Ca mổ cấp cứu đầu tiên tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu tối 2/9.
Bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu tối 2/9.
TPO - Đang điều trị cho người đàn ông 62 tuổi mắc COVID-19 nguy kịch, các bác sĩ Bệnh viện Hồi sức COVID-19 phát hiện bệnh nhân bị khối u đại tràng, nên phối hợp cùng đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ca mổ khẩn cấp để cứu bệnh nhân.

Ngay 15/9, Bệnh viện Hồi sức COVID-19 cho biết, vừa thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên tại bệnh viện để cứu sống một bệnh nhân mắc COVID-19 bị khối u đại tràng.

Trước đó, ngày 31/8, Bệnh viện hồi sức COVID-19 tiếp nhận bệnh nhân G.N. (62 tuổi) trong tình trạng suy hô hấp do mắc COVID-19. Bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại khoa 8A. Trong quá trình điều trị COVID-19 cho bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ phát hiện ông N. bị tắc ruột. Qua chụp CT-Scan, các bác sĩ ghi nhận khối u ở đại tràng.

Ca mổ cấp cứu đầu tiên tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 ảnh 1

Bệnh nhân hồi phục, được chuyển khoa sau 5 ngày phẫu thuật.

Xác định nguy cơ bệnh nhân tử vong rất cao nếu không được phẫu thuật khẩn cấp, ngay trong đêm, BS CK2 Trần Thanh Linh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 đã chủ trì cuộc hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kết quả chẩn đoán trước mổ cho thấy bệnh nhân bị choáng nhiễm trùng, tắc ruột do u đại tràng góc lách; viêm phổi nguy kịch do SARS-CoV-2; suy mòn, hạ kali máu nặng. Các bác sĩ đã thống nhất cần phải mổ cấp cứu cho bệnh nhân ngay tại phòng mổ của Bệnh viện hồi sức COVID-19.

Một ê-kíp bác sĩ, phẫu thuật viên Ngoại tiêu hóa của Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhanh chóng di chuyển đến Bệnh viện hồi sức COVID-19, phối hợp với đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức, kỹ thuật viên dụng cụ tại đây để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân trong đêm 2/9.

Ca mổ cấp cứu đầu tiên tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 ảnh 2

Bệnh nhân đã hồi phục và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Sau cuộc mổ, bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức Cấp cứu 2A để hồi sức tích cực. Sau 5 ngày hậu phẫu, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, tỉnh táo, ăn uống qua miệng và đã được chuyển đến khoa 7A (sub-ICU) vào ngày 13/9 để tiếp tục theo dõi.

Theo BS CK2 Trần Thanh Linh, tình trạng phổi của bệnh nhân đã cải thiện rất nhiều và dự kiến sau khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính thì chỉ còn theo dõi và điều trị bệnh lý nền là ung thư đại tràng.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.