Nữ Bí thư chi đoàn truyền lửa tình yêu văn hóa truyền thống

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không những năng nổ tham gia các hoạt động đoàn, nữ Bí thư chi đoàn người Êđê còn truyền lửa tình yêu văn hoá truyền thống.

Chị H Zu Ni Niê - Bí thư chi đoàn buôn Ako Dhông (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) vừa được Hội LHTN Việt Nam thành phố Buôn Ma Thuột tuyên dương gương thanh niên sống đẹp.

Nữ Bí thư chi đoàn truyền lửa tình yêu văn hóa truyền thống ảnh 1
Chị H Zu Ni được Hội thanh niên Việt Nam TP Buôn Ma Thuột tuyên dương là thanh niên sống đẹp

Chị H Zu Ni còn là thành viên của Ban quản lý Du lịch cộng đồng buôn Ako Dhông. Buôn này là buôn cổ của người Ê đê, trở thành Buôn Du lịch Cộng đồng đầu tiên tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Buôn được xem là buôn làng của người Ê đê đẹp nhất Đắk Lắk, với 32 ngôi nhà dài truyền thống, cùng nhiều bộ cồng chiêng, nhạc cụ, các nghệ nhân, đội văn nghệ và các nghề truyền thống (dệt thổ cẩm, làm rượu cần…) được người dân trong buôn gìn giữ, bảo tồn và phát huy qua nhiều thế hệ.

Nữ Bí thư chi đoàn truyền lửa tình yêu văn hóa truyền thống ảnh 2

Chị Zu Ni giới thiệu các nét văn hoá độc đáo của dân tộc Ê đê đến du khách

Nhận thức về việc bảo tồn và phát triển văn hoá dân tộc, khi các đoàn khách du lịch ghé thăm, chị Zu Ni giới thiệu những nét đẹp độc đáo về không gian nhà sàn, không gian văn hóa cồng chiêng, ẩm thực cũng như những ngành nghề thủ công của người Êđê... qua đó du khách hiểu hơn về nét văn hóa truyền thống của người dân tộc Ê đê.

Nữ Bí thư chi đoàn truyền lửa tình yêu văn hóa truyền thống ảnh 3

Nhiều hoạt động trong khuôn khổ lễ hội cà phê diễn ra đầu năm nay

Để khách du lịch ấn tượng về một buôn cổ vừa có không gian xanh, sạch đẹp, nữ bí thư chi đoàn đã huy động các hộ dân trong buôn, đặc biệt là các bạn thanh niên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường.

Ngoài ra, chị khuyến khích các bạn thanh niên tham gia những lớp học bồi dưỡng kiến thức phát triển du lịch cộng đồng, đánh cồng chiêng, múa xoang do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Nữ Bí thư chi đoàn truyền lửa tình yêu văn hóa truyền thống ảnh 4

Chị H Zu Ni tham gia ngày hội quảng bá kết nối du lịch ở các tỉnh, thành phố

Tham gia ngày hội quảng bá kết nối du lịch ở tỉnh khác, Zu Ni cho biết: “Sự phát triển nền văn hoá du lịch trong buôn có ảnh hưởng tới sự phát triển cộng đồng, tạo những giá trị về kinh tế, nâng cao đời sống của người dân. Tham gia các hoạt động này, tôi mong muốn đem những sản phẩm bản địa của người dân nơi đây tiếp cận, kết nối nhiều hơn với thị trường tỉnh khác. Đặc biệt là những ngành nghề như dệt thổ cẩm, đan lát, tượng gỗ....”

Nữ Bí thư chi đoàn truyền lửa tình yêu văn hóa truyền thống ảnh 5

Chị H Zu Ni giới thiệu các sản phẩm đặc sản của địa phương

Phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ, H Zu Ni luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trong công tác bằng nhiều hoạt động, phong trào với hình thức phong phú, đa dạng nhằm thu hút thanh niên tham gia công tác Đoàn.

Nữ Bí thư chi đoàn truyền lửa tình yêu văn hóa truyền thống ảnh 6

H Zu Ni luôn nhiệt huyết quảng bá, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của dân tộc mình

Thời gian qua, chị vận động đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia thực hiện nhiều hoạt động tình nguyện, công trình, phần việc thanh niên. Đặc biệt là phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, bảo vệ môi trường, chỉnh trang đô thị, giữ gìn an ninh trật tự … được tổ chức đồng loạt và đem lại hiệu quả cao.

Chi đoàn phối hợp với các cơ quan ban ngành tích cực tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên thanh niên đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các nhiệm vụ công tác Đoàn, phong trào ở địa phương...

Nữ Bí thư chi đoàn truyền lửa tình yêu văn hóa truyền thống ảnh 7

Nhiều phong trào, hoạt động Đoàn được triển khai sâu rộng

Qua đó, lan tỏa ngọn lửa nhiệt huyết đến nhiều đoàn viên thanh niên trên địa bàn, cuốn hút họ tham gia nhiều hoạt động như: Ngày chủ nhật xanh, trồng hoa tại nhà văn hoá cộng đồng buôn; Phối hợp với công an thành phố, công an phường tổ chức hướng dẫn người dân kích hoạt định danh cá nhân trên ứng dụng VNeID; phối hợp đoàn phường tổ chức cắm biển cảnh báo nguy hiểm tại các ao, hồ nơi dễ xảy ra tình trạng đuối nước, cụ thể tại hồ thanh niên buôn Ako Dhông.

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…