Phụ nữ Mỹ bị bắt vì chuyển tiền ảo bitcoin cho IS

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
TPO - Một phụ nữ Mỹ 27 tuổi đã bị bắt vì chuyển 85.000 USD thành bitcoin và các loại tiền áo khác để hỗ trợ lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Zoobia Shahnaz (27 tuổi), một công dân Mỹ, đã bị truy tố hôm 14/12 tại tòa án liên bang ở Central Islip (New York) với năm cáo buộc bao gồm tội danh lừa đảo ngân hàng, âm mưu rửa tiền và rửa tiền.

Theo cáo trạng, Shahnaz được cho là đã lừa đảo một số tổ chức tài chính để chiếm đoạt số tiền 85.000 USD.

Sau đó, nữ nghi phạm chuyển số tiền nói trên thành bitcoin và các loại tiền ảo tương tự, gửi đến các tài khoản ở nước ngoài (Trung Quốc, Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ) để hỗ trợ nhóm khủng bố IS.

Shahnaz bị bắt giữ hôm 13/12 tại sân bay quốc tế John F. Kennedy khi đang chuẩn bị trốn sang Islamabad (Pakistan).

Qua quá trình điều tra, cơ quan an ninh phát hiện Shahnaz từng truy cập các trang tuyên truyền của IS và trang mạng xã hội của những kẻ tuyển dụng binh sĩ, những người hỗ trợ và tài trợ cho IS.

Shahnaz theo dõi bản đồ mô tả các khu vực bị IS kiểm soát ở Syria, đồng thời tìm kiếm trên Internet với các từ khóa như “nhà tuyển dụng IS”, “nhà tài trợ IS”, và các chiến binh khủng bố, bao gồm cả những người từng kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công kiểu “con sói đơn độc” nhằm vào các mục tiêu tại Mỹ.

Phát biểu về trường hợp Zoobia Shahnaz, quyền biện lý quận phía Đông New York – Bridget Rohde cho biết nữ ngho phạm “có ý định đưa hàng ngàn USD vào kho bạc của những kẻ khủng bố”.

Trong chuyến đi được Shahnaz lên kế hoạch, có một điểm dừng đáng chú ý là Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Các công tố viên cho biết đây là “điểm tập trung” của những người đến từ các nước phương Tây muốn gia nhập IS.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG