trong đó quy định đề án thành lập Lực lượng vũ trụ sẽ không được đưa vào các kế hoạch hành động cụ thể trong năm tài khóa này và sẽ thành lập một “Bộ tư lệnh thứ cấp” thuộc Bộ tư lệnh chiến lược phụ trách các vấn đề vũ trụ.

Todd Harrison, Giám đốc chương trình an ninh vũ trụ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Mỹ cho rằng, quyết định này có thể được xem như là một phần của việc chuẩn bị thành lập Lực lượng vũ trụ. Để đạt được mục tiêu này, cần phải thành lập mới một cơ quan độc lập.

Theo Harrison, quyết định tách Lực lượng vũ trụ khỏi không quân sẽ giúp không quân Mỹ thuận lợi hơn trong điều chỉnh nhiệm vụ trọng tâm. Hiện tại không quân nước này đang mất cân bằng với các quân chủng khác trong thực hiện nhiệm vụ tác chiến vũ trụ.

Trang tin Defense News của Mỹ ngày 25/7 cho biết, Hạ viện Mỹ trước đó đã không thông qua đề xuất thành lập Binh chủng tác chiến vũ trụ trực thuộc không quân. Điều này có thể đã được thống nhất với Ủy ban quân sự Thượng viện.

Cũng theo Defense News, Lầu Năm Góc dự kiến sẽ xây dựng một “chiến lược quân sự vũ trụ” toàn diện trước tháng 4/2019 do lo ngại quân sự hóa vũ trụ nhằm đảm bảo cho nước Mỹ sẵn sàng trước các cuộc chiến tranh vũ trụ, gồm giải quyết xung đột, phòng thủ và đánh bại các hành động xâm lược trong vũ trụ.

Mỹ hiện có 5 quân chủng gồm hải quân, lục quân, không quân, lính thủy đánh bộ và cảnh vệ bờ biển chia thành 3 bộ. Trong đó, lực lượng lính thủy đánh bộ trực thuộc bộ Hải quân, lực lượng cảnh vệ bờ biển trực thuộc bộ An ninh nội địa.

Việc thành lập Lực lượng vũ trụ sẽ ảnh hưởng lớn nhất tới Không quân Mỹ, hiện tại bộ Không quân Mỹ đảm nhiệm tới 80% các hoạt động hàng không bao gồm phóng tên lửa, thăm dò vũ trụ, thử tên lửa và cảnh báo tên lửa.

Theo Global Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Bằng khen của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho phóng viên Báo Tiền phong và các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động tuyên tuyền về Ban Quản lý Lăng

Ban Quản lý Lăng tặng Bằng khen phóng viên Tiền Phong

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Dịp này, phóng viên Nguyễn Minh của Báo Tiền Phong là một trong 11 cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen.