Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1

TPO - Cầm sợi dây thừng vào tay, khảo sát vị trí thuận lợi, Trung tá Nguyễn Văn Lâm nhảy ùm xuống biển. Mất vài giây, anh chồm lên con sóng, từ từ bơi theo sợi dây thừng, tiến về phía nhà giàn DK1/20 trong tiếng vỗ tay tán thưởng của anh em, đồng đội…

Đi cùng đoàn công tác trên tàu KN261 mang hàng Tết ra Nhà giàn DK1 dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 có 3 cán bộ ra nhận nhiệm vụ. Do sóng to, gió lớn, nên các cán bộ này phải đi cùng với tàu suốt cả hành trình, dù đáng ra, họ phải lên nhận nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu chuyến đi.

Trong số này, Trung tá Nguyễn Văn Lâm ra nhận nhiệm vụ Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/20. Phải tranh thủ lúc thời tiết dịu nhất, chúng tôi mới có dịp ngồi trò chuyện với anh Lâm, vì nếu gặp đúng hôm biển động, thì cả người viết lẫn anh Lâm chắc sẽ không ngồi được chục phút. Anh Lâm, dù là lính biển nhiều năm, đợt này, do sóng to, gió lớn cũng cảm thấy nôn nao trong người.

Trò chuyện mới biết, anh Lâm từng công tác vài “tăng” ở Trường Sa, từng qua 4 – 5 đảo ở Trường Sa… rồi chuyển công tác vào Vùng 2, đi công tác ở Nhà giàn đến nay cũng đã 5 – 6 “tăng”.

Anh bảo, ở Trường Sa đỡ vất vả hơn, có đất, có cây cối để khuây khỏa, chứ ở nhà giàn, chỉ có anh em, đồng đội và… nên cũng buồn. “Nhưng anh em sống chan hòa như một gia đình ấy. Mình là lãnh đạo, chỉ huy trưởng, coi anh em trên đó như anh em trong nhà”, anh Lâm nói.

Anh kể, nhiều khi cũng không giận nhau được, vì đi đâu cũng giáp mặt nhau, lại 5 cùng nữa, tình thân, yêu mến còn không hết, nói gì đến giận nhau.

Trong suốt cuộc trò chuyện, anh Lâm cứ hỏi “xong chưa em” để ra ngoài boong câu cá. Có lẽ, đó là thú tiêu khiển duy nhất, mang lại tính cách điềm đạm cho anh em công tác ngoài nhà giàn.

Dịp tháng 5/2019, trong lần công tác tại Nhà giàn, phóng viên cũng được dịp nếm thử nước mắm do chính anh em Nhà giàn DK1 câu và tự ướp ủ. Rồi, chính những người lính Nhà giàn tăng gia trồng những giàn bí đao lúc lỉu những quả nặng vài kg, những cây chuối xanh mát, những giàn mùng tơi lá to như cái quạt, hay những chậu phong lan do Hiệp hội Hoa Đà lạt tặng đang khoe sắc trên đảo.

“Bây giờ đời sống anh em trên Nhà giàn cũng khác xưa nhiều rồi, đỡ vất vả hơn”, anh Lâm nói.

Từng kinh qua nhiều nhà giàn, đến nay, anh Lâm vẫn không thể quên được thời điểm khi công tác tại Nhà giàn DK1/7 ở bãi Huyền Trân, khi cơn bão Tembin quét qua. “Sóng cao bao trùm cả nhà giàn nhỏ. Còn nhà giàn to thì sóng chớm mép dưới. Bây giờ anh em ở nhà giàn khang trang rồi nên không sợ nữa, chứ trước đây thì cũng căng thẳng mỗi khi bão về”, anh Lâm nói.

Nói về việc đón Tết, anh Lâm bảo, bây giờ trên Nhà giàn cũng đầy đủ, không khác gì ở đất liền. Thứ thiếu duy nhất có lẽ là quây quần bên người thân. Dịp Tết, đi công tác ngoài biển, anh Lâm cũng như các anh em khác nói chung đều nặng tâm sự, nỗi buồn khó giấu.

Cuộc trò chuyện, anh Lâm ít nói đến chuyện gia đình. Chỉ biết, anh lập gia đình từ năm 2003, cưới xong 15 ngày anh đã lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ biển, đảo Tổ quốc. Anh đi biền biệt, lúc về, con gái đã 2 tuổi. Nhưng anh bảo “nhiệm vụ là thực hiện, không khác được”.

“Chúng tôi xin hứa với nhân dân cả nước sẽ đón một cái Tết yên ấm, bình yên, tăng cường huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu để giữ gìn biển đảo quê hương, đảm bảo bình yên cho bà con ở đất liền ăn Tết, không để Tổ quốc bị bất ngờ”, anh nói.

Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 1 Biển động dữ dội dịp cuối năm 2019 đầu 2020 khiến việc tiếp cận để đưa người và hàng hóa lên Nhà giàn gặp nhiều khó khăn. Ảnh: Trường Phong
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 2 Trung tá Nguyễn Văn Lâm buộc lại các hàng hóa để vận chuyển lên Nhà giàn DK1/20. Ảnh: Trường Phong
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 3 Anh Lâm (trái ảnh) khảo sát các vị trí để có thể thuận lợi nhảy xuống biển bơi vào nhà giàn. Ảnh: Trường Phong
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 4
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 5 Anh Lâm cầm dây thừng trong tay, nhảy từ mạn tàu KN261 xuống biển trong sự động viên, cổ vũ của anh em cán bộ, chiến sĩ, phóng viên của đoàn công tác. Ảnh: Trường Phong
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 6
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 7
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 8
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 9
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 10
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 11
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 12 Anh Lâm tiếp nước thành công và di chuyển rất nhanh về phía Nhà giàn. Ảnh: Trường Phong
Vượt sóng dữ vào nhà giàn DK1 ảnh 13 Anh Lâm giơ tay chào đoàn công tác trên tàu KN261 sau khi lên được Nhà giàn DK1/20. Ảnh: Trường Phong
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm