Có 37 kết quả :

Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1

Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1

TPO - Cầm sợi dây thừng vào tay, khảo sát vị trí thuận lợi, Trung tá Nguyễn Văn Lâm nhảy ùm xuống biển. Mất vài giây, anh chồm lên con sóng, từ từ bơi theo sợi dây thừng, tiến về phía nhà giàn DK1/20 trong tiếng vỗ tay tán thưởng của anh em, đồng đội…
Mang Tết sớm đến các chiến sỹ nhà giàn DK1

Mang Tết sớm đến các chiến sỹ nhà giàn DK1

TPO - Sau hơn chục ngày lênh đênh trên biển (29/12/2019 - 9/01/2020), giữa sóng to gió lớn cấp 5, 6, chuyến tàu KN261 xuất phát từ cảng Long Sơn hoàn thành hành trình chở các đại biểu phóng viên, nhà báo đến thăm, mang hàng Tết đến với cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK, tàu trực làm nhiệm vụ trên biển dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.
Chiến sĩ Trường Sa canh gác trên đảo Cô Lin. Ảnh: Hoàng Ngọc Thạch

Lính trẻ Trường Sa

TPO - Chúng tôi đến khu vực quần đảo Trường Sa vào tối muộn. Con tàu thả neo, đứng lặng. Trời bắt đầu sáng, bình minh ló rạng trong những đám mây vần vũ. Ba khối nhà nhỏ bé cách xa nhau vài hải lý đứng hiên ngang hiện dần lên trong ánh sáng...
Chơi bóng ở Trường Sa

Chơi bóng ở Trường Sa

TPO - Đối với cán bộ, chiến sỹ và người dân ở huyện đảo Trường Sa, các môn thể thao như bóng đá, bóng chuyền… là món ăn tinh thần không thể thiếu. Sau mỗi ngày làm việc, không khí hào hứng của những trận cầu lại vang lên giữa tiếng sóng đại dương.
Sáng 25/4, tại Lữ đoàn 125, Quân cảng Hải quân (quận 2, TPHCM), Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức buổi lễ tiễn đoàn Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2016 lên đường.

Khởi hành hành trình 'Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương'

TPO - Sáng 25/4, tại Cảng Cát Lái (TPHCM), hơn 200 đại biểu Hành trình "Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương" năm 2016 có chủ đề “Tuổi trẻ đồng hành vì Trường Sa xanh”, xuất phát đến thăm các đảo tại huyện đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 tại thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Chiến sĩ nhà giàn DK1 chăm sóc rau xanh trồng trong máng gỗ. Ảnh: TC.

Màu xanh nhà giàn

TP - Năm nào cũng vậy, cứ đầu năm mới, các chiến sĩ nhà giàn DK1 lại tổ chức câu cá, trồng rau xanh. Đây được coi như lao động đầu xuân, vừa tăng gia nâng cao đời sống bộ đội, vừa “hái lộc may mắn từ biển”. Ở nơi thừa nắng, gió, thiếu nước ngọt ấy, việc trồng rau xanh được coi như “công trình sinh tồn giữa biển”.
Sửa lại cành mai đón Xuân về. Ảnh: Xuân Cường.

Xuân của lính “đầu đội trời, chân không đạp đất”

TPO - Giữa những con sóng vỗ về dưới chân đế Nhà giàn DK1, giữa tiếng rì rào của gió và biển xanh, có các chàng trai với bộ quân phục màu áo trắng hải âu đang ngày đêm canh giữa biển trời thềm lục địa thân yêu Tổ quốc. Và trong những phút giây lặng lẽ, đôi mắt các anh lại hướng về mảnh đất thân yêu để chờ đợi bóng dáng những con tàu.
Chào cờ Tổ quốc đầu năm mới ở Nhà giàn DK1.

Biển mãi mặn mòi

TP - Những tờ lịch cuối cùng của năm cũ đã hết, thế là thêm một năm nữa mùa Xuân mới lại đến trên khắp nẻo đường, biên cương, hải đảo.
Chúc Tết chiến sĩ ở Nhà giàn DK1 và Côn Đảo

Chúc Tết chiến sĩ ở Nhà giàn DK1 và Côn Đảo

TP - 40 nhà báo, phóng viên của các báo trung ương và địa phương cùng Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân từ TP Vũng Tàu đã lên đường đi thăm và chúc tết chiến sĩ làm việc tại Nhà giàn DK1 và Côn Đảo. Hai tàu 609 đã chở đoàn ra thăm và chúc Tết Nhà giàn DK1, còn tàu 621 chở đoàn ra thăm Côn Đảo. 
Huấn luyện SSCĐ ở nhà giàn DK1. Ảnh: TC

Những người con bất tử

TP - Ngày anh nằm lại ngàn khơi, hành trang anh mang theo xuống biển sâu là tình yêu Tổ quốc và những lá thư kết bạn màu tím trên báo Tiền Phong chưa kịp gửi về đất liền. Liệt sĩ chuẩn úy Lê Đức Hồng, tên anh đã hòa vào sóng gió biển khơi.
Tiếp cận nhà giàn trong mùa sóng bão. Ảnh: TC

[TIẾP]: Những người con bất tử

TP - Giữa bão tố cuồng phong, các chiến sĩ Nhà giàn Phúc Nguyên 2A cố bám vào mảnh phao bè, ăn tỏi, uống nước biển cầm hơi, chờ tàu đến cứu. Biết có thể sẽ vĩnh viễn nằm lại biển xanh, nhưng anh em động viên nhau đây là phút giây cần bình tĩnh nhất. Câu nói của y sĩ Nguyễn Hữu Tôn “Nếu hy sinh mình cũng nằm trong lòng đất mẹ”.
Những người con bất tử

Những người con bất tử

TP - 16 năm trước, cơn bão lịch sử số 8 có tên quốc tế Fathes bất ngờ đổ bộ vào vùng biển thềm lục địa Bà Rịa-Vũng Tàu và cướp đi mạng sống của 3 cán bộ chiến sĩ nhà giàn Phúc Nguyên 2A.
Nhà giàn DK1 trong bão tố. Ảnh: TC

Ngã xuống giữa biển tiền tiêu Tổ quốc

TP - Nói về liệt sĩ Trường Sa, không thể không nhắc đến những liệt sĩ đã anh dũng hy sinh trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc trong dịp 27/7 này. Họ hy sinh để mỗi nhà giàn là thế đứng Việt Nam giữa ngàn khơi.
Trao tặng gia đình anh Đồng 20 triệu đồng

Trao tặng gia đình anh Đồng 20 triệu đồng

TP - Tiền Phong số ra ngày 5/7 có bài viết “Cứu giúp con của lính nhà giàn DK1” của tác giả Tuấn Cường phản ánh trường hợp thương tâm của gia đình thiếu úy Đinh Văn Đông (sinh năm 1984, nhân viên cơ điện hiện công tác tại Nhà giàn DK1/21, Tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân). 
Đại diện báo Tiền Phong trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Đinh Văn Đồng. Ảnh Ngọc Trường

Lữ đoàn 873 trao tặng gia đình anh Đồng 20 triệu đồng

TPO - Tiền Phong số ra ngày 5/7 có bài viết “Cứu giúp con của lính nhà giàn DK1” của tác giả Tuấn Cường, phản ánh trường hợp thương tâm của gia đình thiếu úy Đinh Văn Đồng (sinh năm 1984, nhân viên cơ điện hiện công tác tại nhà giàn DK1/21, tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân). 
Chị Lê Thị Bồng giây phút gặp chồng

Điểm tựa lòng dân

TP - Khu vực biển thềm lục địa DK1, tàu cá của bà con ngư dân các tỉnh Phú Yên, Quảng Ngãi, An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu… luôn vươn khơi yên tâm bám biển. Bởi họ được sự bảo trợ về lương thực, muối, nước ngọt, thuốc chữa bệnh từ các nhà giàn và được các tàu của Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân bảo vệ.
Lên nhà giàn bằng dây kéo

Đại dương và nước mắt

TP - Đem tính mạng đánh cược với đại dương, đó là tất cả ý chí và hành động của cựu binh Nguyễn Văn Nam, nguyên chỉ huy trưởng nhà giàn Phúc Tần 3 và 13 đồng đội của ông vượt sóng ra nhà giàn cách đây 25 năm trước. 
Thiếu úy Đinh Văn Đồng và cháu Quân. ảnh: TC

Cứu giúp con của lính nhà giàn DK1

TP - Trên chiếc giường nhỏ ở nhờ nhà bố mẹ vợ, nhìn thiếu úy Đinh Văn Đồng (nhân viên cơ điện hiện công tác tại nhà giàn DK1/21, tiểu đoàn DK1 Vùng 2 Hải quân) xoa, bóp chân tay cho con trai Đinh Hùng Quân, bị liệt toàn thân do bệnh viêm da cơ biến chứng liệt chi, chúng tôi không kìm được xúc động.
Chuyện những cột mốc chủ quyền trên biển

Chuyện những cột mốc chủ quyền trên biển

TP - 15 nhà giàn DK1 vững vàng trên thềm lục địa Tổ quốc giữa ngàn khơi trong suốt 25 năm qua, không chỉ khẳng định sự kiên cường bám trụ của các chiến sĩ quyết tâm giữ vững chủ quyền vùng biển của Tổ quốc, mà còn khẳng định đó là chủ quyền bất khả xâm phạm của Việt Nam. Trong 25 năm thăng trầm và đầy hi sinh ấy, thế hệ cán bộ chiến sĩ DK1 đã hoàn thành sứ mệnh của người lính hải quân canh biển.
Chị Vũ Thị Huấn trong giờ dạy trẻ. Ảnh: Tuấn Cường

Chồng canh biển, vợ canh trẻ

TP - Mỗi năm có tới 300 ngày xa chồng, nuôi con một mình nhưng chị Vũ Thị Huấn, vợ lính Nhà giàn DK1 vẫn dành công sức giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ. Chị thực sự là điểm tựa vững chắc để chồng yên tâm canh biển trời nơi tuyến đầu Tổ quốc.