NSƯT Lịch Du qua đời

TPO - Nghệ sĩ ưu tú Lịch Du-gương mặt nghệ sĩ thuộc lớp diễn viên điện ảnh khóa đầu tiên- qua đời 18h12 phút ngày 27/1, hưởng thọ 81 tuổi.
Thông tin do NSƯT Thanh Loan xác nhận: NSƯT Lịch Du qua đời tối 27/1 do nhồi máu cơ tim, tang lễ diễn ra chiều 30/1 tại Nhà tang lễ Phùng Hưng. Nghệ sĩ Lịch Du tên đầy đủ Đỗ Thị Lịch Du, sinh ngày 6/2/1940 tại thị xã Hưng Yên. Bà theo học lớp diễn viên điện ảnh khóa đầu tiên (1959-1962) cùng nhiều tên tuổi điện ảnh lớn của Việt Nam như các NSND Trà Giang, Ngọc Lan, Minh Đức. Nghệ sĩ Lịch Du khá lận đận với nghiệp diễn. Hơn 30 năm làm nghề, bà chủ yếu đóng các vai phụ. Thế nhưng dù là vai phụ nhưng luôn được bà chăm chút. Các vai phụ nhưng độc và cá tính nên ghi dấu ấn đối với khán giả thời bấy giờ. Năm 24 tuổi, bà đóng phim lần đầu với “Bình minh trên rẻo cao” của đạo diễn Trần Đắc và Nguyễn Đỗ Ngọc. Cả thảy hơn 20 phim trong sự nghiệp, phần lớn đều đóng vai phụ như vợ Hai Dong trong “Không nơi ẩn nấp”, vợ Vế trong “Vĩ tuyến 17 ngày và đêm”, phim “Đất mẹ”, “Ngọn đèn trong mơ”.
NSƯT Lịch Du qua đời ảnh 1 Nghệ sĩ Lịch Du, một trong những gương mặt cá tính của nghệ sĩ điện ảnh khóa đầu tiên
Vai chính duy nhất trong sự nghiệp là Luông Chăn trong phim “Hai người mẹ” của đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi. Vai diễn ấn tượng được giới trong nghề đánh giá, ấn tượng nhất chính là đôi mắt của nghệ sĩ. Không phát triển rực rỡ ở sự nghiệp diễn xuất, sau này nghệ sĩ Lịch Du chuyển sang viết kịch bản. Năm 1992, đạo diễn Hoàng Tích Chỉ chọn một số kịch bản của bà làm phim như “Gọi tình yêu quay về”, “Tình yêu của tôi, nỗi buồn của tôi”. Đặc biệt Lịch Du chuyển thể thành công tiểu thuyết “Phố” của Chu Lai thành kịch bản “Người Hà Nội”-một trong những phim truyền hình kinh điển tới ngày nay. Nghệ sĩ Lịch Du là một trong những nghệ sĩ có cuộc đời bất hạnh. Ba mối tình nhưng đều dang dở, cuối đời vẫn sống cô đơn chủ yếu ở trung tâm dưỡng lão. Con gái duy nhất lại định cư ở nước ngoài.
MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.