Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400

Nga – Thổ tiến rất gần tới việc chuyển giao ‘rồng lửa’ S-400
TPO - Nga đã nhận được một khoản tiền tạm ứng từ Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thỏa thuận mua bán các hệ thống tên lửa S-400.

Trên đây là tuyên bố của Vladimir Kozhin, trợ lý Tổng thống Nga về hợp tác kỹ thuật quân sự.

“Chúng tôi đã nhận được một khoản tiền tạm ứng, nhưng chúng tôi không thể cung cấp chi tiết hơn các điều khoản. Ankara muốn S-400 sớm hơn, nhưng vấn đề trên vẫn đang được thảo luận”, ông Kozhin nói.

Trước đó, đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara hy vọng việc chuyển giao S-400 sẽ bắt đầu trong vòng hai năm.

Moscow và Ankara đã ký hợp đồng cung cấp hệ thống S-400 vào ngày 12/ 9. Chi tiết của thỏa thuận không được tiết lộ do “tính nhạy cảm của vấn đề”.

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan hồi đầu tháng 9 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ đã thanh toán lần đầu tiên.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Thổ Nhĩ Kỳ, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau. Người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis thậm chí còn yêu cầu Ankara giải trình rõ động cơ này.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Tính đến hiện tại, Nga chỉ mới hoàn thành thỏa thuận cung cấp hệ thống này với Trung Quốc. Ngoài Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ cũng đang trong giai đoạn đàm phán.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.