Mỹ lùi thời gian ban hành sắc lệnh nhập cư mới

Trong buổi họp báo hôm 16/2, ông Trump tuyên bố sẽ ban hành sắc lệnh mới trong tuần này. Ảnh: Getty Image
Trong buổi họp báo hôm 16/2, ông Trump tuyên bố sẽ ban hành sắc lệnh mới trong tuần này. Ảnh: Getty Image
TPO - Trong buổi họp báo diễn ra tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ ban hành sắc lệnh nhập cư mới trong tuần này. Tuy nhiên hôm qua, 22/1, một quan chức Nhà Trắng cho biết lịch ban hành sẽ được lùi thêm khoảng một tuần.

Nhà Trắng đã lùi thời gian ban hành sắc lệnh nhập cư mới, một quan chức Nhà Trắng cho biết hôm qua, 22/1. Dự kiến, sắc lệnh sẽ được ban hành vào tuần sau.

Tổng thống Trump cho biết sắc lệnh mới sẽ giải quyết các vấn đề pháp lý trong sắc lệnh cũ mà vấp phải sự phản đối của bang Washington, San Francisco và một số nơi khác.

Nội dung chi tiết của sắc lệnh mới chưa được tiết lộ, nhưng nó sẽ được “sửa đổi đáng kể”.

Các chuyên gia luật nhận định, sắc lệnh mới này có thể sẽ dễ được tòa án xem xét thông qua hơn nếu nó mở rộng tầm ảnh hưởng đến cả các nước không theo đạo Hồi, đồng thời không tác động đến những người có thẻ xanh (những người nhập cư không phải là công dân Mỹ nhưng đang sống tại đây một cách hợp pháp).

Stephen Griffin – một giáo sư về luật và hiến pháp tại Đại học Tulane cho biết: “Việc bổ sung các nước không theo đạo Hồi vào danh sách các nước bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh nhập cư sẽ giúp sắc lệnh mới tránh được cáo buộc kì thị tôn giáo. Tuy nhiên, danh sách 7 quốc gia Hồi giáo được liệt kê trong sắc lệnh cũ có khả năng sẽ được giữ nguyên.”

Trump cho hay, sắc lệnh mà ông ban hành trước đó là cần thiết để bảo vệ nước Mỹ khỏi các vụ tấn công khủng bố nhờ đình chỉ việc cho phép người tị nạn vào Mỹ trong vòng 120 ngày, cấm người tị nạn từ Syria vào Mỹ vô thời hạn, đồng thời cấm công dân từ 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số là Iran, Iraq, Libya, Somalia, Sudan, Syria, và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm