NSƯT Lịch Du qua đời

TPO - Nghệ sĩ ưu tú Lịch Du-gương mặt nghệ sĩ thuộc lớp diễn viên điện ảnh khóa đầu tiên- qua đời 18h12 phút ngày 27/1, hưởng thọ 81 tuổi.
Thông tin do NSƯT Thanh Loan xác nhận: NSƯT Lịch Du qua đời tối 27/1 do nhồi máu cơ tim, tang lễ diễn ra chiều 30/1 tại Nhà tang lễ Phùng Hưng. Nghệ sĩ Lịch Du tên đầy đủ Đỗ Thị Lịch Du, sinh ngày 6/2/1940 tại thị xã Hưng Yên. Bà theo học lớp diễn viên điện ảnh khóa đầu tiên (1959-1962) cùng nhiều tên tuổi điện ảnh lớn của Việt Nam như các NSND Trà Giang, Ngọc Lan, Minh Đức. Nghệ sĩ Lịch Du khá lận đận với nghiệp diễn. Hơn 30 năm làm nghề, bà chủ yếu đóng các vai phụ. Thế nhưng dù là vai phụ nhưng luôn được bà chăm chút. Các vai phụ nhưng độc và cá tính nên ghi dấu ấn đối với khán giả thời bấy giờ. Năm 24 tuổi, bà đóng phim lần đầu với “Bình minh trên rẻo cao” của đạo diễn Trần Đắc và Nguyễn Đỗ Ngọc. Cả thảy hơn 20 phim trong sự nghiệp, phần lớn đều đóng vai phụ như vợ Hai Dong trong “Không nơi ẩn nấp”, vợ Vế trong “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, phim “Đất mẹ”, “Ngọn đèn trong mơ”.
NSƯT Lịch Du qua đời ảnh 1 Nghệ sĩ Lịch Du, một trong những gương mặt cá tính của nghệ sĩ điện ảnh khóa đầu tiên
Vai chính duy nhất trong sự nghiệp là Luông Chăn trong phim “Hai người mẹ” của đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi. Vai diễn ấn tượng được giới trong nghề đánh giá, ấn tượng nhất chính là đôi mắt của nghệ sĩ. Không phát triển rực rỡ ở sự nghiệp diễn xuất, sau này nghệ sĩ Lịch Du chuyển sang viết kịch bản. Năm 1992, đạo diễn Hoàng Tích Chỉ chọn một số kịch bản của bà làm phim như “Gọi tình yêu quay về”, “Tình yêu của tôi, nỗi buồn của tôi”. Đặc biệt Lịch Du chuyển thể thành công tiểu thuyết “Phố” của Chu Lai thành kịch bản “Người Hà Nội”-một trong những phim truyền hình kinh điển tới ngày nay. Nghệ sĩ Lịch Du là một trong những nghệ sĩ có cuộc đời bất hạnh. Ba mối tình nhưng đều dang dở, cuối đời vẫn sống cô đơn chủ yếu ở trung tâm dưỡng lão. Con gái duy nhất lại định cư ở nước ngoài.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thăm ngôi làng toàn đàn ông may áo dài

Thăm ngôi làng toàn đàn ông may áo dài

TPO - Cách trung tâm Hà Nội khoảng 60km, làng Trạch Xá, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) nổi tiếng với nghề may áo dài truyền thống. Điểm đặc biệt ở làng nghề này, là các nghệ nhân đi trước chủ yếu truyền lại nghề cho đàn ông, con trai trong gia đình, và truyền thống đó lưu giữ đến tận hôm nay.
'Nữ hoàng nhạc rock' Ngoc Ánh và cơ duyên làm con dâu cố nhạc sĩ Xuân Hồng

'Nữ hoàng nhạc rock' Ngoc Ánh và cơ duyên làm con dâu cố nhạc sĩ Xuân Hồng

TPO - Ca sỹ Ngọc Ánh là một trong những giọng ca nổi tiếng của thời thập niên 80-90 thế kỷ trước. Bằng chất giọng khỏe khoắn, phong cách biểu diễn đầy sôi động, Ngọc Ánh thường chọn thể hiện các ca khúc mang âm hưởng của rock và chị đã được khán giả ưu ái gọi với bằng danh xưng “Nữ hoàng nhạc Rock”