Tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 chưa xong, ngành y tế nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Số liệu thống kê cho thấy, một số quận huyện trên địa bàn TPHCM chưa tiêm xong vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho cộng đồng. Tuy nhiên, đại diện Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM khẳng định “chiến dịch tiêm chủng mũi 1 đã thực hiện xong”.

Theo số liệu từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19TPHCM, tính đến hết ngày 16/9, toàn Thành phố đã triển khai được khoảng 8.563.254 triệu mũi vắc xin. Trong đó có 1.870.459 người tiêm mũi 2.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 chưa xong, ngành y tế nói gì? ảnh 1

TPHCM đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 để sớm đạt miễn dịch cộng đồng

Thống kê từ Cổng thông tin COVID-19 TPHCM cho thấy, đến nay vẫn còn 2 địa phương chưa đạt tiến độ tiêm chủng. Cụ thể, tại Quận 4 dân số trên 18 tuổi là 149.883 người, đến ngày 16/9 đã tiêm được 123.786 người (mũi 1) đạt 82,6% dân số trong độ tuổi tiêm chủng. Tại quận Bình Tân, dân số trên 18 tuổi là 509.223 người, đã tiêm được 427.000 (mũi 1) đạt 83,8% dân số trong độ tuổi tiêm chủng.

Theo mục tiêu đề ra, thì đến hết ngày 15/9 toàn Thành phố sẽ hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 cho 90% dân số từ 18 tuổi trở lên. Đến nay hầu hết các quận đã đạt và vượt mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, đến nay 2 địa phương là Quận 4 và Bình Tân tỷ lệ tiêm chủng vẫn ở mức thấp hơn mục tiêu tối thiểu của thành phố.

Trước tình hình trên, BS Nguyễn Hồng Tâm - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết: “Số liệu công bố của các địa phương còn thấp do mũi tiêm hiện tại dựa trên mẫu số là số dân được thống kê đến ngày 30/6. Ở giai đoạn này, thành phố chưa áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, dân số tại TPHCM vẫn đông đúc, đây là nguyên nhân số người trên 18 tuổi trong diện tiêm chủng ở mức cao trong giai đoạn trước giãn cách xã hội”.

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 chưa xong, ngành y tế nói gì? ảnh 2

Về cơ bản tất cả các quận huyện trên toàn thành phố đã đạt và vượt mục tiêu tiêm chủng để ra

Theo phân tích của BS Hồng Tâm, khi Thành phố áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, một bộ phận người dân sinh sống ở các tỉnh đã di chuyển về quê. Bên cạnh đó, thời điểm dịch diễn ra trên diện rộng, một bộ phận người dân đã trở thành F0. Với những người đã mắc bệnh và điều trị khỏi thì có miễn dịch trong thời gian ít nhất là 6 tháng nên chuyển sang nhóm thuộc diện trì hoãn tiêm chủng vắc xin.

Bên cạnh đó, còn một bộ phận người dân chống chỉ định với tiêm chủng do tiền sử cơ địa dị ứng, người có bệnh lý nền hoặc những người không muốn tiêm chủng. Ngoài ra, một số quận huyện đang tập trung vào công tác tiêm chủng nhưng chưa nhập số liệu cập nhật kịp nên số lượng tiêm mũi 1 được báo cáo chưa đẩy đủ. “Về cơ bản Ngành y tế thành phố đến nay đã tiêm hết mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi đang sinh sống tại TPHCM” – BS Hồng Tâm nói.

Theo kế hoạch đề ra từ 16 đến 30/9, TPHCM sẽ bao phủ mũi 1 cho những người chưa tiêm chủng trong nhóm từ 18 tuổi trở lên. Tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian theo từng loại vắc xin. Dự kiến, tổng số lượng vắc xin cần sử dụng cho giai đoạn này là hơn 1,3 triệu liều.

MỚI - NÓNG