Phạt hàng trăm triệu, đình chỉ hoạt động, nhiều phòng khám ở TPHCM vẫn 'bất tuân'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Vi phạm trong khám chữa bệnh, nhiều phòng khám ở TPHCM bị ngành y tế đình chỉ hoạt động, tước giấy phép nhưng sau đó vẫn chống lệnh, ngang nhiên hoạt động.

Thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết đã yêu cầu Thanh tra sở này tiếp tục thanh kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh tại Phòng khám Tâm lý y khoa – Tâm thần kinh Quốc Nam, địa chỉ 5/35 Nơ Trang Long, P.7, Q. Bình Thạnh, TP.HCM do bác sĩ Lê Quốc Nam làm chủ. Động thái này được đưa ra sau khi phòng khám này bị xử phạt gần 100 triệu đồng về các vi phạm về khám, chữa bệnh, bán thuốc…và bị đình chỉ hoạt động 2 tháng nhưng những ngày qua nơi đây vẫn ngang nhiên hoạt động bán thuốc, tiếp bệnh nhân.

Đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, ngày 18/1/2023, Thanh tra sở này đã công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực khám chữa bệnh, trong danh sách này có Phòng khám Tâm lý y khoa – Tâm thần kinh Quốc Nam.

Theo đó, Phòng khám Tâm lý y khoa – Tâm thần kinh Quốc Nam bị xử phạt vì hoạt động khi biển hiệu không có đủ các thông tin cơ bản theo quy định của pháp luật; nhân viên không đeo bảng tên; Không bảo đảm một trong các điều kiện sau khi đã được cấp giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, trừ trường hợp cấp cứu; Bán thuốc cho người bệnh dưới mọi hình thức, trừ trường hợp được bán thuốc y học cổ truyền theo quy định của pháp luật; Quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.

Phạt hàng trăm triệu, đình chỉ hoạt động, nhiều phòng khám ở TPHCM vẫn 'bất tuân' ảnh 1
Bị đình chỉ hoạt động 2 tháng, Phòng khám Tâm lý y khoa – Tâm thần kinh Quốc Nam vẫn hoạt động- ảnh L.N

Với 6 hành vi vi phạm, Phòng khám Tâm lý y khoa – Tâm thần kinh Quốc Nam bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền gần 100 triệu đồng, đồng thời Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 2 tháng (từ ngày 18/1); Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh của người chịu trách nhiệm chuyên môn của cơ sở trong thời hạn 1 tháng; Tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh trong thời hạn 3 tháng; Buộc tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Tuy nhiên, ngày 17/2 nhiều bệnh nhân và phóng viên đến tái khám, lấy thuốc tại Phòng khám Tâm lý y khoa – Tâm thần kinh Quốc Nam thì phòng khám vẫn mở cửa tư vấn và bán thuốc cho bệnh nhân.

Không chỉ Phòng khám Tâm lý y khoa – Tâm thần kinh Quốc Nam, trước đó vào ngày 15/12/2022, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng đã xử phạt vi phạm hành chính với Phòng khám Hồng Phong (phường 3, quận 5) và Phòng khám đa khoa Quốc Tế (phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1) mỗi phòng khám 100 triệu đồng. Hai phòng khám này cũng bị đình chỉ hoạt động trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên, vừa mới thực hiện đình chỉ được vài ngày, hai phòng khám này đã ngang nhiên mở cửa hoạt động. Trước việc chống lệnh này, mới đây Sở Y tế TPHCM đã tiếp tục ra quyết định đình chỉ hoạt động trong vòng 24 tháng do cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh trong thời gian bị đình chỉ hoạt động.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 17/2, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, ngành y tế Thành phố đang quyết liệt xử lý với những phòng khám hoạt động không đúng quy định; “vẽ bệnh, moi tiền” bệnh nhân trong thời gian qua. Đối với Phòng khám Tâm lý y khoa – Tâm thần kinh Quốc Nam, Sở Y tế sẽ tiếp tục áp dụng hình thức xử phạt bổ sung, đình chỉ đối với cơ sở tiếp tục vi phạm với thời hạn từ 12 tháng đến 24 tháng được quy định tại điểm C khoản 7 điều 39, Nghị định 117 của Chính phủ.

MỚI - NÓNG