Phẫu thuật khẩn trong đêm cứu chân cho bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân hồi phục sau ca phẫu thuật.
Bệnh nhân hồi phục sau ca phẫu thuật.
TPO - Một ngày sau khi nhập Bệnh viện Hồi sức COVID-19, nữ bệnh nhân 60 tuổi được phát hiện tắc động mạch chân trái, các bác sĩ đã phối hợp phẫu thuật khẩn trong đêm để cứu chân cho bệnh nhân.

Ngày 18/9, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TPHCM cho biết, vừa phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật khẩn, cứu chân trái của một nữ bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Theo đó, nữ bệnh nhân 60 tuổi ở huyện Hóc Môn, TP.HCM mắc COVID-19 diễn tiến nặng, nhập Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP.HCM vào ngày 7/9, trong tình trạng khó thở, phải thở ô xy qua mask 15L/phút.

Một ngày sau khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng tê chân, tím lạnh chân. Sau đó, các bác sĩ phát hiện dấu hiệu tắc mạch máu nên tiến hành siêu âm thì phát hiện bệnh nhân bị tắc động mạch chân bên trái.

Theo Th.BS Dương Đinh Bảo, Chuyên khoa phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân mắc COVID-19 dẫn đến dễ bị đông, tắc động mạch máu. Nếu không xử lý kịp thời thì trong vòng 6 tiếng chân sẽ bị hoại tử dẫn đến phải cắt bỏ chân.

Ngay sau khi phát hiện triệu chứng, các bác sĩ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 đã hội chẩn và mời Ê-kíp phẫu thuật từ Bệnh viện Chợ Rẫy qua phối hợp, tiến hành mổ ngay trong đêm cho bệnh nhân.

Phẫu thuật khẩn trong đêm cứu chân cho bệnh nhân COVID-19 ảnh 1

Nữ bệnh nhân vui mừng vì được cứu kịp thời.

Do tình trạng bệnh nhân bị COVID-19 nặng, khó thở, nếu sử dụng biện pháp gây mê nội khí quản thì có nguy cơ dẫn đến tử vong nên các bác sĩ quyết định mổ gây mê tại chỗ kết hợp tiền mê nhe.

Bên cạnh đó, trang thiết bị y tế tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 còn hạn chế nên các bác sĩ phải vận dụng kinh nghiệm và những thiết bị sẵn có để đưa ra chỉ định phẫu thuật.

Ca phẫu thuật thành công sau khoảng hơn 2 tiếng. Sau mổ, bệnh nhân ổn định, không còn tê chân, hết tím lạnh. Hiện tại sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, dự kiến sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.