Philippines từ bỏ đàm phán hòa bình với phiến quân

Binh sĩ Philippines đứng gác trên đường phố Marawi hôm 27/5. Ảnh: Reuters.
Binh sĩ Philippines đứng gác trên đường phố Marawi hôm 27/5. Ảnh: Reuters.
TPO - Jesus Dureza, cố vấn của Tổng thống Philippines cho biết, nhóm đàm phán của chính phủ sẽ không tham gia vòng đàm phán hòa bình thứ 5 theo kế hoạch, trừ khi lực lượng Quân đội nhân dân mới (NPA) ngừng các hoạt động tấn công.

Theo Japan Times, chính phủ và phe nổi dậy đã tham gia các cuộc đàm phán hòa bình do Na Uy làm trung gian hòa giải từ năm 2001 để chấm dứt 5 thập niên xung đột, khiến hơn 40.000 người thiệt mạng.

Tại phiên đàm phán gần đây nhất với Mặt trận Dân chủ Quốc gia (NDF), nhánh chính trị của NPA, ông Jesus Dureza, cố vấn của Tổng thống Philippines, tuyên bố, chính phủ đã đình chỉ các cuộc hòa đàm vì phe nổi dậy không ủng hộ dự thảo hòa bình của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Theo ông Dureza, quyết định trên được đưa ra khi lãnh đạo phiến quân yêu cầu tăng cường các cuộc tấn công trong bối cảnh Tổng thống Duterte tuyên bố thiết quân luật ở Mindanao, miền Nam Philippines.

Ông Dureza nói thêm, các cuộc đàm phán chỉ được nối lại khi có “những dấu hiệu rõ ràng về một môi trường thuận lợi để đạt được hòa bình một cách bình thường và bền vững”.

Ban đầu, chính phủ và nhóm phiến quân cánh tả dự định nối lại hòa đàm từ ngày 27/5-1/6 tới tại thị trấn Noordwijk, Hà Lan.

Đây là lần thứ 2 chính phủ ngừng các cuộc hòa đàm với phiến quân liên quan đến các cuộc tấn công du kích nhắm vào mục tiêu quân sự và doanh nghiệp.

Ông Duterte mong muốn đạt được thỏa thuận hòa bình với phe nổi dậy, nhưng bị “chọc tức” vì bạo lực vẫn tiếp diễn. Ông tuyên bố, yêu cầu của phiến quân quá cao và ông cũng đã có những nhượng bộ.

Trong khi đó, Luis Jalandoni, nhà thương thuyết của phe nổi dậy, cáo buộc, các yêu cầu của chính phủ để chấm dứt bạo lực là “vô lý” và “không thể chấp nhận được”, bởi quân đội tấn công vào các cộng đồng người ở nông thôn, nơi phe nổi dậy dựa vào.

“Quân đội nên chấm dứt các hành vi vi phạm nhân quyền và luật nhân đạo quốc tế. Đây là những điều không thể chấp nhận với chúng tôi”, ông Jalandoni nói.

Được biết, NDF không liên hệ với Maute, nhóm phiến quân ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), gây ra cuộc đụng độ với quân chính phủ tại thành phố Marawi, Mindanao vào ngày 23/5 vừa qua.

Theo Theo Japan Times
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm