PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội cách ly người về từ TPHCM, Bình Dương là không hợp lý

0:00 / 0:00
0:00
PGS.TS Nguyễn Huy Nga: Hà Nội cách ly người về từ TPHCM, Bình Dương là không hợp lý
TPO - Liên quan đến quy định mới của Hà Nội về cách ly tại nhà người về từ một số địa phương có nguy cơ dịch cao như TP HCM, Bình Dương..., ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng điều này là không hợp lý.

Như đã thông tin, ngày 16/11, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công điện mới về phòng, chống COVID-19.

Đáng chú ý, theo Công điện này, thành phố Hà Nội yêu cầu với người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc là F0 đã khỏi bệnh đi về từ khu vực nguy cơ rất cao, nguy cơ cao (cấp độ 4 và cấp độ 3, tương ứng với màu đỏ và màu da cam) và các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao như TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai… phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú (có quyết định cách ly của địa phương) trong vòng 7 ngày thay cho tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Những người này phải xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và thứ 7 thay vì 1 lần như trước đây.

Với người chưa tiêm đủ liều vắc xin đi về từ khu vực nguy cơ cao (cấp độ 3, tương ứng màu da cam), phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày (có quyết định cách ly của địa phương), tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ nhất và thứ 7 từ khi tới Hà Nội. Trước đây, những trường hợp này chỉ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không chỉ định xét nghiệm.

Những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 về Hà Nội đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần vào ngày đầu tiên.

Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vắc xin đi về từ khu vực nguy cơ (cấp độ 2): tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày; xét nghiệm 2 lần.

Tất cả các trường hợp trên ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương.

Quy định này của Hà Nội được cho là gây bất ngờ, bởi thành phố hiện vẫn xác định đang ở cấp độ 2 - màu vàng - nguy cơ trung bình về COVID-19. Nhiều người tại TP HCM, Bình Dương 'e ngại' khi di chuyển ra Hà Nội.

Nhiều người cho rằng vì công việc phải vào TPHCM và Bình Dương công tác 1- 2 ngày, làm việc trong phạm vi hẹp nhưng ra Hà Nội phải cách ly bắt buộc tại nhà 7 ngày khiến công việc bị đảo lộn, lịch làm việc phải hủy sau khi về Hà Nội.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng quyết định bắt buộc cách ly vừa ban hành của Hà Nội là không hợp lý.

Theo ông Nga, người từ TP.HCM hay các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An khi ra Hà Nội nếu đi máy bay thì đều đã phải tiêm 2 mũi vắc xin và có xét nghiệm âm tính. Như vậy, sao còn phải cách ly. "Hà Nội làm thế phải chăng vì lo tiêm 2 mũi vắc xin và xét nghiệm không hiệu quả?”, ông Nga đặt vấn đề.

Ông Nga cũng cho biết, hiện nay, thành phố Hà Nội rất lo ngại nguy cơ lây lan dịch, nhưng việc xuất hiện các ca nhiễm mới không phải chỉ do người từ nơi khác về, mà có yếu tố dịch từ nội bộ của thành phố Hà Nội.

Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, dịch đã lây lan trong cộng đồng. Hiện nay, nếu đi khám, tình cờ cũng có thể phát hiện nhiều người có vi rút, kể cả những người đã tiêm vắc xin rồi. Tuy nhiên, họ có thể có vi rút nhưng không phải người bệnh.

Ông Nga nêu quan điểm: "Chúng ta đã xác định thích ứng linh hoạt thì chỉ những người có triệu chứng hoặc có bệnh nền thì mới phải chữa trị”.

Theo ông Nga, hiện nay, TP HCM vẫn có hơn nghìn ca mắc COVID-19 mỗi ngày, song đã cho mở lại nhiều dịch vụ hơn Hà Nội, và đang tính cho mở lại hoạt động dạy học trực tiếp. “Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin của 2 thành phố cao gần ngang nhau. Hà Nội không nên vì quá lo lắng mà có những quy định gây khó trong việc mở cửa, thích ứng linh hoạt, đặc biệt là với người nơi khác về Thủ đô công tác, làm việc”, ông Nga khuyến nghị.

Liên quan đến việc Hà Nội có thông báo về chủ trương thí điểm cách ly F1 tại nhà với những người có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế, ông Nga cho biết, Hà Nội nên triển khai mà không cần thí điểm.

"Quan điểm của tôi là Hà Nội bỏ cách ly tập trung đi, bỏ phong toả rộng tại khu phố hay toà chung cư, chỉ phong toả hẹp trong gia đình thôi”, ông Nga nêu.

MỚI - NÓNG
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
TPO - Trước giờ xung trận, các cầu thủ Malaysia đều đồng loạt đưa ra những thông điệp đanh thép. Sau Luqman Hakim, đến lượt đối tác trên hàng công của anh là tiền đạo cao 1m87 Hadi Fayyadh Abdul Razak gửi chiến thư tới đội chủ nhà.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPO - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đề nghị công an và chính quyền các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng, tổ chức tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật lưu thông, đặc biệt là bãi giữ xe xung quanh các bệnh viện (BV).
Rạng sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé lớp 8 bị sóng biển cuốn trôi - Ảnh: Hoàng Long

Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển

TPO - "... Tôi bỏ lại xe máy trên đường, không kịp cởi quần áo mà nhảy ngay xuống ứng cứu. Khi tới nơi tôi túm tóc một cháu bé, cố kéo vào bờ. Khi ấy tôi có cảm giác như kiệt sức, chỉ lo sợ cả mình cũng bị sóng biển cuốn trôi... Rất may khi cố kéo cháu thêm khoảng 1 mét thì chân chạm được xuống cát... sống sót trong gang tấc" - ông Nguyễn Văn Đoàn kể lại giây phút lao xuống biển cứu nam sinh lớp 8 bị sóng cuốn khi đang tắm biển ...
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Sáng 18/5 tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.