Quan chức quân đội Mỹ - Nga hội đàm suốt 6 giờ đồng hồ ở Phần Lan

0:00 / 0:00
0:00
Hai ông Mark Milley và Valery Gerasimov. Ảnh: Tass
Hai ông Mark Milley và Valery Gerasimov. Ảnh: Tass
TPO - Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov ngày 22/9 đã gặp nhau tại Helsinki (Phần Lan).

Theo Reuters, các quan chức quân đội hàng đầu của Nga và Mỹ đã hội đàm suốt 6 giờ đồng hồ tại Helsinki. Đây là cuộc gặp đầu tiên của hai ông Milley và Gerasimov kể từ năm 2019. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh cả Nga và Mỹ đều đang thực hiện việc điều chỉnh chiến lược để đáp ứng với tình hình thực tế sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Trong một tuyên bố, Washington cho biết cuộc gặp giữa Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov được tổ chức "nhằm giảm thiểu rủi ro trong các hoạt động quân sự”.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định cuộc gặp của quan chức quốc phòng hai nước “mang tính xây dựng”, trong đó “các lãnh đạo đã thảo luận về những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, bao gồm việc giảm nguy cơ xảy ra sự cố trong các hoạt động quân sự”.

Quân đội Mỹ đang chịu áp lực rất lớn từ Quốc hội nước này trong kế hoạch xây dựng chiến lược chống khủng bố mới ở các "điểm nóng" trên thế giới, cũng như giải quyết những rủi ro sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Taliban lên nắm quyền ở quốc gia Trung Nam Á này.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết quân đội nước này sẽ dựa vào các hoạt động từ xa để tấn công những nhóm khủng bố như al-Qaeda hoặc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Afghanistan, nếu các nhóm khủng bố này đe doạ Mỹ.

Việc không còn quân đội đồn trú ở Afghanistan sẽ khiến Mỹ bị hạn chế đáng kể trong việc phát hiện và ngăn chặn các âm mưu khủng bố từ bên ngoài. Trong khi đó, Nga phản đối quân đội nước ngoài (bao gồm Mỹ) đóng quân ở các quốc gia Trung Á giáp Afghanistan.

Theo Reuters, Tass
MỚI - NÓNG
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
Hà Nội bước vào chuỗi ngày nắng nóng gay gắt
TPO - Theo diễn biến nắng nóng trong 24h qua, thời tiết Thủ đô Hà Nội dứt mưa dịu về đêm, chính thức bước vào đợt nắng gay gắt đầu tháng 6. Hình thái thời tiết này dự kiến sẽ kéo dài trong cả tuần tới đây. Nhiệt độ cao nhất tại Hà Nội dự kiến sẽ quay lại chạm ngưỡng 39 - 40 độ C với thời gian nắng nóng kéo dài hơn trong ngày.