Áp thấp vào biển Đông, khả năng mạnh thành bão

Dự báo đường di chuyển của áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão thời gian tới
Dự báo đường di chuyển của áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão thời gian tới
TPO - Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương có phương án đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, khách du lịch…do vùng áp thấp khả năng mạnh lên trên biển Đông.

Ngày 28/10, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn có công điện yêu cầu các địa phương từ Đà Nẵng đến Bà Rịa-Vũng Tàu ứng ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa nay (28/10), vùng áp thấp đã đã vượt Pa-la-oan (Philippines) vào biển Đông. Hồi 13h hôm nay, vùng áp thấp cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 450km về phía Đông Đông Nam. 

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.  Đến 13h ngày 29/10, áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 120km về phía Đông với sức gió mạnh cấp 7, giật cấp 9. 

 Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông Kinh tuyến 114,0 độ Kinh Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương chủ động thông báo để tàu thuyền tránh đi vào vùng nguy hiểm; quản lý chặt chẽ việc tàu thuyền ra khơi, có phương án xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

 Các địa phương, bộ ngành có phương án đảm bảo an toàn cho người trên đảo, nhà giàn, giàn khoan dầu khí, lồng bè nuôi trồng thủy sản, các hoạt động khai thác trên biển, ven biển; tổ chức hướng dẫn đảm bảo an toàn cho khách du lịch dọc ven biển và trên các đảo.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng lưu ý các địa phương kiểm tra, rà soát phương án bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, đặc biệt là các trọng điểm xung yếu và công trình đang thi công.

Rà soát các khu dân cư ven biển, ven sông, suối, hạ lưu các hồ, đập, vùng trũng thấp, khu vực có khả năng xảy ra lũ quét, sạt lở đất để sẵn sàng phương án di dời, sơ tán dân ở những vùng nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Ngoài ra, theo cơ quan dự báo khí tượng, ngày 30-31/10, từ Thừa Thiên-Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to (tổng lượng mưa 300-400mm/đợt, riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 400-600mm/đợt). 

 Từ ngày 31/10 đến 2/11, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa to đến rất to (Tổng lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 300-500mm/đợt).

Từ ngày 4-5/11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ.

Từ ngày 30/10, trên các sông từ Hà Tĩnh đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên khả năng xuất hiện một đợt lũ diện rộng với mực nước đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động (BĐ)2 đến BĐ3, trên các sông suối nhỏ và thượng lưu các sông lên trên mức BĐ3, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ tại các khu vực trên.

MỚI - NÓNG