F0 khỏi bệnh tình nguyện xin ở lại bệnh viện 'trả ơn' bác sĩ

0:00 / 0:00
0:00
Các F0 khỏi bệnh chăm sóc F0 tại Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 1 Phú Nhuận.
Các F0 khỏi bệnh chăm sóc F0 tại Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 1 Phú Nhuận.
TPO - Mắc COVID-19 phải nhập viện điều trị và được đội ngũ y bác sĩ chăm sóc tận tình, nhiều F0 sau khi khỏi bệnh xuất viện đã tình nguyện xin ở lại Bệnh viện để 'trả ơn bác sĩ' hỗ trợ chăm sóc các F0 đang điều trị.

Nhiều ngày qua, anh Lê Ngọc Hùng Sơn, một võ sư ở quận Phú Nhuận, TPHCM trực chiến trong Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 1 Phú Nhuận như một điều dưỡng thực thụ để giúp y bác sĩ chăm sóc các F0 đang điều trị tại đây.

Anh Sơn cũng từng là F0 trong một gia đình 8 người mắc COVID-19 được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 1 Phú Nhuận. Sau gần 10 ngày điều trị, anh Sơn cùng các thành viên trong gia đình khỏi bệnh được xuất viện. Hàng ngày, anh đến các giường bệnh đo huyết áp, nồng độ ô xy máu, nhịp thở của bệnh nhân để báo cáo cho các bác sĩ trực theo dõi tình hình diễn tiến của các bệnh nhân.

F0 khỏi bệnh tình nguyện xin ở lại bệnh viện 'trả ơn' bác sĩ ảnh 1

Khuôn mặt anh Sơn ướt đẫm mồ hôi sau nhiều tiếng mặc đồ bảo hộ.

Cũng từng là F0 được điều trị khỏi bệnh tại Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 1 Phú Nhuận, anh Nguyễn Đăng Khoa, học viên một trường dạy nghề trên địa bàn quận Phú Nhuận đã xin ở lại hỗ trợ nhân viên y tế chăm sóc các F0 đang điều trị.

Các tình nguyện viên ở đây đảm nhiệm vai trò như một điều dưỡng thực thụ sau khi được lực lượng nhân viên y tế hướng dẫn đo huyết áp, nồng độ ô xy máu, thân nhiệt của bệnh nhân đang điều trị.

Bên cạnh đó, các tình nguyện viên là cựu F0 cũng tham gia các công việc khác như lau dọn vệ sinh, giúp bệnh nhân ăn uống, thay quần áo. Dù là những công việc xưa nay chưa từng làm nhưng các tình nguyện viên đều thấy vui, hạnh phúc khi được giúp đỡ các bệnh nhân.

F0 khỏi bệnh tình nguyện xin ở lại bệnh viện 'trả ơn' bác sĩ ảnh 2

Kiểm tra sinh hiệu và ghi chép thông tin của bệnh nhân.

Được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các tình nguyện viên từng là F0, nhiều bệnh nhân là người lớn tuổi, có bệnh nền đang điều trị cảm thấy yên tâm, thoải mái hơn để cố gắng vượt qua dịch bệnh.

Theo BSCK2 Lê Ngọc Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 số 1 Phú Nhuận, hiện nay Bệnh viện có 5 tình nguyện viên là những F0 đã khỏi bệnh, tình nguyện đăng ký ở lại hỗ trợ nhân viên y tế. Các tình nguyện viên không chỉ tham gia chăm sóc bệnh nhân đang điều trị mà còn làm nhiều công việc nặng nhọc khác như khuân vác bàn ghế, sắp xếp phòng bệnh, khử khuẩn, đã giúp lực lượng nhân viên y tế giảm được áp lực công việc.

Theo bác sĩ Lê Ngọc Thanh, Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 số 1 Phú Nhuận mỗi ngày điều trị từ 250-300 bệnh nhân, trong đó có khoảng 30 bệnh nhân nặng phải điều trị tại khoa Cấp Cứu.

Tâm sự của các cựu F0 chăm sóc F0.

Các bệnh nhân sau khi điều trị khỏi bệnh tại đây sẽ được yêu cầu về nhà tự cách ly 14 ngày. Nếu bệnh nhân có tâm nguyện trở lại hỗ trợ nhân viên y tế, Bệnh viện sẽ tiến hành đánh giá lại tình trạng sức khỏe của những người này, nếu đảm bảo các tiêu chí của Sở Y tế TP.HCM thì sẽ được tiếp nhận để hỗ trợ chăm sóc, điều trị F0 tại bệnh viện.

MỚI - NÓNG