Mỹ tố tin tặc Trung Quốc trộm công nghệ tiêm kích F-35

Mỹ tố tin tặc Trung Quốc trộm công nghệ tiêm kích F-35
TPO - Từ năm 2007, tin tặc từ Trung Quốc đã thực hiện nhiều cuộc tấn công vào các công ty của hãng chế tạo máy bay Lockheed Martin (Mỹ) để thu thập công nghệ sản xuất siêu chiến đấu cơ thế hệ thứ năm F-35 Lightning II.

Hãng tin Lenta của Nga ngày 14/3 dẫn các nguồn tin từ chính phủ và Lầu Năm góc cho biết, tất cả các thông tin bị đánh cắp sau đó được sử dụng trong thiết kế chiến đấu cơ J-20 của Trung Quốc.

Tuy không công bố các dữ kiện đánh cắp, nhưng nguồn tin từ giới chức Mỹ khẳng định, trong số các công nghệ có hệ thống dẫn đường quang-điện tử, loa phụt phản lực có điều khiển và các hệ thống radar tối tân. 

Trên thực tế, tiêm kích J-20 vốn được giới thiệu vào cuối tháng 2/2014 có khá nhiều điểm giống F-35 Lightning II: mép trên của các bộ hút khí động cơ được kéo xuống, các cánh đứng bị gọi bớt theo phần trên mép sau, cửa càng chính và các khoang vũ khí thấy rõ hơn các răng cưa để giảm độ bộc lộ radar. Vòm kính buồng lái của J-20 cũng có “lưỡi trai” như ở F-35.

Ngoài ra, trên J-20 cũng ứng dụng hệ thống sensor hồng ngoại phân tán như ở F-35. Một trong những khí tài mới đáng kể nhất ở J-20 là hệ thống dẫn đường quang-điện tử gắn ở dưới phần mũi máy bay.

“Chúng ta phải mất hàng tỷ và hàng tỷ USD nữa để đảm bảo rằng chúng ta đi trước các đối thủ về công nghệ. Khi ăn cắp nó, họ sẽ vượt trước. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta phải đầu tư nhiều hơn và thay đổi công nghệ đó. Đó là một vấn đề nghiêm trọng”, Hạ nghị sĩ Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban tình báo hạ viện Mỹ, lo ngại.

Theo Theo Lenta
MỚI - NÓNG