Phát hiện bức vẽ kangaroo kích thước thật có niên đại hơn 17.000 năm

TPO - Bức tranh hang động vẽ kangaroo với kích thước như thật có niên đại 17.300 năm vừa được phát hiện ở Úc.

Một công trình nghiên cứu khảo cổ, được công bố trên tạp chí Nature Human Behavior hôm 22/2, tiết lộ về bức tranh hang động được cho là cổ xưa nhất ở Úc.

Theo đó, các chuyên gia từ Đại học Melbourne (Úc) đã phát hiện bức tranh hang động cổ xưa ở vùng Kimberly, Tây Úc. Nhóm nghiên cứu cho biết, bức tranh vẽ con kangaroo dài 2m, bao gồm cả bộ phận sinh dục, bên trong một hang động thuộc khu đất của tộc Unghango.

Phát hiện bức vẽ kangaroo kích thước thật có niên đại hơn 17.000 năm ảnh 1  
Phát hiện bức vẽ kangaroo kích thước thật có niên đại hơn 17.000 năm ảnh 2 Bức tranh kangaroo là phát hiện khảo cổ quan trọng ở Úc.

Bằng phương pháp xác định niên bằng đo carbon phóng xạ, nhóm nghiên cứu xác nhận bức tranh có niên đại vào khoảng 17.100 – 17.500 năm, nhiều khả năng nhất vào khoảng 17.300 năm.

Tiến sĩ Damien Finch, tác giả của nghiên cứu, nhận định đây là bức tranh hang động lâu đời nhất, đồng thời cổ xưa nhất còn nguyên vẹn được phát hiện ở Úc. Tuy nhiên, tác phẩm này không phải bức tranh hang động cổ xưa nhất thế giới, mà kỷ lục thuộc về bức tranh vẽ lợn rừng có niên đại 45.000 năm ở Indonesia.

Các nhà nghiên cứu trước đó đã xem xét các đặc điểm phong cách của bức tranh kangaroo và những bức vẽ xung quanh nó, cũng như thứ tự mà chúng được vẽ. Từ đó, họ có thể phát hiện ra phong cách vẽ tranh cổ xưa nhất được gọi là Irregular Infill Animal hoặc giai đoạn Chủ nghĩa Tự nhiên, bắt đầu vào khoảng 28.000 năm trước Công nguyên. Khi đó, động vật thường được vẽ bằng kích thước đời thực của chúng.

“Đây là một phát hiện quan trọng vì thông qua những nghiên cứu ban đầu này, chúng ta có thể hiểu được phần nào thế giới mà những nghệ sĩ cổ đại đã sống. Chúng ta không bao giờ có thể biết được những gì trong tâm trí họa sĩ khi vẽ tác phẩm này cách đây hơn 600 thế hệ trước. Nhưng chúng ta biết rằng, giai đoạn Chủ nghĩa Tự nhiên kéo dài trở lại vào Kỷ Băng hà cuối cùng”, Finch nói.

Phát hiện bức vẽ kangaroo kích thước thật có niên đại hơn 17.000 năm ảnh 3 Bức tranh được tìm thấy trong hang động ở Kimberley.

Bên cạnh đó, khám phá mới tiết lộ đôi điều về cuộc sống thời cổ đại như khí hậu lúc đó mát mẻ và khô hơn ngày nay.

Tiến sĩ Sven Ouzman, đến từ Trường Khoa học Xã hội của Đại học Tây Úc cũng tham gia vào nhóm nghiên cứu, đánh giá bức tranh hang động sẽ mở ra những kiến thức sâu rộng hơn về lịch sử văn hóa bản địa. Ông nhận thấy sự tương đồng với bức tranh hang động cổ xưa nhất thế giới được tìm thấy trên đảo của Indonesia, từ đó đưa ra mối liên hệ văn hóa, đồng thời gợi ý về giả thiết nghệ thuật tranh đá còn tồn tại ở Úc lâu đời hơn so với những bằng chứng con người tìm ra.

Phát hiện bức vẽ kangaroo kích thước thật có niên đại hơn 17.000 năm ảnh 4  
Phát hiện bức vẽ kangaroo kích thước thật có niên đại hơn 17.000 năm ảnh 5 Các bức vẽ trong giai đoạn Chủ nghĩa Tự nhiên đều mô tả động vật bằng kích thước thật.

Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu muốn xác định chính xác hơn thời điểm bắt đầu và kết thúc của mỗi thời kỳ nghệ thuật, căn cứ vào sự khác nhau về phong cách của những bức tranh hang động tại Kimberley.

Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG
Ứng phó vụ Solomon
Ứng phó vụ Solomon
TP - Thượng đỉnh Bộ Tứ (QUAD) tuần tới ở Úc sẽ lại nóng vấn đề Trung Quốc (TQ). Một trong những trọng tâm là ứng phó với chuyện họ bắt tay Solomon. Chiến tích của đối thủ hầu chắc buộc Mỹ đẩy nhanh hơn tái hiện diện tại Thái Bình Dương (TBD).

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Những bộ phim đáng xem tại Liên hoan phim Châu Âu tại Việt Nam lần thứ 21

Những bộ phim đáng xem tại Liên hoan phim Châu Âu tại Việt Nam lần thứ 21

TPO - Sau gần 2 năm vắng bóng vì đại dịch COVID-19, Liên hoan phim (LHP) Châu Âu tại Việt Nam (EUFF) lần thứ 21 sẽ được tổ chức chiếu miễn phí tại 4 tỉnh thành bao gồm: Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng và thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 19/5 – 5/6/2022. Với lần trở lại này LHP Châu Âu trình chiếu 17 bộ phim thuộc đa dạng các thể loại đến từ những quốc gia như Ukraine, Ireland, Ba Lan, Áo, Bỉ, Bulgaria, Ý, Tây Ban Nha,...
Thành viên đoàn làm phim "578: Phát đạn của kẻ điên” trao đổi với báo giới ngày 18/5 tại Hà Nội. Võ sư Tuấn “Hạc” cầm micro Ảnh: Thái An

Võ sư Tuấn 'Hạc': Học đạo từ võ

TP - Học võ từ năm 6 tuổi, 30 năm qua dạy hàng ngàn học trò, từng tham gia lực lượng chuyên biệt trong quân đội, mới đây nhất đóng phim và làm cố vấn võ thuật, võ sư Phạm Anh Tuấn (Tuấn “Hạc”) rất trăn trở với sự nghiệp giáo dục thể chất, dạy kỹ năng sinh tồn, cũng như tăng tính giáo dục, nhân văn trong phim hành động-võ thuật.