Phòng khám tại Nha Trang sử dụng người Trung Quốc trái phép

0:00 / 0:00
0:00
Phòng khám đa khoa Đức An sử dụng 6 người Trung Quốc trái phép. Ảnh Lữ Hồ
Phòng khám đa khoa Đức An sử dụng 6 người Trung Quốc trái phép. Ảnh Lữ Hồ
TPO - Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hoà phát hiện Phòng khám đa khoa Đức An (số 23 Thái Nguyên, TP Nha Trang) có nhiều vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, trong đó có việc sử dụng lao động Trung Quốc trái phép. Vì thế, Sở Y tế Khánh Hoà đã thu hồi giấy phép và xử phạt phòng khám này 147 triệu đồng.

Sử dụng 6 người Trung Quốc trái phép

Sáng 26/5, lãnh đạo Sở Y tế Khánh Hoà cho biết vừa quyết định thu hồi giấy phép hoạt động khám, chữa bệnh 3 tháng (kể từ ngày 22/4) của Phòng khám đa khoa (PKĐK) Đức An, số 23 Thái Nguyên, TP Nha Trang. Việc thu hồi giấy phép do PKĐK này xin tạm ngừng hoạt động kể từ ngày 1/4/2021 và chấm dứt hợp đồng lao động với người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật phòng khám, phụ trách phòng khám nội, ngoại, sản, y học cổ truyền, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm. Ngoài ra, Sở Y tế Khánh Hoà cũng ra quyết định xử phạt 147 triệu đồng đối với PKĐK này do có nhiều vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh.

Sở Y tế Khánh Hoà cũng niêm phong 1 tủ lạnh có chứa thuốc tự bào chế, 1 thùng gồm những thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bảo quản không đúng điều kiện, thuốc không có hóa đơn chứng từ, toàn bộ hồ sơ bệnh án, hồ sơ cam đoan phá thai, hồ sơ cam đoan làm tiểu phẫu, hồ sơ khám bệnh bằng tiếng Trung và một số hồ sơ, giấy tờ liên quan khám, chữa bệnh…

Phòng khám tại Nha Trang sử dụng người Trung Quốc trái phép ảnh 1

PKĐK Đức An hiện đã ngừng khám chữa bệnh. Ảnh LỮ HỒ

Được biết, hiện Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn đã chấm dứt hợp đồng kinh doanh đối với PKĐK Đức An và Sở TN-MT Khánh Hoà đã giao thanh tra sở xử lý việc sử dụng đất không đúng mục đích của công ty này.

Trước đó, ngày 25/3, Công an tỉnh, Sở Y tế, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Khánh Hoà đã phối hợp kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật tại PKĐK Đức An của Công ty TNHH Đức An Nha Trang (gọi tắt Công ty Đức An). Qua xác minh, Công an tỉnh Khánh Hoà xác định Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn (số 1 Nguyễn Thông, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh) là đơn vị có quyền sử dụng đất tại số 23 Thái Nguyên, TP Nha Trang (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp ngày 8/3/2017).

Sau đó, Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn ký hợp đồng cho Công ty TNHH Tư vấn xây dựng CS (tổ 1 Vĩnh Điềm Trung, phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang) thuê mặt bằng để hợp tác khai thác kinh doanh. Công ty TNHH Tư vấn xây dựng CS tiếp tục ký hợp đồng cho Công ty Đức An thuê lại mặt bằng trên để hoạt động kinh doanh phòng khám.

Tại thời điểm kiểm tra, các bên chưa cung cấp được các loại giấy tờ về việc được cho tổ chức, cá nhân thuê mặt bằng để người nước ngoài hoạt động, kinh doanh phòng khám. Bà Cao Thị Kim Phụng (Trợ lý Giám đốc, người được Giám đốc ủy quyền) xác nhận, Công ty Đức An đang sử dụng 6 người nước ngoài quốc tịch Trung Quốc. Trong đó, 2 người đang có mặt và làm việc tại PKĐK Đức An là ông Jiang Linfeng (SN 1983, không có giấy phép lao động do Sở LĐ-TB-XH Khánh Hoà cấp) và bà Guo Xiaohong (SN 1968, giấy phép lao động đã hết hạn từ ngày 30/6/2020). Riêng 4 trường hợp còn lại không có mặt tại nơi làm việc và Công ty Đức An không cung cấp được giấy phép lao động của 4 người này.

Không những thế, Công ty Đức An cũng không cung cấp được hợp đồng lao động giữa công ty và lao động người nước ngoài, chứng từ thanh toán lương đối với người nước ngoài. Vì vậy, Sở LĐ-TB-XH Khánh Hoà đã yêu cầu Công ty Đức An chấm dứt ngay việc sử dụng lao động là người nước ngoài khi chưa được cấp giấy phép lao động của cơ quan có thẩm quyền và tiếp tục củng cố hồ sơ, phối hợp với Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh Khánh Hoà xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Đức An theo quy định.

Phòng khám tại Nha Trang sử dụng người Trung Quốc trái phép ảnh 2

Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn cho PKĐK Đức An thuê kinh doanh không đúng quy định. Ảnh LỮ HỒ

Nhiều sai phạm trong khám chữa bệnh

Qua kiểm tra, Sở Y tế cũng phát hiện PKĐK Đức An có các sai phạm như: Ông Jiang Linfeng có tên trong danh sách nhân viên của phòng khám, chức vụ bác sĩ nam khoa, làm công tác khám chữa bệnh tại phòng khám từ năm 2020 đến tháng 3/2021 nhưng chưa đăng ký danh sách hành nghề. Phòng khám thực hiện nhiều dịch vụ kỹ thuật khám, chữa bệnh vượt quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép.

Nhà thuốc PKĐK Đức An không có người phụ trách chuyên môn về dược; nhân viên nhà thuốc chưa đăng ký danh sách nhân sự; chưa xuất trình được giấy tờ chuyên môn. Trong đó, có thuốc hết hạn sử dụng, thuốc bảo quản không đúng điều kiện ghi trên nhãn của nhà sản xuất và có 5 mặt hàng thuốc không xuất trình được hóa đơn. PKĐK Đức An có trang bị các thiết bị, dụng cụ bào chế thuốc đóng gói nhưng không được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Phòng khám tại Nha Trang sử dụng người Trung Quốc trái phép ảnh 3

PKĐK Đức An có nhiều vi phạm trong hoạt động khám chữa bệnh. Ảnh LỮ HỒ

Vì vậy, UBND tỉnh Khánh Hoà đã giao Công an tỉnh, Sở Y tế và Sở LĐ-TB-XH tỉnh tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm trên mỗi lĩnh vực quản lý. Đồng thời, chỉ đạo Thanh tra Sở TN-MT và Sở Xây dựng tỉnh làm rõ mục đích sử dụng đất của Công ty CP Thông tin tín hiệu Đường sắt Sài Gòn, cho thuê mặt bằng để kinh doanh phòng khám chữa bệnh, hoạt động không đúng phạm vi cho phép trên lĩnh vực y tế, gây bức xúc dư luận (có dấu hiệu sử dụng đất công sai mục đích); tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định nếu phát hiện vi phạm.

MỚI - NÓNG