Nga: Lầu Năm góc muốn làm suy yếu quân đội Syria

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov. Ảnh: Tass
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov. Ảnh: Tass
TPO - Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ nhằm vào căn cứ quân sự Syria hôm 7/4 vừa qua không mang lại hiệu quả cao, và lực lượng quân chính phủ Syria đủ sức duy trì chiến dịch giải phóng đất nước khỏi những kẻ khủng bố.

Hãng Tass ngày 12/4 dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào Syria đã không mang lại hiệu quả cao.

Lời giải thích hợp lý duy nhất cho kế hoạch tấn công tên lửa của Lầu Năm góc ở Syria là nhằm làm suy yếu tiềm lực chiến đấu của quân đội Syria.

Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Igor Konashenkov, căn cứ không quân Shayrat của Syria chỉ bị phá hủy khoảng 20% tiềm lực chiến đấu.

“59 quả tên lửa hành trình Tomahawk bay khoảng cách hàng trăm dặm, trước khi cùng tập kích vào sân bay Shayrat”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cũng cho rằng, việc phóng tên lửa của Mỹ nhằm vào sân bay quân sự Syria không đạt hiệu quả bởi chỉ có 23 trong tổng số 59 tên lửa Tomahawk nhằm trúng mục tiêu.

Vụ tấn công khiến 1 kho chứa hàng hóa, 1 cơ sở đào tạo, 1 căng tin, 6 máy bay MiG-23 đang được bảo dưỡng trong lán và 1 trạm radar của sân bay Shayrat bị phá hủy.

Ngoài ra, vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng trong đó có 2 dân thường và 7 người bị thương.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm, đường băng và một số máy bay đậu trên sân bay không bị hư hại.

“Để so sánh, trong chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria, Moscow đã phóng 128 tên lửa hành trình, và tất cả đều trúng mục tiêu, bao gồm các trung tâm chỉ huy, kho vũ khí, kho tàng kỹ thuật, trang thiết bị quân sự… của các nhóm khủng bố.

Trong nhiều trường hợp, các cuộc không kích của Nga hỗ trợ đắc lực quân đội Syria tiến hành truy quét các nhóm khủng bố và lực lượng vũ trang đối lập chống chính quyền Damascus”, đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói.

Theo thông tin chính thức của Lầu Năm Góc, cuộc tấn công tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân Shayrat, tại tỉnh Homs của Syria diễn ra vào lúc 4h40, ngày 7/4 (giờ địa phương).

Từ biển Địa Trung Hải, các khu trục hạm Ross và Porter đã phóng tổng cộng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào mục tiêu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, vụ tấn công nhằm trả đũa cho vụ tấn công hóa học vừa xảy ra ở Idlib mà Washington đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad đứng sau vụ này.

Theo Theo Tass
MỚI - NÓNG