Tạm dừng lễ hội ở địa phương có dịch

Mùa hoa súng ở suối Yến - chùa Hương. Ảnh: Dulichvietnam.com.vn
Mùa hoa súng ở suối Yến - chùa Hương. Ảnh: Dulichvietnam.com.vn
TP - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy vừa ký văn bản số 365 ngày 29/1 hướng dẫn thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó có hướng dẫn tạm ngừng lễ hội ở địa phương bùng phát dịch.

Trong công văn số 365 gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo Bộ VHTTDL đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chuyên môn thuộc ngành văn hóa, thể thao và du lịch thực hiện nghiêm Chỉ thị số 05 của Thủ tướng ngày 28/1, cũng như các công văn trước đó của bộ liên quan biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

“Tạm ngừng hoạt động tổ chức lễ hội, hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke, vũ trường, các hoạt động văn hóa tập trung đông người đối với các địa phương có dịch bệnh bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; giảm quy mô, điều chỉnh hình thức, thời gian tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội đối với địa phương chưa phát sinh dịch bệnh. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của ngành y tế tại nơi tổ chức hoạt động”, lãnh đạo Bộ VHTTDL nêu.

Bộ cũng đề nghị ban tổ chức lễ hội, ban quản lý di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, người đứng đầu bảo tàng, rạp chiếu phim, thư viện... chịu trách nhiệm về việc giám sát, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tăng cường công tác vệ sinh, khử khuẩn theo quy định của ngành y tế tại địa bàn quản lý. Đồng thời tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch trong lĩnh vực quản lý của địa phương.

Đối với các hoạt động thể thao, Bộ VHTTDL hướng dẫn căn cứ tình hình dịch bệnh tại địa phương, quyết định hoãn hoặc dừng tổ chức các sự kiện thể thao. Chỉ đạo các cơ sở huấn luyện, các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục thể thao và cơ sở hoạt động thể dục thể thao thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Trước đó, Tổng cục Du lịch ngày 28/1 ban hành công văn số 112 gửi các sở quản lý du lịch, các doanh nghiệp du lịch đề nghị tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn du khách và người lao động tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho du khách, cán bộ, nhân viên và người lao động ngành du lịch.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Internet

Quanh một bài thơ đoạt giải gây tranh cãi

TPO - Chùm thơ, 3 bài, đã giúp tác giả người Thái Tòng Văn Hân, giành giải B trong cuộc thi thơ Báo Văn Nghệ 2019-2020. Nhưng chính ban giám khảo và người được giải cũng không thể ngờ, một trong ba bài thơ đó lại gây tranh cãi nảy lửa trong dư luận. Đó là bài “Mẹ tôi chửi kẻ trộm”.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo trao Giải Nhì cho các tác giả (thứ 2 trái sang là tác giả Tòng Văn Hân). Ảnh: PV

'Nỗi khổ' của các nhà thơ vùng sâu vùng xa

TP - Bài thơ “Mẹ tôi chửi kẻ trộm” trong chùm 3 bài của tác giả Tòng Văn Hân (Điện Biên) vừa được trao giải B (không có giải A) cuộc thi thơ báo Văn nghệ đang gây ra nhiều tranh cãi, bất đồng trên mạng xã hội. “Nỗi khổ” của các nhà thơ vùng sâu, vùng xa là có thật.