Nga sẽ đặc biệt quan tâm tới Lực lượng Vũ trụ của Mỹ

Nga sẽ đặc biệt quan tâm tới Lực lượng Vũ trụ của Mỹ
TPO - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 20/6 nói rằng Nga đang nghiên cứu những hậu quả có thể xảy ra khi Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự trong vũ trụ.  

Trước việc Mỹ sẽ thành lập Lực lượng Vũ trụ, Zakharova bình luận rằng, thông tin này nói rõ để nhằm chiếm ưu thế trong vũ trụ “một lần nữa minh chứng cho việc Mỹ đã vạch ra kế hoạch triển khai vũ khí trong vũ trụ, có thể có mục đích thực hiện các hoạt động tác chiến. Chúng tôi sẽ quan tâm sâu sắc đến các động thái này của Mỹ, phân tích các hậu quả có thể xảy ra”.

Hãng tin "Independent" của Nga ngày 20/6 trích lời bình luận của phó giám đốc Viện nghiên cứu quốc gia, Vladimir Yevseyev nói rằng, việc thành lập Lực lượng Vũ trụ của Mỹ có liên quan đến ý chí lãnh đạo thế giới của Trump. Rõ ràng, cuộc chạy đua vũ trang sẽ được phát triển tới vũ trụ, nơi mà các vũ khí và tàu vũ trụ của Mỹ sẽ được triển khai nhằm đối phó với tên lửa hành trình liên lục địa và các vệ tinh quân sự của Nga. Nếu điều này xảy ra, Nga sẽ buộc phải đáp trả.

Hôm 18/6 tổng thống Mỹ Donald Trump đã lệnh cho Bộ quốc phòng nước này lập tức triển khai việc thành lập quân chủng thứ 6 trong quân đội Mỹ - Lực lượng Vũ trụ, nhằm đảm bảo Mỹ “thống trị” chứ không chỉ “hiện diện” trong vũ trụ.

Sắc lệnh nói rằng, vũ trụ và biển, đất liền, không trung đều là chiến trường, Mỹ cần phải không ngừng nâng cao năng lực tác chiến vũ trụ. Ngoài ra,  Mỹ sẽ tìm cách thiết lập một môi trường vũ trụ an toàn hơn, xây dựng hệ thống quản lý vận hành vũ trụ, lập một cơ chế giám sát rác thải vũ trụ và đề ra những tiêu chuẩn mới về thiết kế, vận hành vệ tinh nhân tạo.

Theo Tân hoa xã
MỚI - NÓNG